Tuổi trẻ Đà Nẵng đoàn kết, tiên phong, khát vọng, sáng tạo, chung tay xây dựng thành phố phát triển

Thứ hai, 10/10/2022 15:01
Sáng qua (9-10), tại hội trường Trường Chính trị TP. Đà Nẵng, Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS TP Đà Nẵng lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2022 - 2027, chính thức khai mạc. Với khẩu hiệu “Đoàn kết – Tiên phong – Khát vọng – Sáng tạo – Phát triển”, Đại hội là diễn đàn của sự đổi mới, tiến bộ khơi dậy khát vọng xây dựng Đà Nẵng giàu đẹp, văn minh, hiện đại và đáng sống.
Các đại biểu tham quan, trải nhiệm các sản phẩm sáng tạo được trưng bày tại Đại hội.
Bí thư Thành Đoàn Đà Nẵng Nguyễn Mạnh Dũng phát biểu tại phiên khai mạc sáng 9-10.

Đại hội Đoàn TP Đà Nẵng lần thứ XIX diễn ra với 3 phiên làm việc, có 300 đại biểu thay mặt cho hơn 108 nghìn đoàn viên thanh niên (ĐVTN) toàn TP dự. Trong ngày làm việc đầu tiên, các đại biểu đã tham gia nhiều nội dung quan trọng như: bầu Đoàn Chủ tịch, Đoàn Thư ký Đại hội, Ban Thẩm tra tư cách đại biểu; chia tổ thảo luận, đóng góp ý kiến vào các văn kiện của Đại hội Đoàn TP, các văn kiện của Đoàn cấp trên và Điều lệ Đoàn sửa đổi; bầu Ban Chấp hành Thành Đoàn khoá XIX, nhiệm kỳ 2022 – 2027 và tổ chức Hội nghị lần thứ nhất Ban chấp hành Thành Đoàn khóa XIX.

Hôm nay (10-10), phiên trọng thể được diễn ra với sự tham gia của nhiều đại biểu trung ương và địa phương.

Đại hội là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với tuổi trẻ Đà Nẵng, đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn lần thứ XVIII; đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ 2022 - 2027; đóng góp ý kiến vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII; bầu Đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh toàn quốc lần thứ XII.

Những năm qua, các phong trào hành động cách mạng như Thanh niên tình nguyện, Tuổi trẻ sáng tạo, Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc; các chương trình đồng hành cùng thanh niên gồm: Đồng hành với thanh niên trong học tập; Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp; Đồng hành với thanh niên rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần được Thành Đoàn Đà Nẵng triển khai, đi vào thực tiễn cuộc sống, phát huy được vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, hỗ trợ giải quyết các nhu cầu, nguyện vọng hợp pháp, chính đáng của thanh niên, giúp Đoàn thêm gần gũi, thật sự là người bạn thân thiết của thanh niên trên bước đường lập thân, lập nghiệp.

Các đại biểu tham quan, trải nhiệm các sản phẩm sáng tạo được trưng bày tại Đại hội.

Trong nhiệm kỳ 2017 - 2022, các cấp bộ Đoàn thực hiện 1.237 công trình, phần việc thanh niên các cấp với tổng trị giá các công trình thanh niên là gần 28 tỷ đồng. Nhiều mô hình tiêu biểu, hiệu quả được Thành Đoàn phát động gồm có: Giải thưởng Chi Đoàn tiên tiến làm theo lời Bác; Chúng con luôn bên Mẹ; Đọc sách về Bác, học và làm theo; Thắp sáng nghĩa trang và Hoa dâng mộ liệt sĩ; Đồng hành cùng thanh niên tôn giáo; Khu vui chơi cho trẻ em từ vật liệu tái chế... đã phát huy được vai trò, sự sáng tạo và tinh thần vì cộng đồng của thanh niên. Đặc biệt, trong 2 năm chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh COVID-19, phát huy tinh thần tiên phong, xung kích, tình nguyện, sáng tạo, tuổi trẻ Đà Nẵng có nhiều mô hình, cách làm sáng tạo, hiệu quả với tổng trị giá các đợt hoạt động hơn 17 tỷ đồng. Các hoạt động thúc đẩy chuyển đổi số, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, thanh niên lập nghiệp... cũng được tổ chức thường xuyên, liên tục; tạo môi trường thuận lợi cho ĐVTN bắt kịp xu thế chuyển đổi số, cách mạng công nghiệp 4.0..., gắn liền với định hướng xây dựng và phát triển của Đà Nẵng trong thời kì mới.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Bí thư Thành Đoàn Đà Nẵng Nguyễn Mạnh Dũng khẳng định: Nhiệm kỳ qua, với tinh thần đoàn kết, sáng tạo, xung kích, tình nguyện, những chương trình, phong trào mà tuổi trẻ Đà Nẵng triển khai đã, đang thực sự phát huy hiệu quả thiết thực, khẳng định rõ nét vai trò và vị trí của thanh niên trong công cuộc xây dựng và phát triển quê hương, để lại dấu ấn đậm nét trong đông đảo nhân dân. Với khẩu hiệu “Đoàn kết – Tiên phong – Khát vọng – Sáng tạo – Phát triển”, Đại hội Đoàn TP Đà Nẵng lần thứ XIX là diễn đàn của sự đổi mới, tiến bộ, thể hiện ý chí, khát vọng của thanh niên TP vươn lên, khẳng định mình trong sự phát triển của đất nước và của TP.

Nhân dịp này, Bí thư Thành Đoàn Đà Nẵng kêu gọi toàn thể cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi TP đoàn kết, tiên phong, tình nguyện, sáng tạo; ra sức phấn đấu học tập, lao động và rèn luyện, không ngừng tự hoàn thiện mình để xây dựng Đà Nẵng ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại và đáng sống.

* Nằm trong khuôn khổ của Đại hội, Thành Đoàn Đà Nẵng đã khai mạc Triển lãm sản phẩm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thanh niên Đà Nẵng. Triển lãm trưng bày gần 20 sản phẩm sáng tạo tiêu biểu do ĐVTN Đà Nẵng nghiên cứu trong những năm gần đây nhằm vận dụng tư duy sáng tạo khoa học công nghệ để giải quyết các vấn đề trong đời sống và khởi nghiệp. Đây cũng là những dự án đã giành giải cao tại các cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của địa phương, khu vực và toàn quốc. Một số sản phẩm sáng tạo tiêu biểu tại triển lãm như: Hệ thống quản lý rác thải sinh hoạt ENVICAN của nhóm sinh viên ĐH Kinh tế và ĐH Sư phạm Kỹ thuật (ĐH Đà Nẵng) giành giải 3 tại Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo do ĐH Đà Nẵng tổ chức; Hệ thống quản lý thư viện thông minh của nhóm học sinh Trường THCS&THPT Nguyễn Khuyến từng đạt giải nhì bảng thi D3 (không có giải nhất) tại Hội thi Tin học trẻ toàn quốc năm 2022...

Mai Vinh