Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an: Tránh lãng phí thời gian, công sức của người dân và cán bộ

Thứ sáu, 30/04/2021 11:00

Ngày 29-4, Bộ Công an tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến kiểm điểm kết quả triển khai, thực hiện Dự án xây dựng Cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về dân cư và dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân (CCCD). Hội nghị tập trung phân tích, làm rõ các ưu, khuyết điểm trong công tác triển khai thực hiện cấp CCCD trong thời gian qua, đồng thời rút ra bài học kinh nghiệm, tuyên dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc. Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị.

Điểm cầu Công an thành phố Đà Nẵng. 

Trong tháng 4-2021, lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH từ Trung ương đến địa phương đã triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt các mặt công tác lãnh đạo Bộ Công an giao thực hiện 2 Dự án và đã đạt được những kết quả quan trọng.  Về dự án CSDL quốc gia, tính đến 27-4, Công an các địa phương đã đánh số hồ sơ hộ khẩu được 85.157.192/98.713.820 nhân khẩu, trong đó địa phương làm tốt là Hà Tĩnh, Phú Thọ, Hà Nam, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Hải Dương, Bình Thuận, Thừa Thiên- Huế.

Công an toàn quốc đã cập nhật, điều chỉnh phiếu thu thập thông tin dân cư DC01 và đồng bộ vào hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư 33.846.028/98.906.763, trong đó địa phương làm tốt là Hà Tĩnh, Hải Dương, Lạng Sơn, Sơn La, Thừa Thiên- Huế; xác minh, trả lời xác minh hộ khẩu, nhân khẩu HK03 được 6.303.489/7.619.757 nhân khẩu tạm trú, trong đó địa phương làm tốt là Tây Ninh, Lâm Đồng, Ninh Bình, Thái Bình, Tuyên Quang, Bắc Giang, Ninh Thuận.

Tổng số các trường hợp công dân thôi quốc tịch Việt Nam được gởi đến Công an các địa phương là 62.624, trong đó đã xóa thường trú: 5.787 trường hợp, 6.175 trường hợp không có thông tin tài liệu, 790 trường hợp bị trùng thông tin. Đặc biệt là kết quả trích xuất dữ liệu phạm nhân đang thi hành án tại các trại giam, hiện tổng số phạm nhân đang thi hành án tại các trại giam là 137.138 đối tượng, đã rà soát 94.207 trường hợp, 5.509 đối tượng vắng mặt, 14.141 phiếu DC01 chưa được thu thập. Riêng Đà Nẵng, 991.119 phiếu DC01/999.814 phiếu đã được thu thập, nhân khẩu thường trú thực tế sinh sống là: 936.688, nhân khẩu thường trú không có mặt tại địa phương hoặc không thực tế sinh sống tại địa phương là: 54.431.

Đối với Dự án CCCD, tổng số hồ sơ thu nhận CCCD của Công an các địa phương là 33.920.141 hồ sơ, trong đó nhân khẩu thường trú được thu nhận là 33.917.363 hồ sơ, nhân khẩu tạm trú là 2.778 hồ sơ. Trong đó địa phương làm tốt là Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Nội, Ninh Bình, Thái Bình, Đắk Lắk, Cà Mau, Hà Tĩnh, Tuyên Quang, Tây Ninh, Hải Dương, Nam Định. Nhiều tấm gương tốt, nhiều hình ảnh CBCS tận tụy phục vụ nhân dân rất cảm động, được dư luận nhân dân đánh giá tốt trong quá trình thu nhập hồ sơ cấp CCCD.

Đặc biệt, dù mới chỉ triển khai thu nhận hồ sơ cấp CCCD đối với nhân khẩu tạm trú nhưng bằng các phương pháp nghiệp vụ và thực hiện đúng theo quy trình cấp CCCD cho nhân khẩu, Công an tỉnh Lai Châu, Công an tỉnh Bình Dương đã tổ chức thu nhận hồ sơ và đã đạt được kết quả tốt.  Tính đến 27-4, Bộ Công an đã xử lý, phê duyệt 13.623.530 hồ sơ CCCD, đã chuyển dữ liệu cá thể hóa cho tập đoàn MK và thực hiện sản xuất và trả cho địa phương 5.322.189 thẻ CCCD gắn chíp. Công tác bắt đối tượng truy nã thông qua hoạt động cấp CCCD đã có những chuyển biến tốt khi đã phát hiện và phối hợp bắt 25 đối tượng truy nã thông qua thu nhận hồ sơ cấp, qua rà soát thu thập thông tin dân cư.

