Tuổi trẻ Đà Nẵng chung tay khắc phục hậu quả bão lụt

Thứ hai, 17/10/2022 17:10
Trong và sau trận mưa lụt ngập lịch sử, nhiều đoàn viên thanh niên (ĐVTN) của thành phố Đà Nẵng đã ra quân khắc phục hậu quả. Theo chỉ đạo của Thành Đoàn, các cơ sở đoàn tập trung giúp đỡ sinh viên (SV) các trường và dọn dẹp vệ sinh bãi biển, hỗ trợ người dân, SV trong khu dân cư...
Lực lượng đoàn viên tham gia hỗ trợ nhân dân tại các khu dân cư sau bão lụt.
Anh Nguyễn Mạnh Dũng – Bí thư Thành Đoàn tham gia dọn dẹp vệ sinh tại bãi biển.

Sau mưa bão và lụt, các bãi biển như Mỹ Khê, Phạm Văn Đồng, Mân Thái... dày đặc rác. Một lượng lớn rác dạt vào bờ biển kéo dài nhiều cây số. Theo ghi nhận của Phóng viên Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng, rác đa phần là cành cây khô, chai lọ… Để nhanh chóng lấy lại cảnh quan cho các bãi biển du lịch phải cần lượng lớn nhân lực. Trong sáng 16-10, Thành Đoàn Đà Nẵng huy động hơn 1.300 ĐVTN đến từ các trường đại học, cao đẳng và các địa phương cùng phối hợp với Sở Tài nguyên và môi trường ra quân dọn dẹp bờ biển.

Các ĐVTN tập trung dọn dẹp tại 3 khu vực gồm: bãi biển dọc tuyến đường Võ Nguyên Giáp giao với Hoàng Kế Viêm (thuộc Q.Ngũ Hành Sơn), khu vực Công viên Biển đông và bãi biển dọc tuyến đường Võ Nguyên Giáp giao với Lê Văn Thứ (thuộc Q.Sơn Trà). Để việc dọn dẹp được diễn ra nhanh chóng, cơ quan chức năng đã huy động xe cơ giới để dọn rác, gom lại thành từng ụ rác lớn. Tình nguyện viên tham gia được chuẩn bị bao rác, bồ cào, xẻng… phối hợp với công nhân dọn vệ sinh gom rác bỏ lên xe. SV Nguyễn Quang Hùng cho biết, rác vẫn còn trôi nổi ngoài biển và liên tục dạt vào bờ nên việc thu gom cũng gặp nhiều khó khăn. Vừa dọn rác đợt cơn bão số 4 cách đây không lâu, nay tiếp tục tham gia khắc phục hậu quả sau cơn bão số 5 nên ai cũng thấm mệt. “Dù mệt nhưng các bạn được huy động ai cũng nhiệt tình, trách nhiệm. Mong bãi biển của Đà Nẵng nhanh chóng lấy lại sức sống, sạch đẹp”- Hùng chia sẻ.

Anh Lê Công Hùng động viên và tặng quà cho Đội SOS trường Đại học Đông Á.

Theo anh Nguyễn Mạnh Dũng - Bí thư Thành Đoàn Đà Nẵng, ngoài việc huy động lực lượng dọn vệ sinh bờ biển, các đội hình thanh niên tình nguyện tại các xã, phường trên địa bàn thành phố đang tiếp tục đồng loạt ra quân hỗ trợ người dân với các hoạt động như: hỗ trợ khai thông cống rãnh, tổng vệ sinh một số tuyến đường, khu dân cư; hỗ trợ người dân dọn dẹp vệ sinh, di chuyển đồ đạc, chuồng trại, vật nuôi quay trở về vị trí ban đầu ngay sau khi nước rút; phối hợp với lực lượng chức năng vận chuyển lương thực, nước uống đến tận nơi cho những hộ dân ở khu vực bị cô lập do nước lũ... “Trong thời điểm mưa lớn và nước dâng cao vào tối 14-10, Thành Đoàn đã chỉ đạo 56 Đoàn phường, xã trên địa bàn thành phố kích hoạt đội hình tình nguyện hỗ trợ giúp dân. Các đội hình tình nguyện đã tích cực hỗ trợ người già, trẻ em tại những vùng ngập nước sâu; hỗ trợ người dân đưa lương thực, các trang thiết bị có nguy cơ ngập nước lên cao… Sáng 15, 16-10, 56 đội tình nguyện tiếp tục xung kích, tình nguyện ra quân hỗ trợ dọn vệ sinh đường phố, giúp dân”- anh Dũng cho biết thêm.

Trong sáng 16-10, anh Lê Công Hùng – Chủ tịch Hội Sinh viên TP đã đến thăm, động viên và biểu dương Đội SOS của Đoàn trường Đại học Đông Á hỗ trợ sửa chữa, thay nhớt xe máy miễn phí cho SV. Tính đến sáng 16-10, Đội SOS đã hỗ trợ sửa chữa được khoảng 100 xe và sẽ tiếp tục sửa chữa xe máy cho các bạn SV của trường và các trường đại học, cao đẳng lân cận. Anh Lê Đình Lượng - Phó Bí thư Đoàn trường thông tin, Đội SOS đa phần là SV công nghệ ô-tô nên cũng có kinh nghiệm sửa chữa xe máy. Kinh phí tổ chức hoạt động từ nguồn quỹ và sự ủng hộ của thầy cô trong trường. Ngoài đội phản ứng nhanh sửa xe tại trường, 2 đội phản ứng nhanh khác của trường ĐH Đông Á cũng đến các điểm khu trọ trũng, bị ngập lụt nặng để hỗ trợ SV vớt đồ đạc, dọn dẹp và “giải cứu” xe máy ngập nước. Việc hỗ trợ SV sửa chữa xe máy bị ngập được triển khai từ sáng 15-10. Đội làm việc hết công suất từ sáng đến 20 giờ tối mới xong việc. Do kỹ năng hạn chế, Đội xử lý các lỗi thường gặp do ngập nước như hỏng bugi, kiểm tra động cơ, thay nhớt… để giúp xe khởi động được. Còn các lỗi phức tạp hơn như hư màn hình hiển thị, bình điện… thì đành phải đưa tới hãng hoặc tiệm sửa xe.

Lực lượng đoàn viên tham gia hỗ trợ nhân dân tại các khu dân cư sau bão lụt.

Nhìn chiếc xe máy còn dính bùn đất, em Trần Ngọc Hoa- SV trường ĐH Đông Á xúc động chia sẻ: “Xe của em bị ngâm nước một đêm, các bạn Đội SOS kiểm tra và loay hoay một chặp thì xe đã nổ máy được. Ở ngoài tiệm sửa xe cũng đông kín người, vào đây được sửa miễn phí nên SV rất mừng vì đỡ bớt gánh nặng. Nhờ mấy bạn mà em có phương tiện để đi học và chạy đi làm thêm. Em mừng và xúc động lắm!”.

Với những hành động trên, lực lượng ĐVTN của thành phố Đà Nẵng đã khẳng định vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ; góp sức cùng người dân thành phố vượt qua giai đoạn khó khăn bằng những hành động thiết thực, góp sức cùng TP sớm đưa Đà Nẵng trở lại nhịp sống bình thường.

Mai Vinh