Truy xét đối tượng mạo nhận công an để lừa đảo

Thứ năm, 24/03/2022 08:42
Ngày 23-3, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Tĩnh đang tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Trung Thành (1975, trú P. Tứ Liên, Q.Tây Hồ, TP Hà Nội) để điều tra làm rõ về hành vi: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
Nguyễn Trung Thành

Theo tài liệu của Cơ quan điều tra, sáng 6-2-2022, Nguyễn Trung Thành từ thị trấn Đức Thọ (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) bắt xe buýt xuống TP Hà Tĩnh với mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Khoảng 12 giờ cùng ngày, khi đến TP Hà Tĩnh, Thành xuống xe rồi vẫy một chiếc taxi do anh N.V.H. (trú TP Hà Tĩnh) điều khiển. Lên xe, Thành yêu cầu anh H. chở đi huyện Diễn Châu (Nghệ An). Khi xe chạy được một đoạn thì Thành giả vờ nói với anh H. là chở đến Phòng CSGT- Công an tỉnh Hà Tĩnh để đón thêm bạn cùng đi.

Trên đường đi, nghe anh H. kể về việc vừa bị CSGT xử phạt, Thành đã tự giới thiệu mình là "cán bộ Công an" và bày tỏ ý muốn sẽ xin giúp cho anh H. thoát bị phạt. Đây chỉ là kế ngụy trang để tạo lòng tin hòng tiếp cận người tài xế taxi của Thành, nhưng khi nghe vậy, anh H. như "chết đuối vớ được cọc", tin theo lời giới thiệu này.

Khi đến trước cổng Phòng CSGT- Công an tỉnh Hà Tĩnh, Thành giả vờ điện thoại của mình hết pin và ngỏ lời mượn điện thoại của anh H. để gọi bạn ra. Vì tin tưởng nên anh H. lấy chiếc điện thoại nhãn hiệu Vivo 2116 màu xanh (trị giá khoảng 6 triệu đồng) đưa cho Thành mượn. Cầm được điện thoại của anh H., Thành vờ gọi cho bạn. Sau cuộc hội thoại, Thành nói với anh H. là sẽ có thêm một người bạn nữa cùng đi và bảo anh chạy lại cổng trụ sở Công an TP Hà Tĩnh đón, còn điện thoại thì cho Thành mượn để liên lạc với người bạn còn lại ở Phòng CSGT, khi nào anh H. quay lại thì sẽ cùng đi ra VKSND huyện Diễn Châu (Nghệ An).

Vì tin tưởng những gì vị khách nói là thật nên anh H. vẫn để lại điện thoại rồi điều khiển xe ô-tô đến trước trụ sở Công an TP Hà Tĩnh để đón thêm người. Tuy nhiên khi đến nơi thì không tìm thấy người đứng chờ theo sự mô tả của Thành ở đâu cả. Sau một lúc không đón được khách, anh H. quay lại Phòng CSGT để tìm Thành thì hỡi ôi, "thượng đế" đã cao chạy xa bay cùng chiếc điện thoại của mình. Đến lúc này, anh H. mới nhận ra mình đã bị lừa nên đã đến Công an TP Hà Tĩnh trình báo sự việc.

Tiếp nhận thông tin tố giác tội phạm từ người bị hại, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Tĩnh ngay lập tức triển khai các mũi trinh sát, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để khoanh vùng, diện đối tượng nghi vấn để truy tìm, đuổi bắt đối tượng thực hiện hành vi phạm tội. Với tinh thần quyết tâm đấu tranh phòng chống tội phạm, đến ngày 15-3, Công an TP Hà Tĩnh đã xác định được Nguyễn Trung Thành là đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo. Ngay sau đó, cơ quan điều tra đã tiến hành triệu tập Thành để đấu tranh làm rõ.

Tại cơ quan CSĐT Công an TP Hà Tĩnh, trước những tài liệu, chứng cứ chúng minh hành vi phạm tội, Nguyễn Trung Thành đã phải ngoan ngoãn cúi đầu thừa nhận hành vi: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của mình”. Thành khai, do thiếu tiền tiêu xài, lại thấy anh H. dễ tin người nên đã lợi dụng để gây án.

Hiện nay, cơ quan CSĐT Công an TP Hà Tĩnh đang tiếp tục đấu tranh mở rộng án. Người dân có ai là bị hại của đối tượng Nguyễn Trung Thành thì nhanh chóng đến Công an TP Hà Tĩnh khai báo nhằm phục vụ công tác điều tra, làm rõ hành vi vi phạm của đối tượng.

X.S