Tươi tắn sắc màu “cây cọ nhí” xứ Quảng

Thứ tư, 06/07/2022 18:09
Hội thi Mỹ thuật thiếu nhi tỉnh Quảng Nam lần thứ XV với chủ đề “Gia đình trong trái tim em” đã được tổ chức ngày 28-6-2022 tại Trung tâm Văn hóa Quảng Nam. Hội thi thu hút 68 thí sinh, trong đó khối Tiểu học có 34 em và khối THCS có 34 em đến từ 17 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động Ngày hội gia đình tỉnh Quảng Nam lần thứ III do Sở VH- TT&DL phối hợp với Sở GD-ĐT, Sở LĐ-TB&XH, Tỉnh đoàn và Hội Văn học- Nghệ thuật tỉnh tổ chức. Với chủ đề "Gia đình trong trái tim em", hội thi là dịp để các em thiếu nhi cùng nhau giao lưu, chia sẻ tình yêu hội họa, phô diễn tài năng sáng tạo và bày tỏ cảm xúc của mình qua những nét cọ, những mảng màu. Đây cũng là dịp các họa sĩ nhí của hai bậc học là tiểu học và THCS giao lưu, chia sẻ tình yêu hội họa, phô diễn tài năng sáng tạo và bày tỏ cảm xúc của mình qua những nét cọ, thể hiện tâm hồn trong sáng, hồn nhiên và đầy ắp tình yêu thương của lứa tuổi mới lớn.

Một số tác phẩm đoạt giải của những cây cọ nhí Quảng Nam.
Một số tác phẩm đoạt giải của những cây cọ nhí Quảng Nam.

Sau hơn hai năm bị ảnh hưởng của dịch COVID-19, năm nay, Hội thi Mỹ thuật được các địa phương trong tỉnh Quảng Nam chuẩn bị chu đáo từ nhiều vòng loại ở các cấp để chọn ra những thí sinh xuất sắc về tỉnh tham gia hội thi. Đã 15 năm tổ chức, đây là một trong nhiều hoạt động hè phong phú và đa dạng cho các em học sinh mỗi dịp hè về. Năm nay, vì thế các thí sinh tham gia hội thi mỹ thuật toàn tỉnh Quảng Nam có phần chuyên nghiệp hơn so với những năm trước vì đã được các họa sĩ, các thầy cô giáo mỹ thuật tập huấn những kỹ năng cơ bản về hội họa trước khi bước vào hội thi. “Gia đình trong trái tim em” là nội dung không xa lạ mà các em đều yêu thích vì thể hiện những tình cảm gắn bó yêu thương gia đình. Các em dường như đã có sự chuẩn bị đề tài khá kỹ qua các hội thi cơ sở, nên đã nhanh chóng xác định ngay được nội dung đề tài và bố cục tác phẩm của mình. Với niềm say mê hội họa cùng với những ý tưởng ngây thơ, trong sáng, những “họa sĩ nhí” đã gửi tình yêu của mình lên tác phẩm qua các đề tài rất phong phú và đa dạng về gia đình yêu thương. Tại trung tâm Văn hóa Quảng Nam, không gian thi vẽ được bố trí trong tiền sảnh sân vườn, dưới ánh nắng bình minh của bắt đầu ngày hạ mới, từng cây cọ nhí say mê, tập trung thể hiện trí tuệ, tâm hồn và tình cảm về mái ấm gia đình trên tranh vẽ, với những nét cọ và màu sắc chứa chan tình yêu mỹ thuật riêng có của mỗi em để hoàn thành bức tranh dự thi.

Hội thi được chia ra thành 2 khối lứa tuổi học sinh Tiểu học và khối lứa tuổi THCS, và chia theo 2 khu vực đồng bằng và miền núi. Theo họa sĩ Nguyễn Dũng - Trưởng ban giám khảo Hội thi, nhìn chung tổng thể hội thi, các bức tranh của các em đã có sự khác nhau trong hình thức thể hiện tác phẩm ở mỗi nhóm lứa tuổi. Ở nhóm lứa tuổi khối Tiểu học, cách lựa chọn chủ đề, xây dựng hình tượng, sắp xếp bố cục, cách nhìn nhận suy nghĩ, diễn đạt cảm xúc cũng nhiều vẻ khác nhau, nhiều bức tranh có cách sắp xếp hình mảng và màu sắc vừa thực lại vừa hư bởi các em thường vẽ theo cảm xúc tự nhiên vốn có, không lệ thuộc nhiều về khung cảnh, màu sắc. Hình trong tranh của các em nhóm tuổi tiểu học rất hồn nhiên, đôi khi trông rất ngộ nghĩnh nên mang tính chất khái quát về hình tượng và màu sắc, đó chính là ngôn ngữ tạo hình đích thực của các em. Tác phẩm của thí sinh Đoàn Thị Nguyệt Ánh thuộc Khối Tiểu học - Miền núi và Phan Lê Yến Nhi thuộc Khối Tiểu học - Đồng bằng đã đạt các tiêu chí cao về mỹ thuật, thể hiện tình cảm gia đình ấm áp, tươi vui.

Ở nhóm lứa tuổi khối THCS, các em đã có sự già dặn hơn trong cách sử dụng màu, có ý thức về không gian xa gần và đó mới chính là sự khác biệt về ngôn ngữ tạo hình so với các em học sinh tiểu học. Các bức tranh của các thí sinh Đặng Thị Phương Anh thuộc Khối THCS Miền núi và thí sinh Trần Minh Huyền thuộc Khối THCS - đồng bằng đã thể hiện nội dung chủ đề tốt và hình thức thể hiện với bố cục đẹp, thể hiện được ngôn ngữ tạo hình đích thực của nhóm tuổi các em.

Hội thi năm nay đã có những tác phẩm có cách lựa chọn nội dung đề tài xuất phát từ tình cảm, cảm xúc thật của các em, đặc biệt phù hợp với ngôn ngữ tạo hình của từng nhóm lứa tuổi. Em Phan Lê Yên Nhi (TP Tam Kỳ) sau khi hoàn thành tác phẩm dự thi và chia sẻ: “Em rất thích học vẽ và được các thầy, cô giáo môn Mỹ thuật dạy cho em nhiều về việc học vẽ. Em ước mơ trở thành họa sĩ trong tương lai...”.

Khép lại Hội thi Mỹ thuật thiếu nhi tỉnh Quảng Nam lần thứ XV- 2022, Ban giám khảo đã chấm chọn 4 giải Nhất, 4 giải Nhì, 8 giải Ba, 10 giải Khuyến khích và các giải phụ cho các thí sinh có triển vọng của từng cấp. Đến với hội thi, bằng tâm hồn trong trẻo, yêu thích của các em, hội thi là cơ hội mở ra con đường phía trước về lĩnh vực mỹ thuật để các em tiếp tục niềm đam mê, học tập, sáng tạo, thực hiện năng khiếu hội họa trên bước đường sau này. Cũng thông qua hội thi, các cấp các ngành, phụ huynh và học sinh càng nhận thức được nhiều hơn tầm quan trọng của giáo dục mỹ thuật cho thiếu nhi, nhất là ở lứa tuổi Tiểu học và THCS. Những cuộc thi mỹ thuật này là một hoạt động văn hóa, một sân chơi hết sức thú vị, khích lệ đối với các em, là cơ hội để các em thể hiện mình, thể hiện ước mơ và tài năng sáng tạo. Về phía các thầy cô giáo thì đây cũng là điều kiện để họ tìm hiểu, rút kinh nghiệm về phương pháp, nội dung và chất lượng đào tạo của mình.

QUYÊN QUYÊN