Tuổi trẻ Công an Quảng Nam xung kích ứng phó bão Noru

Thứ tư, 28/09/2022 08:35
Phát huy tinh thần xung kích, vì nhân dân phục vụ, Đoàn thanh niên Công an tỉnh Quảng Nam đã thành lập “Đội thanh niên Công an Quảng Nam xung kích ứng phó bão Noru” tham gia tích cực cùng với Công an các đơn vị, địa phương ứng phó bão và giúp dân phòng, chống bão, bảo vệ tài sản cho người dân.
Thanh niên Công an tỉnh giúp dân di dời đến nơi an toàn.
Đại tá Nguyễn Thành Long - Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam chỉ đạo Đoàn viên thanh niên CBCS Công an giúp dân phòng chống bão.

Hỗ trợ dân chằng chống nhà cửa, di dời đến nơi an toàn

Là địa phương nằm trong tâm bão, Quảng Nam đang khẩn trương, kiên quyết di dời hơn 39.300 hộ với gần 133.000 nhân khẩu đến nơi sơ tán an toàn. Trong đó, riêng xã Tam Thanh (TP Tam Kỳ) thực hiện di dời 100% dân, đảm bảo không còn người ở lại địa phương khi bão đổ bộ vào đất liền ngoài lực lượng làm nhiệm vụ. Từ sáng sớm 27-9, 30 CBCS thanh niên Công an Quảng Nam xung kích ứng phó bão Noru đã có mặt tại các xã ven biển Tam Thanh, Tam Thăng thuộc TP Tam Kỳ đến từng nhà dân tuyên truyền, hỗ trợ người dân di dời đến nơi tránh trú bão an toàn. CBCS Công an khẩn trương dọn dẹp nhà cửa, đồ đạc tài sản của người dân và hỗ trợ người dân di chuyển đến nơi tránh, trú bão theo phương án của địa phương.

Hiểu được tâm lý người dân vẫn lo lắng cho tài sản ở nhà, lực lượng Công an cơ sở đã xuyên đêm vận động, tuyên truyền và giúp đỡ bà con kê đồ đạc, gia cố nhà cửa để người dân yên tâm đi tránh bão. Hiện, TP Tam Kỳ là địa phương có số dân sơ tán lớn nhất tỉnh Quảng Nam với 1.748 hộ/4.571 nhân khẩu sơ tán xen ghép và 864 hộ/2.493 người sơ tán tập trung. Riêng địa bàn xã Tam Thanh, 100% dân số đã được chính quyền địa phương đưa đến nơi sơ tán tập trung ở các trường học. Đoàn viên thanh niên Công an tỉnh và lực lượng Công an cơ sở bám trụ tại đây để hỗ trợ dân những điều kiện cần thiết trong quá trình sơ tán.

Tại các xã ven biển của huyện Thăng Bình như Bình Minh, Bình Hải… Đoàn viên thanh niên Công an tỉnh đã phối hợp với các lực lượng tại cơ sở gia cố, chằng chống nhà cửa cho người dân nhằm đảm bảo an toàn, chắc chắn nhất cho người dân trú bão. Đối với các hộ gia đình có nhà cấp 4 không đảm bảo, CBCS Công an cũng hỗ trợ chằng chống nhà cửa để người dân yên tâm sơ tán.

CBCS Công an chằng chống nhà cửa giúp dân.

Đảm bảo an toàn tài sản cho người dân vùng sơ tán

Bên cạnh nhiệm vụ giúp dân sơ tán, phòng chống bão, lực lượng Công an còn tập trung công tác bảo đảm bảo ANTT và an toàn tài sản cho người dân vùng sơ tán để người dân yên tâm tránh bão.

Tam Thăng (TP Tam Kỳ) là xã có số công nhân làm việc, lưu trú rất đông, để tránh bão, phần lớn người dân, công nhân phải rời nhà, phòng trọ sơ tán đến nơi an toàn. Để phòng, chống tội phạm lợi dụng tình trạng vắng người để trộm cắp tài sản, lực lượng Công an xã (CAX) đã tuyên truyền người dân có biện pháp bảo vệ tài sản của mình trước khi sơ tán. Ông Mai Xuân Luận, cho biết: “Gia đình tôi và nhiều nhà khác phải đi sơ tán, từ sáng sớm các anh CAX đã xuống nhắc nhở gia đình đóng cổng, đóng cửa cẩn thận nhằm bảo quản tài sản của gia đình để phòng kẻ gian lấy cắp và tránh bị hư hỏng do mưa bão, do đó gia đình tôi và bà con ở đây cũng chú ý tự phòng, tự quản”.

Thiếu tá Trần Thanh Trường - Trưởng CAX Tam Thăng cho biết: “Sau khi hỗ trợ bà con đến nơi tránh trú an toàn, CAX phối hợp các lực lượng chức năng tại địa phương, các tổ tự quản trên địa bàn tuần tra kiểm soát các khu dân cư, ngăn ngừa kẻ gian đột nhập trộm cắp, phá hoại tài sản của người dân”.

Thanh niên Công an tỉnh giúp dân di dời đến nơi an toàn.

Tại xã Tam Thanh (TP Tam Kỳ), trong thời gian sơ tán tránh bão tất cả nhà của các hộ gia đình phải đi sơ tán trong tình trạng đóng cửa, “vườn không nhà trống”, phần lớn tài sản của người dân phải để lại trong nhà. Để người dân yên tâm trong thời gian tránh bão, lực lương CAX đã tập trung CBCS bám sát địa bàn, tuần tra kiểm soát chặt chẽ tại các khu dân cư người dân đã đi sơ tán để bảo vệ an toàn tài sản cho người dân. Thiếu tá Nguyễn Đắc Nhật - Trưởng CAX Tam Thanh cho biết: “Để bà con yên tâm tránh bão, anh em CAX chia nhau xuống địa bàn dân cư để kiểm tra. Anh em kiểm tra cửa ngõ bà con đóng chặt chưa, kiểm soát các đối tượng nghi vấn, người lạ để ngăn ngừa các hoạt động lợi dụng tình trạng mưa bão để phạm tội”.

Hiểu được nỗi lo lớn của người dân khi đi sơ tán tránh bão là tài sản của gia đình phải để lại nhà, tất cả phải trông chờ vào lực lượng Công an và chính quyền địa phương, trong thời điểm trước, trong và sau bão, lực lượng Công an cơ sở đã và đang căng mình vừa chống bão, vừa đảm bảo an toàn tài sản cho người dân vùng sơ tán tránh bão.

Xuân Mai