Trường ca Giữa mùa đại dịch

Thứ ba, 16/06/2020 16:16

Hưởng ứng cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật (VHNT), báo chí ngợi ca lực lượng phòng, chống dịch bệnh Covid-19, trong thời gian vừa qua, nhiều văn nghệ sĩ cả nước đã có nhiều tác phẩm VHNT tham gia  bày tỏ lời tri ân và cảm ơn sâu sắc đến những chiến sĩ thầm lặng trong hành trình phòng, chống Covid-19. Trong số đó, ấn phẩm Giữa mùa đại dịch (NXB Hội nhà văn, tháng 6-2020) của nhà thơ, nhà báo Lê Anh Dũng có thể được xem là một trường ca đầu tiên viết về đại dịch đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng trên toàn thế giới hiện nay.

Trang bìa Giữa mùa đại dịch.

Giữa mùa đại dịch của Lê Anh Dùng chia làm 8 trường đoạn, và theo nhận định của nhà thơ, dịch giả Bùi Xuân: “Ở mỗi trường đoạn như vậy, với tư cách là nhà thơ, nhà báo và là người rất hăng hái trong công tác thiện nguyện, tác giả đã viết những dòng thơ đầy tâm huyết và chứa chan cảm xúc về cái thảm họa y tế  mang tính toàn cầu mà nhân loại đang ra sức chống chọi vì sự sống còn của chính mình: “Nhà trái đất trọng bệnh/ nhà trái đất trọng thương/thảm họa tai ương/ giáng xuống đầu nhân loại”.

Tác giả nêu rõ diễn biến xảy ra hàng ngày trong cơn Đại dịch: “Mỗi ngày/ hàng triệu người cách ly/ hàng ngàn người nhiễm bệnh/ hàng trăm người vĩnh biệt trần gian”. Đồng thời, tác giả cũng tố cáo những âm mưu đen tối ló dạng trong cơn khủng hoảng dịch bệnh: “Ai nuôi dưỡng? / ai phát tán mầm bệnh?/ ai dung túng?/ ai thiên vị giấu giếm thông tin? Ai đánh bả lừa bịp quốc gia rơi vào bẫy nợ?”.

Trường ca Giữa mùa đại dịch đặc biệt dành nhiều câu thơ trân trọng ngợi ca sự gắn kết, phối hợp chặt chẽ của các cơ quan quốc tế và trong nước, trung ương và địa phương, ca ngợi những hy sinh thầm lặng của các bác sĩ, y sĩ, điều dưỡng và cán bộ, viên chức, người lao động của ngành Y tế. Đó là: “Người bác sĩ rưng rưng/ tạm biệt mẹ lên đường/ bệnh viện là chiến trường/ thầy thuốc là chiến sĩ”. Đó là: “Thiên thần áo trắng vị tha/ lao vào ổ bệnh, xa nhà xa con/ năm canh vóc hạc hao mòn/chung thì gánh vác, riêng còn bâng khuâng”,  hoặc: “ Mẹ ơi, con sẽ trở về với mẹ/ sau những ngày chiến đấu cam go/ con sẽ trở về khi người bệnh âm tính hồi sinh/ mang chiến công thầm lặng tặng mẹ hiền kính yêu”...

Với tinh thần dấn thân của người làm báo, làm thơ, tác giả Lê Anh Dũng đã không quản ngại lăn lộn trên mọi nẻo đường quê để tiếp cận thực tế như Hà Nội, Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Hội An, Nha Trang, TPHCM..., để thấu hiểu thốt lên: “Cả Việt Nam đồng lòng, đồng tình/ phòng, chống giặc Corona/ đánh “giặc” trong nhà “chia lửa” phương xa/ khi ta biết san sẻ bộ kích, khẩu trang y tế.../chút nghĩa tình đồng loại nương nhau”. Tại Đà Nẵng quê nhà, tác giả nêu rõ: “Em biết chăng/ ở bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng/ chống dịch một tháng căng mình/ Khoa Y nhiệt đới càng bình tâm hơn/ nhiều đêm trắng vẫn không sờn/ sinh hoạt tối giản mơ cơn ngủ vùi”.

Thông qua trường ca Giữa mùa đại dịch, tác giả Lê Anh Dũng cũng chia sẻ nhiều trích đoạn của các văn nghệ sĩ lên tiếng về đại dịch của các tác giả Nguyên An, Phan Văn Minh, Minh Beeta, Ngọc Lê Ninh, Đàm Lan, Quang Khánh...

Đến nay, trước tình hình dịch bệnh thế giới diễn biến phức tạp, Việt Nam vẫn tiếp tục phương châm quản lý chặt chẽ người nhập cảnh, thực hiện tốt công tác cách ly; kịp thời phát hiện ca mắc mới để thực hiện khoanh vùng, điều trị hiệu quả. Do đó, sự ra đời của trường ca Giữa mùa đại dịch của tác giả Lê Anh Dũng là một trong những đóng góp đáng ghi nhận, thể hiện trách nhiệm của người cầm bút với cộng đồng, mang niềm khát vọng: “Em ơi sát cánh cùng anh/ nâng niu sự sống đấu tranh cứu đời/ Covid cúm rúm hết thời/ nhân loại cất tiếng hát lời hoan ca”.

TRẦN TRUNG SÁNG