Tính đến hết ngày 28-4, với 35 bộ thiết bị thu nhập hồ sơ đề nghị cấp CCCD, Công an TP Đà Nẵng đã thu nhận 516.131 hồ sơ/749.773 nhân khẩu từ đủ 14 tuổi trở lên thường trú thực tế sinh sống đủ điều kiện cấp CCCD trên địa bàn TP. Và đến 27-4, Công an TP Đà Nẵng đã nhận được 29.009/516.131 hồ sơ đề nghị cấp CCCD và đã trả 17.104 thẻ CCCD có gắn chíp. Nhìn chung, công tác thu thập dữ liệu dân cư trên địa bàn Đà Nẵng đối với số nhân khẩu thường trú thực tế sinh sống cơ bản hoàn thành (98,7%). Công an TP Đà Nẵng huy động rất nhiều nguồn từ nguồn lực phối hợp cùng tham gia, một số đơn vị, tổ cấp CCCD đã có những cách làm hay, sáng tạo. Nổi bật là tổ cấp CCCD CAQ Thanh Khê đã tổ chức chiếu phim phóng sự tuyên truyền, gọi tên theo số thứ tự tự động qua màn hình tivi, hỗ trợ sữa, nước uống cho công dân đến làm CCCD. Tổ cấp CCCD CAQ Thanh Khê cũng là đơn vị được Giám đốc Công an TP Đà Nẵng đã nhiều lần khen thưởng vì có kết quả thu nhận đạt, vượt xa chỉ tiêu đề ra.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc thăm và tặng quà CAQ Thanh Khê, nơi có nhiều thành tích nổi bật trong quá trình cấp CCCD.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc đánh giá cao những kết quả đạt được, đặc biệt là Công an các tỉnh thành đạt kết quả rất tốt. Tuy nhiên để hoàn thành tốt hai dự án đặc biệt là mục tiêu cấp 50 triệu thẻ CCCD trong thời gian từ nay đến ngày 1-7-2021, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc đã yêu cầu Công an các địa phương cần tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm: kết hợp quá trình thu nhận hồ sơ cấp CCCD với công tác vận động quần chúng nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, đẩy mạnh xác minh HK03 qua đó tìm ra những nhân khẩu vắng mặt khỏi nơi cư trú, rà soát và truy bắt đối tượng truy nã. Bên cạnh đó, Công an các địa phương tổ chức đánh giá, thống kê trên nền tảng cơ sở dữ liệu dân cư để xây dựng các giải pháp phục vụ công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Thứ trưởng đề nghị, trong quá trình làm CCCD lưu động tại cơ sở, Công an các tỉnh, thành phố phải nắm được cơ cấu dân cư từng vùng, từng miền trên toàn địa bàn để chủ động có cách bố trí thời gian phù hợp, không để người dân chờ đợi quá lâu, không để xảy ra trường hợp máy chờ người hoặc người chờ máy, tránh lãng phí thời gian, công sức của người dân và cán bộ. Thứ trưởng lưu ý Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố và Trưởng Công an cấp huyện cần tăng cường xuống cơ sở, nhất là các vùng sâu, vùng xa hướng dẫn và động viên cán bộ, chiến sỹ, nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu Công an địa phương, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát quá trình triển khai thực hiện hai dự án.

“Bộ Công an sẽ tiếp tục chỉ đạo toàn lực lượng triển khai toàn diện các nhiệm vụ đề ra, trong đó, tập trung duy trì việc bổ sung, cập nhật thông tin dân cư hàng ngày từ cơ sở bảo đảm “đúng, đủ, sạch, sống”, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh.

Lê Anh Tuấn