Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng đạt chuẩn kiểm định Châu Âu

Thứ bảy, 15/06/2024 18:50

Chiều 14-6, tại Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng (sau đây viết tắt là ĐHBK Đà Nẵng) diễn ra Lễ trao Chứng nhận đạt kiểm định Cơ sở Giáo dục Đại học (CSGDĐH) (chu kỳ 2) theo tiêu chuẩn châu Âu của Hội đồng cấp cao đánh giá nghiên cứu và giáo dục đại học (HCERES), Cộng hòa Pháp cho 4 CSGDĐH gồm: ĐHBK Hà Nội, Trường ĐH Xây dựng Hà Nội, Trường ĐHBK Đà Nẵng, Trường ĐHBK - ĐHQG TP Hồ Chí Minh. Đến dự có PGS.TS. Hoàng Minh Sơn - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT.

Trao Chứng nhận đạt kiểm định CSGDĐH theo tiêu chuẩn châu Âu của Hội đồng cấp cao đánh giá nghiên cứu và giáo dục đại học (HCERES), Cộng hòa Pháp cho 4 CSGDĐH.
Trao Chứng nhận đạt kiểm định CSGDĐH theo tiêu chuẩn châu Âu của Hội đồng cấp cao đánh giá nghiên cứu và giáo dục đại học (HCERES), Cộng hòa Pháp cho 4 CSGDĐH.

Kiểm định chất lượng giáo dục theo tiêu chuẩn quốc tế được xem là thước đo mức độ hội nhập quốc tế của các CSGDĐH. Việc được công nhận đạt chất lượng giáo dục CSGDĐH chu kỳ 2 theo tiêu chuẩn HCERES khẳng định ĐHBK Hà Nội, Trường ĐH Xây dựng Hà Nội, Trường ĐHBK Đà Nẵng, Trường ĐHBK - ĐHQG TP HCM luôn cam kết và phấn đấu liên tục trong việc xây dựng văn hóa chất lượng trong nhà trường, không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng giảng dạy, nghiên cứu cũng như các hoạt động khác góp phần đào tạo nguồn nhân lực cao cho đất nước. Kết quả này không chỉ khẳng định uy tín, chất lượng của các CSGDĐH ở phạm vi trong nước, khu vực mà còn trên cả trường quốc tế, giúp tăng cơ hội hợp tác với giáo dục ĐH nước ngoài, thu hút sinh viên các nước học tập, nghiên cứu, tiến tới quốc tế hóa chương trình đào tạo. Đồng thời còn thể hiện cam kết của các CSGDĐH Việt Nam trong việc đã, đang tiếp tục nghiên cứu thực hiện tốt các khuyến nghị của các tổ chức kiểm định quốc tế.

4 CSGDĐH đã có một quá trình phấn đấu bền bỉ, luôn lấy chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học làm mục tiêu hàng đầu trong tất cả hoạt động. Chứng nhận từ HCERES là sự công nhận của sự đáp ứng đầy đủ và chặt chẽ với các tiêu chuẩn chất lượng giáo dục quốc tế bao gồm: Quản lý chiến lược và điều hành; Chính sách về nghiên cứu, đổi mới sáng tạo và đưa khoa học vào cuộc sống; Chính sách về giáo dục, người học và môi trường. Điều này minh chứng cho cam kết của 4 CSGDĐH trong việc cung cấp một môi trường học tập và nghiên cứu đạt tiêu chuẩn tốt nhất.

Đây là lần thứ hai, 4 CSGDĐH cùng đạt chuẩn chất lượng CSGDĐH theo tiêu chuẩn Châu Âu HCERES và được cấp chứng nhận trong thời hạn 5 năm (10-4-2024 – 10-4-2029). Sự kiện này là cột mốc quan trọng trong việc nâng cao uy tín và chất lượng của các CSGDĐH, đồng thời mở ra cơ hội hợp tác quốc tế rộng lớn.

Được biết, HCERES là tổ chức kiểm định uy tín được công nhận bởi Hiệp hội đảm bảo chất lượng châu Âu - ENQA (European Association for Quality Assurance in Higher Education) và Bộ tiêu chuẩn và hướng dẫn về đảm bảo chất lượng (ESG) trong hệ thống giáo dục ĐH châu Âu (EHEA). HCERES được thành lập theo luật số 2013-660 ngày 22-7-2013 trên cơ sở Cơ quan đánh giá nghiên cứu và giáo dục ĐH Pháp (AERES), là tổ chức đánh giá và kiểm định chất lượng giáo dục ĐH độc lập có nhiệm vụ đánh giá các CSGDĐH, các tổ chức nghiên cứu và các chương trình đào tạo.

Thanh Hoa