Truy dấu đối tượng đưa người khác xuất cảnh trái phép bằng đường biển

Thứ ba, 07/05/2024 07:33
Ngày 6-5, Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Quảng Trị cho hay, đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Hồ Văn Đức (1977, trú xã Kim Thạch, H. Vĩnh Linh, Quảng Trị) về hành vi: “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”.
BĐBP Quảng Trị lấy lời khai đối tượng Hồ Văn Vin.
Cơ quan An ninh điều tra- Công an tỉnh Quảng Trị bắt bị can Hồ Văn Đức.

Theo hồ sơ vụ án, cuối tháng 8-2023, lực lượng chức năng Đài Loan (Trung Quốc) phát hiện, bắt giữ 19 công dân Việt Nam cư trú các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Thái Bình, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Giang nhập cảnh trái phép vào Đài Loan bằng đường biển. 2 tháng sau ngày bị phát hiện, 19 công dân Việt Nam bị Đài Loan (Trung Quốc) trục xuất về Việt Nam. Từ thông tin ban đầu, cơ quan chức năng nhận định có dấu hiệu tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép và liên quan đến địa bàn Quảng Trị nên thông báo nguồn tin tội phạm đến Công an tỉnh Quảng Trị để vào xác minh, làm rõ.

Làm việc với cơ quan Công an, những người xuất cảnh trái phép không có nhiều thông tin về người đã đưa họ xuất cảnh trái phép bằng đường biển. Họ chỉ nhớ đó là một nam trung niên, có vẻ là người địa phương, hiểu rõ luồng lạch và vị trí nhóm xuất phát là một cửa biển ở Quảng Trị. Chỉ với chừng đó thông tin, có lúc việc xác minh của cơ quan Công an gần vào ngõ cụt. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ và các chứng cứ thu thập được, Cơ quan An ninh điều tra- Công an tỉnh Quảng Trị đã xác định được nghi phạm là Hồ Văn Đức. Tại cơ quan an ninh điều tra, Đức khai nhận được 1 người ở Đài Loan thuê đưa người xuất cảnh trái phép qua Đài Loan với tiền công 15 triệu đồng. Vì hám lợi, Đức đồng ý. Vào ngày 21-8-2023, Đức tổ chức cho 19 người trên lên tàu (loại tàu cá). Sau hơn 1 ngày lênh đênh trên biển, đến đúng điểm hẹn, nhóm người được chuyển sang tàu khác.

BĐBP Quảng Trị lấy lời khai đối tượng Hồ Văn Vin.

Kết quả đấu tranh trên cho thấy sự quyết tâm của lực lượng chức năng Quảng Trị trong đấu tranh với loại tội phạm này. Trong đó, ở tuyến biên giới đất liền, BĐBP Quảng Trị liên tục chặn đứng nhiều vụ đưa người xuất cảnh trái phép. Gần đây nhất, lúc 8 giờ 40 ngày 22-4-2024, tại khu vực thuộc khóm Tây Chín, thị trấn Lao Bảo (H. Hướng Hóa), các lực lượng nghiệp vụ thuộc BĐBP Quảng Trị đã phát hiện, bắt quả tang đối tượng Hồ Văn Vin (18 tuổi, trú thị trấn Lao Bảo) đang tổ chức cho S.S.M (39 tuổi, trú Hồ Nam, Trung Quốc) xuất cảnh trái phép sang Lào. 3 đối tượng người Trung Quốc khác lợi dụng địa hình rừng núi hiểm trở đã bỏ chạy sang Lào.

BĐBP Quảng Trị đã phối hợp với lực lượng chức năng tỉnh Savannakhet, Lào tổ chức truy xét. Chiều cùng ngày, lực lượng phối hợp đã bắt giữ thành công 3 đối tượng người Trung Quốc (trú tại Phúc Kiến, Trùng Khánh và Tứ Xuyên). Nhóm người này khai nhận do có nhu cầu sang Lào để lao động phổ thông nhưng không có hộ chiếu, giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nên được các đối tượng môi giới tổ chức nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, sau đó xuất cảnh trái phép sang Lào.

Tiến hành đấu tranh đối với Vin, đối tượng khai nhận tổ chức đón và chở 4 người Trung Quốc trên từ địa phận khóm Tây Chín, TT Lao Bảo đến khu vực cột mốc 606 (1) để giao cho người khác đưa dẫn trái phép qua biên giới sang Lào, mục đích là để lấy tiền công 400.000 kíp Lào/người. Ngày 22-4, các đối tượng nói trên đến khu vực biên giới, sau đó được Vin dùng xe máy chở đến đoạn đường giáp biên giới Việt Nam - Lào thì bị lực lượng BĐBP phát hiện, bắt giữ.

BẢO HÀ