Tuyên án tử 2 bị cáo trong đường dây ma túy lớn

Thứ tư, 12/04/2023 08:07
Với mục đích mua ma túy về bán kiếm lời, Đào Hữu Phú thuê Nguyễn Ngọc Nam lên cửa khẩu nhận ma túy về cho mình. Nếu phi vụ trót lọt, Phú trả cho Nam 50 triệu đồng tiền công. Tuy nhiên, trên đường vận chuyển ma túy về thì Nam đã bị bắt.
Bị cáo Đào Hữu Phú (bìa phải) trình bày tại tòa.
Ba bị cáo tại tòa.
Bị cáo Đào Hữu Phú (bìa phải) trình bày tại tòa.

Ngày 10-4, TAND tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo: Đào Hữu Phú (1987, trú xã Phong Thịnh, H. Thanh Chương, Nghệ An) về tội: “Mua bán trái phép chất ma túy”; Nguyễn Ngọc Nam (1983, trú xã Thanh Hòa, H. Thanh Chương) về tội: “Vận chuyển trái phép chất ma túy” và Đậu Đình Sơn (1984, trú xã Thanh Lâm, H. Thanh Chương) về tội: “Không tố giác tội phạm”.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 26-4-2021, tại đoạn QL8A qua xã Sơn Tây (H. Hương Sơn, Hà Tĩnh), lực lượng nghiệp vụ Công an tỉnh Nghệ An phối hợp các đơn vị chức năng địa phương phát hiện Nguyễn Ngọc Nam điều khiển ô-tô vận chuyển 6 gói ma túy và 4 bánh heroin. Nam khai nhận vận chuyển thuê số “hàng” trên cho Đào Hữu Phú. Cùng ngày, cơ quan điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã bắt giữ khẩn cấp đối với Đào Hữu Phú và khám xét nơi ở đối tượng tại xã Phong Thịnh (H. Thanh Chương).

Quá trình điều tra, cơ quan Công an xác định được như sau, từ ngày 17-4-2021 đến 26-4-2021, Đào Hữu Phú đã liên lạc với một người Lào (không rõ lai lịch) để đặt mua gần 6.000g ma túy; hơn 1.400g heron với mục đích bán lại kiếm lời. Cụ thể, chiều 23-4-2021, Đào Hữu Phú đặt vấn đề thuê Nguyễn Ngọc Nam đi lên khu vực Cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh) để nhận ma túy về. Nếu phi vụ trót lọt, Phú sẽ trả cho Nam 50 triệu đồng tiền công. Trong 2 ngày 24-4 và 26-4-2021, Phú đã chuyển khoản 5 lần với tổng số tiền 400 triệu đồng cho một người ở Lào để mua ma túy.

Sáng 26-4-2021, Đào Hữu Phú đưa ô-tô cho Nguyễn Ngọc Nam đi vận chuyển ma túy. Nhận được số ma túy Phú đặt của người Lào, Nam để lên xe rồi đưa về huyện Thanh Chương. Lúc 12 giờ 45 cùng ngày, khi Nam lái ô-tô chở số ma túy về đến khu vực xã Sơn Tây (H. Hương Sơn) thì bị lực lượng Công an phát hiện bắt quả tang.

Trong vụ án này, đối tượng Đậu Đình Sơn là người biết Đào Hữu Phú thực hiện hành vi mua bán trái phép chất ma túy với khối lượng lớn. Tuy nhiên, khi bị Công an tỉnh Nghệ An đưa về trụ sở để đấu tranh làm rõ sự việc, Sơn đã không tố giác hành vi phạm tội của Phú. Ngày 29-4-2021, Đậu Đình Sơn đã đến cơ quan Công an đầu thú.

Tại phiên tòa, bị cáo Đào Hữu Phú không thừa nhận hành vi phạm tội. Phú cho rằng, nội dung cáo trạng ghi 17-4-2021 đến 26-4-2021, Đào Hữu Phú đã liên lạc với người Lào (không xác định được lai lịch, địa chỉ) để đặt mua ma túy là không có căn cứ. Bị cáo Phú cho rằng bản thân không phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. “Bị cáo nghiện ma túy và thỉnh thoảng có mua ma túy đá về trữ trong nhà và sử dụng nhưng bị cáo không mua bán ma túy. Không có cơ sở xác định bị cáo mua bán ma túy và chuyển tiền cho người Lào”, bị cáo Phú biện minh.

Tranh luận tại phiên tòa, đại diện VKSND tỉnh Nghệ An cho rằng, quá trình thu thập tài liệu chứng cứ, phía đại diện ngân hàng cho biết, người sử dụng tài khoản ngân hàng có thể tự sao kê lịch sử tài khoản qua mã OTP của mình. VKSND tỉnh cùng các cơ quan chức năng đã sao kê tài khoản của bị cáo Đào Hữu Phú qua điện thoại của bị cáo và kết quả cho thấy, Phú đã nhiều lần chuyển tiền cho người Lào.

HĐXX nhận định, trong vụ án này, bị cáo Đào Hữu Phú không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng căn cứ vào bản tự khai, biên bản ghi lời khai, biên bản bắt phạm tội quả tang và các tài liệu, chứng cứ khác đã được thẩm tra, có đủ cơ sở kết luận bị cáo Đào Hữu Phú thực hiện hành vi: “Mua bán trái phép chất ma túy” như cáo trạng truy tố là đúng người, đúng tội. Hai bị cáo Nguyễn Ngọc Nam và Đậu Đình Sơn đã có thái độ thành khẩn khai báo, thể hiện sự ăn năn hối cải nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ.

Căn cứ các tình tiết tại phiên tòa, HĐXX tuyên phạt các bị cáo: Đào Hữu Phú án tử hình về tội: “Mua bán trái phép chất ma túy”, Nguyễn Ngọc Nam án tử hình về tội: “Vận chuyển trái phép chất ma túy” và Đậu Đình Sơn bị tuyên phạt 24 tháng tù về tội “Không tố giác tội phạm”.

DƯƠNG HÓA