Trung Quốc - Taliban đạt thỏa thuận về Sáng kiến Vành đai Con đường

Thứ ba, 09/05/2023 08:03
Chính quyền Taliban đã nhất trí với Trung Quốc và Pakistan về kế hoạch mở rộng Sáng kiến Vành đai Con đường (BRI) đến Afghanistan, tạo cơ hội để Taliban thu hút đầu tư.

AFP đưa tin: Amir Khan Muttaqi, đại diện ngoại giao hàng đầu của chính quyền Taliban ở Afghanistan, cuối tuần qua gặp Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương và Ngoại trưởng Pakistan Bilawal Bhutto Zardari tại Islamabad để thúc đẩy mở rộng dự án hành lang kinh tế Trung Quốc - Pakistan (CPEC) trị giá 60 tỷ USD đến Afghanistan. "Hai bên nhất trí tiếp tục hỗ trợ nhân đạo và kinh tế cho người dân Afghanistan và tăng cường hợp tác phát triển ở Afghanistan, bao gồm thông qua việc mở rộng CPEC cho người Afghanistan", tuyên bố chung do Bộ Ngoại giao Pakistan công bố cho biết.

Taliban kỳ vọng Trung Quốc tăng cường đầu tư vào nguồn tài nguyên ở Afghanistan. Hồi tháng 1, chính quyền Taliban đã ký hợp đồng đầu tiên với công ty con của tập đoàn dầu khí Trung Quốc nhằm khai thác dầu từ khu vực Amu Darya ở miền Bắc Afghanistan. Hai ngoại trưởng Trung Quốc và Pakistan cũng nhấn mạnh việc cần dỡ bỏ lệnh đóng băng với tài sản của Afghanistan ở nước ngoài. Taliban bị chặn tiếp cận dự trữ 9 tỷ USD ở nước ngoài của ngân hàng trung ương Afghanistan.

T.N