Trung tâm Y tế huyện Duy Xuyên xuống cấp, hỏng hóc nhiều trang thiết bị

Thứ bảy, 11/02/2023 15:44
Cơ sở vật chất Trung tâm Y tế (TTYT) H. Duy Xuyên (Quảng Nam) xuống cấp, nhiều trang thiết bị, máy móc quá niên hạn sử dụng hoặc hư hỏng liên tục ảnh hưởng lớn đến công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.
Đèn chính tại phòng mổ bị cháy.
Nhiều trang thiết bị, máy móc của TTYT H. Duy Xuyên xuống cấp, hỏng hóc.

Áp lực trong thực hành chuyên môn

Tường nhà bong tróc, loang lổ và ẩm mốc. Mái tôn gỉ sét, thấm dột khi có mưa lớn. Đó là thực trạng tại TTYT H. Duy Xuyên. Khu khám chữa bệnh và khu hành chính của Trung tâm đưa vào sử dụng hơn 20 năm trước đến nay đã xuống cấp toàn bộ. Nhiều trang thiết bị, máy móc đã quá niên hạn sử dụng, thường xuyên hỏng hóc. Bước vào phòng mổ, một trong những nơi được xem là “sáng” nhất của TTYT H. Duy Xuyên, chúng tôi không khỏi ái ngại khi thấy nhiều trang thiết bị, máy móc rất cũ; có cái đã hỏng không sử dụng được, như đèn mổ bị cháy, máy gây mê phải sửa chữa thường xuyên...

Cử nhân Trần Văn Quỳnh -bộ phận gây mê phòng mổ TTYT H. Duy Xuyên cho biết: “Trong thực hành chuyên môn phẫu thuật cho bệnh nhân, các bác sỹ, kỹ thuật viên và điều dưỡng chịu không ít áp lực vì đèn mổ chính bị cháy phải dùng đèn lưu động không đảm bảo ánh sáng, gây khó khăn cho phẫu thuật viên. Máy gây mê được đưa vào sử dụng trên 10 năm nên hay bị trục trặc, gây tâm lý lo lắng cho cả ê-kíp mổ”. Bác sỹ chuyên khoa II Trần Đỗ Nhân - Giám đốc TTYT H. Duy Xuyên thông tin thêm: “Máy gây mê đang mổ mà gặp trục trặc thì dừng cuộc mổ, chuyển bệnh nhân lên tuyến trên!”...

Theo Giám đốc TTYT H. Duy Xuyên, cùng với cơ sở vật chất xuống cấp thì trang thiết bị, máy móc vụ khám chữa bệnh đầu tư nhiều năm trước nay đã hỏng hóc nhưng chưa được đầu tư mới, dẫn đến không đảm bảo chữa trị những ca bệnh khó. Thiếu máy, trang thiết bị, nhất là máy siêu âm, chụp citi nên những bệnh nhân bị chấn thương ở đầu, tai biến mạch máu não, chẩn đoán những ca bệnh khó ở ổ bụng, các cơ quan nội tạng, mổ nội soi tán sỏi… đều phải chuyển viện. “Nhân lực của TTYT huyện có chuyên môn nghiệp vụ, nỗ lực trong khám và điều trị bệnh nhân. Nhưng do thiếu phương tiện, máy móc nên ảnh hưởng không nhỏ đến việc chẩn đoán, dẫn đến chậm trễ trong điều trị. Thiếu trang thiết bị, máy móc nên không thể triển khai được những kỹ thuật mới. Nhiều trường hợp chúng tôi tư vấn cho bệnh nhân chuyển tuyến hoặc đến bệnh viện tư để điều trị” - bác sỹ Nhân nói.

Đèn chính tại phòng mổ bị cháy.

Cần sớm đầu tư mới cơ sở, trang thiết bị

Được biết, để khắc phục những khó khăn trên, thời gian qua, TTYT H. Duy Xuyên đã không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, thay đổi phong cách phục vụ, góp phần cải thiện công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Từ đầu năm 2023 đến nay, nhu cầu khám chữa bệnh của người dân tại trung tâm rất lớn, tăng 2,5 lần so với trước. Mỗi ngày có từ 600 đến 700 lượt bệnh nhân đến khám bệnh; 400 đến 500 bệnh nhân điều trị nội trú. Trung tâm tích cực triển khai nhiều kỹ thuật mới về hệ ngoại - sản và các cận lâm sàng như mổ bằng phương pháp nội soi nhiều ca khó, phức tạp lâu nay chưa được thực hiện. Đồng thời triển khai nhiều dịch vụ mới như phục hồi chức năng, nội soi đường tiêu hóa bằng phương pháp gây tê và gây mê, siêu âm tim, đo điện não đồ nhằm hỗ trợ công tác chẩn đoán và điều trị. Bác sỹ chuyên khoa II Trần Đỗ Nhân cho biết: “Trong năm 2022, TTYT huyện đã có tờ trình gửi Sở Y tế và các sở ngành liên quan, nhưng khi có kết luận của lãnh đạo UBND tỉnh thì đã cuối năm nên không kịp làm đề án để trình mua trang thiết bị. Trung tâm hiện đang hoàn thiện đề án xin đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị; đặc biệt là ưu tiên theo thứ tự danh mục thiết bị, máy móc thiết yếu phục vụ bệnh nhân thì phải mua trước. Cạnh đó, huy động nguồn lực xã hội hóa từ các doanh nghiệp, các mạnh thường quân… để sớm bổ sung trang thiết bị phục vụ khám chữa bệnh cho nhân dân”.

Ông Nguyễn Thế Đức - Phó Chủ tịch UBND H. Duy Xuyên cho biết, để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân tăng đột biến, UBND huyện đã chỉ đạo TTYT huyện rà soát lại cơ sở vật chất, trang thiết bị và các nhu cầu về cơ sở, trang thiết bị để đề xuất Sở Y tế, UBND tỉnh sớm đầu tư, đưa TTYT lên hạng II. UBND huyện cũng đã chỉ đạo TTYT lập đề án xây dựng Trung tâm quy mô 5 tầng, tổng mức đầu tư 70 tỷ đồng, đồng thời đề nghị Sở Y tế và các sở ngành liên quan đưa vào kế hoạch đầu tư trung hạn để sớm được đầu tư, đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân trong huyện và vùng phụ cận.

Thạch Hà