Tuần tra khép kín phòng chống tội phạm

Thứ bảy, 23/07/2022 16:30
Địa bàn P. Thanh Khê Đông, Q. Thanh Khê (TP Đà Nẵng) khá rộng lại nằm trên một số tuyến đường huyết mạch, cửa ngõ ra vào thành phố như Nguyễn Tất Thành,  Điện Biên Phủ, Trần Cao Vân…, giáp ranh với nhiều phường nên tình hình an ninh trật tự (ANTT) luôn tiềm ẩn nguy cơ phức tạp. “Trước tình hình đó, thực hiện Kế hoạch của Giám đốc Công an TP Đà Nẵng và của CAQ Thanh Khê về mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo ANTT, lực lượng tuần tra 8394 P.Thanh Khê Đông cũng như cán bộ chiến sĩ đơn vị thường xuyên tăng cường tuần tra, kịp thời xử lý các vụ việc xảy ra trên địa bàn cả ngày lẫn đêm”, Trung tá Phạm Thanh Sơn - Trưởng CAP Thanh Khê Đông cho biết.
Lãnh đạo CAQ Thanh Khê và Đảng ủy, UBND P.Thanh Khê Đông khen thưởng đột xuất cán bộ chiến sĩ CAP Thanh Khê Đông.
Lãnh đạo CAQ Thanh Khê và Đảng ủy, UBND P.Thanh Khê Đông khen thưởng đột xuất cán bộ chiến sĩ CAP Thanh Khê Đông.

Theo chân tổ tuần tra 8394 Thanh Khê Đông phòng chống tội phạm do Thiếu tá Đinh Việt Hùng- Phó Trưởng CAP phụ trách rong ruổi trên một số tuyến đường trọng điểm phức tạp vào ban đêm, cảm nhận ban đầu của chúng tôi là những con đường càng về đêm càng trở nên vắng vẻ, yên ả, bình lặng. Thế nhưng vào thời điểm 0 giờ 10 khi lực lượng tuần tra đến trước số nhà K814/79 đường Trần Cao Vân (TP Đà Nẵng) thì phát hiện 2 thanh niên có biểu hiện nghi vấn. Thiếu tá Hùng phát tín hiệu cho tổ tuần tra làm nhiệm vụ. Thế nhưng vừa phát hiện có Công an, 2 thanh niên này liền bỏ chạy thoát thân. Với tinh thần kiên quyết tấn công tội phạm, tổ tuần tra đã triển khai lực lượng truy bắt được một thanh niên tên là Đinh Văn Minh (1996, trú tại địa chỉ 748/32 Trần Cao Vân, P. Xuân Hà, Q. Thanh Khê). Kiểm tra hiện trường xung quanh, tổ tuần tra phát hiện có 5 con dao tự chế. Qua đấu tranh, đối tượng khai nhận đã mua số hung khí trên để phục vụ cho việc đánh nhau. Ngay sau đó, CAP Thanh Khê Đông đã lập hồ sơ chuyển cho CAQ Thanh Khê thụ lý.

Tuyến đường ven biển Nguyễn Tất Thành cũng là địa chỉ luôn được tổ tuần tra CAP Thanh Khê Đông đặc biệt quan tâm, do tại đây đã từng xảy ra một số vụ việc liên quan đến ANTT về đêm. Hôm ấy, mới tầm 19 giờ khi làm nhiệm vụ đến cạnh số nhà 1291 đường Nguyễn Tất Thành đã phát hiện một nhóm thanh thiếu niên tụ tập nghi vấn. Mới thoáng thấy lực lượng tuần tra, cả nhóm đã tháo chạy theo nhiều hướng. Tổ tuần tra đã tiến hành truy đuổi và bắt giữ được một đối tượng tên Lê Tự Hậu (2000, tạm trú tại P. Hòa Khánh Nam, Q. Liên Chiểu, TP Đà Nẵng). Tại hiện trường, lực lượng tuần tra thu giữ được 6 con dao tự chế, 4 thùng bia đựng 24 chai bia có chứa xăng bên trong. Đối tượng khai nhận, số vật dụng trên các đối tượng chuẩn bị để đi đánh nhau. Ngay sau đó, việc truy xét các đối tượng còn lại đã được nhanh chóng triển khai.

Cũng với việc duy trì công tác tuần tra theo Quyết định 8394 của UBND TP Đà Nẵng, lực lượng phòng chống tội phạm về đêm với sự tham gia phối hợp của Dân quân, Dân phòng luôn bố trí lực lượng khép kín địa bàn. Mới qua 20 giờ 30, khi đến gần địa chỉ 781 Trần Cao Vân thì bất ngờ nghe có tiếng tri hô “ăn trộm!”. Lúc này qua quan sát, tổ tuần tra thấy một thanh niên điều khiển xe máy chạy về hướng đường tàu lửa; phía sau có một thanh niên khác chạy bộ theo và liên tục tri hô “ăn trộm” nên tổ tuần tra liền tiến hành truy đuổi đến trước kiệt 781/31 thì khống chế được người thanh niên bỏ chạy. Đối tượng Võ Văn Linh (1991, trú xã Nghĩa Hành, H. Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) khai nhận vừa trộm cắp chiếc xe máy, hiệu Yamaha Taurus, BKS 43X6-6539 tại kiệt K554/17 Điện Biên Phủ, TP Đà Nẵng. Qua đấu tranh bước đầu, Võ Văn Linh còn khai nhận trước đó đã thực hiện hành vi trộm cắp 3 chiếc xe máy khác tại địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Vụ việc ngay sau đó đã được chuyển cho CAQ Thanh Khê tiếp tục điều tra mở rộng. Mới đây, vào thời điểm 2 giờ 15 ngày 10-6-2022, lực lượng 8394 của phường trong quá trình tuần tra đã phát hiện tại cơ sở karaoke Sao Đêm, tại địa chỉ 476/02 Điện Biên Phủ vẫn còn hoạt động nên đã tiến hành kiểm tra hành chính. Vào thời điểm này, tại phòng VIP 2 có 7 đối tượng đang có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy với đầy đủ tang vật được thu giữ tại phòng nên đã phối hợp với Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy CAQ Thanh Khê xử lý.

Với những thành tích nêu trên, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, lãnh đạo CAQ Thanh Khê và Đảng ủy, UBND P. Thanh Khê Đông đã nhiều lần khen thưởng đột xuất công tác phối hợp phòng chống tội phạm của lực lượng 8394 P. Thanh Khê Đông để kịp thời động viên tinh thần làm việc miệt mài và có hiệu quả.

PHƯƠNG KIẾM