Từ ngày mai (31-7), TP Hội An thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ

Thứ sáu, 30/07/2021 08:51

Sáng nay (30-7), Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 TP Hội An (Quảng Nam) cho biết, để chủ động nâng cao cấp độ phòng chống đại dịch COVID-19, TP Hội An sẽ triển khai thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trên toàn thành phố từ 6 giờ ngày mai (31-7), riêng xã đảo Tân Hiệp nâng mức áp dụng từ Chỉ thị 19 lên Chỉ thị 15.TP Hội An vắng bóng người sau khi dịch bùng phát trở lại.

Theo đó, các biện pháp kiểm tra, xử lý sẽ được triển khai quyết liệt nhằm thiết lập trật tự xã hội đảm bảo công tác phòng chống dịch. Các khung hình phạt sẽ được công bố rộng rãi và áp dụng nghiêm; một số quy định không còn phù hợp sẽ được điều chỉnh, bổ sung, thay thế, nhất là việc chốt chặn kiểm soát người và phương tiện lưu thông. Sẽ hạn chế triệt để việc ra khỏi nhà và giao tiếp xã hội. Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cần chủ động khẩn trương triển khai phương án sắp xếp công việc, bố trí lao động, linh hoạt áp dụng các hình thức điều hành trao đổi qua mạng, thực hiện 3 tại chỗ.

Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh COVID-19 TP Hội An cũng yêu cầu người dân không hoảng loạn, bình tĩnh quyết tâm phòng chống dịch, chủ động sắp xếp công việc gia đình hợp lý điều kiện giãn cách xã hội. Những trường hợp chăm người thân lớn tuổi, trông coi tài sản… cách xa nhà nên bố trí người túc trực từ ngày mai đến khi kết thúc giãn cách vì sự di chuyển đi lại hàng ngày sẽ bất khả thi; dự trữ hàng hoá vừa đủ dùng trong 3-5 ngày, không tích trữ quá nhiều nhu yếu phẩm vì mạng lưới cung ứng sẽ được tổ chức linh hoạt (phiếu đi chợ, giao hàng tại các điểm quy định ở khu dân cư). Nhà nước sẽ đảm bảo cung ứng lương thực, thực phẩm cho nhân dân trong bất cứ tình huống nào.

Được biết, từ ngày 25-7 đến nay, TP Hội An ghi nhận 26 ca mắc COVID-19  và rất nhiều trường hợp F1, F2 liên quan. Các địa phương trong tỉnh Quảng Nam như Tiên Phước, Tam Kỳ cũng xuất hiện các ca mắc COVID-19 lây nhiễm từ F0 ở Hội An.

LÊ HẢI