Tương kế tựu kế truy nóng 2 “đầu nậu” chuyên bán… “đá”

Thứ bảy, 11/12/2021 07:11

Trong 2 ngày 7, 8-12, Đội Cảnh sát ma túy- Công   an quận Sơn Trà (Đà Nẵng) liên tiếp phá 2 vụ án liên quan đến tội phạm ma túy trên địa bàn. Cả 2 vụ khám phá đều xuất phát từ công tác khám xét điều tra ban đầu và trong đó có vụ đối tượng sử dụng mạng facebook để mua bán trái phép chất ma túy. 

Từ trái sang phải, các đối tượng: Việt, Dưỡng, Vân, Long.

Cụ thể, lúc 19 giờ ngày 7-12, Đội Cảnh sát ma túy- Công an quận Sơn Trà thực hiện nhiệm vụ tuần tra đến trước lô số 14- Phạm Văn Đồng (P. An Hải Bắc, Q. Sơn Trà) đã phát hiện đối tượng Trần Quốc Long (1991, trú P. Hòa Hải, Q. Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) đang điều khiển mô-tô BKS 43H1-229.49 có nhiều biểu hiện nghi vấn nên đã tiến hành kiểm tra. Qua kiểm tra lực lượng chức năng đã phát hiện Long cất giấu 1 gói tinh thể màu trắng, nghi là chất ma túy nên yêu cầu đối tượng về cơ quan Công an để làm việc. Tại đây, Long khai nhận gói tinh thể màu trắng trên là ma túy và đã mua của một người sử dụng tài khoản facebook “Công Dưỡng” ở đường Hoàng Bích Sơn (không rõ địa chỉ cụ thể) với giá 300 ngàn đồng để sử dụng. Nhận định có khả năng đối tượng vẫn chưa phát hiện Long đã bị bắt, lực lượng Công an đã “tương kế tựu kế”, liên hệ với facebook “Công Dưỡng” trên và đã phát hiện được vị trí của đối tượng bán ma túy.

Cùng ngày, Đội Cảnh sát ma túy- Công an quận Sơn Trà phối hợp với Công an phường An Hải Bắc nhanh chóng tổ chức lực lượng đến truy bắt đối tượng “Công Dưỡng”. Ngay khi ập vào nhà kiểm tra, lực lượng Công an bắt quả tang Đặng Phan Công Dưỡng (1994, trú P. An Hải Bắc) đang cất giấu một số gói tinh thể màu trắng. Trong quá trình điều tra, lực lượng chức năng còn phát hiện tại nhà Dưỡng có Phan Văn Tâm (1995, trú P. Phước Mỹ, Q. Sơn Trà) và Nguyễn Thị Xuân Vân (người yêu Dưỡng, 1998, trú P. Nam Dương, Q. Hải Châu, Đà Nẵng) có nghi vấn sử dụng trái phép chất ma túy nên đã đưa về trụ sở để làm việc.

Tại cơ quan Công an, đối tượng Dưỡng khai nhận 2 gói tinh thể mà lực lượng Công an thu giữ là chất ma túy do đối tượng mua về để bán kiếm lời. Riêng đối tượng Nguyễn Thị Xuân Vân khai nhận là người trực tiếp sử dụng tài khoản facebook “Công Dưỡng” để nhắn tin trao đổi mua bán ma túy với Trần Quốc Long. Sau khi thỏa thuận bán cho Long 300 ngàn đồng ma túy đá và hẹn điểm giao dịch. Khi Long đến nơi, Vân nhờ Nguyễn Văn Tâm lấy ma túy đá của Dưỡng cất giấu trong bếp giao cho Dưỡng rồi lấy tiền đem thảy vào trong phòng. Qua test, cả 4 đối tượng trên đều dương tính với chất ma túy. Được biết, Dưỡng còn có 2 tiền án về tội: “Cố ý gây thương tích”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 4 tiền sự đi cai nghiện bắt buộc tại cơ sở xã hội Bầu Bàng (Đà Nẵng), Tâm có 1 tiền án về tội: “Trộm cắp tài sản” và 1 tiền sự đi cai nghiện bắt buộc.

Tưởng chừng được nghỉ ngơi khi xong vụ “Công Dưỡng” thì Đội Cảnh sát ma túy- Công an quận Sơn Trà lại tiếp tục tiếp nhận một vụ việc khác tại P. Thọ Quang (Q. Sơn Trà). Chiều 8-12, nhận được tin báo của người dân, Công an phường Thọ Quang đã phối hợp với lực lượng Đội Cảnh sát ma túy tiến hành khám xét số nhà 62/15- Nguyễn Phan Vinh (P. Thọ Quang). Tại đây, lực lượng chức năng đã phát hiện đối tượng Lê Quốc Việt (1993, trú P. Mân Thái, Q.

Tang vật ma túy bị lực lượng Công an thu giữ. 

Sơn Trà) và Lê Thị Hồng Nhung (1993, người yêu của Việt, trú P. Thọ Quang, Q. Sơn Trà) đang ở trong nhà. Tiến hành khám xét tại nhà Việt, lực lượng chức năng đã phát hiện trong hộc tủ đựng quần áo có một số gói tinh thể màu trắng và cân tiểu ly. Sau khi đưa 2 đối tượng trên về trụ sở Công an, Việt khai nhận là có sử dụng chất ma túy, tinh thể màu trắng là ma túy đá, mua về để bán kiếm lời. 

Trao đổi với phóng viên, một điều tra viên Cơ quan CSĐT Công an quận Sơn Trà cho biết: tình hình mua bán các chất ma túy trên địa bàn Q. Sơn Trà có nhiều biểu hiện ngày càng phức tạp, các đối tượng tham gia vào việc mua bán chất ma túy đá ngày càng trẻ hóa. Đặc biệt, phương pháp sử dụng để mua bán của loại tội phạm hiện nay đang tận dụng triệt để các trang mạng xã hội. Vì vậy, các mô hình đấu tranh, phòng chống tội phạm nói chung, tội phạm và tệ nạn ma túy nói riêng gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Tổ dân phố không có tội phạm và tệ nạn ma túy, tệ nạn xã hội”, “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” rất cần thiết để tăng cường các biện pháp “khắc chế” loại tội phạm này.

LÊ ANH TUẤN