Tuyên án tử hình nhóm “cửu vạn” ma túy từ Lào về Việt Nam

Thứ sáu, 28/06/2024 08:15

Ngày 27-6, TAND tỉnh Quảng Trị xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo: Lê Văn Đạt (1987, trú TP Bến Cát, Bình Dương), Hoàng Anh Tuấn (1993, trú H. Đức Thọ, Hà Tĩnh) và Đinh Văn Kiểm (1990, trú H. Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) về tội: “Vận chuyển trái phép chất ma túy”. Riêng Đạt còn bị xét xử về tội: “Vận chuyển vũ khí trái phép quân dụng”.

Nói lời sau cùng trước khi HĐXX vào nghị án, bị cáo Đạt chỉ xin giảm án cho Kiểm, không trình bày gì cho bản thân.
Các bị cáo Kiểm (đứng trước) và Đạt, Tuấn bị tuyên án tử hình về tội: “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

“Điểm hẹn” tại Quảng Trị

Theo hồ sơ vụ án, thông qua 1 người tên Sơn ở tỉnh Thái Nguyên (không rõ lai lịch), Đạt và Tuấn nhận lời vận chuyển thuê ma túy cho Nguyễn Minh Quang (sống tại Lào). Cụ thể, sáng 26-7-2022, Quang liên lạc với Đạt đặt vấn đề thuê đến TP Hồ Chí Minh gặp 1 người tên Hà nhận số ma túy kém chất lượng (của Quang chuyển về Việt Nam trước đó) đưa sang Lào giao lại cho Quang; đồng thời “gùi” số ma túy khác từ Lào về Quảng Trị rồi đưa vào TP Hồ Chí Minh giao cho Hà. Tiền công là 20 triệu đồng/chuyến. Quang hứa sẽ trả thêm tiền công vận chuyển ma túy kém chất lượng và thanh toán tiền mua vé tàu cho Đạt từ ga Sài Gòn ra ga Đông Hà; khi đến Quảng Trị, sẽ có người đón và đưa sang Lào trả, nhận ma túy.

Ngoài ra, Quang đề nghị Đạt tìm thêm 1 người để đi cùng vận chuyển ma túy, cũng sẽ trả công 20 triệu đồng/chuyến. Đạt liền rủ Kiểm đi cùng nhưng chỉ nói ra Quảng Trị vận chuyển hàng cấm vào TP Hồ Chí Minh, tiền công 10 triệu đồng. Kiểm đồng ý. Tối cùng ngày, Đạt đưa 1 chiếc ba lô, bên trong có túi xách, 1 đôi giày vải và 1 đèn pin giao cho Kiểm, hẹn ngày hôm sau đến ga Sài Gòn để cùng đi Quảng Trị.

Khoảng 7 giờ ngày 27-7-2022, Đạt đến gặp Hà để nhận 1 túi xách có ổ khóa số. Đạt không mở ra nhưng biết bên trong là ma túy kém chất lượng vận chuyển trả sang Lào. Đạt và Kiểm cùng lên tàu lúc 15 giờ cùng ngày. Theo yêu cầu của Quang, Đạt lấy điện thoại của Kiểm để tắt nguồn và cất trong ba lô. Quá trình đi, Đạt không nói với Kiểm túi xách mang theo có chứa ma túy.

Cũng vào chiều 27-7-2022, Tuấn đang ở Hà Tĩnh thì Quang liên lạc đặt vấn đề vận chuyển ma túy, công 20 triệu đồng. Tuấn đồng ý. Quang yêu cầu Tuấn ngày hôm sau có mặt tại Quảng Trị để đi cùng với 2 người nữa, là Đạt và Kiểm đến khu vực biên giới nhận ma túy. Sáng 28-7-2022, Tuấn đón xe vào TP Đông Hà. Khoảng 15 giờ cùng ngày thì Đạt và Kiểm cũng đến ga Đông Hà. Quang yêu cầu Đạt liên lạc với Tuấn, sau đó Đạt, Kiểm cùng đến phòng khách sạn nơi Tuấn đang thuê. Đến 18 giờ cùng ngày, có 1 người phụ nữ gọi điện cho Đạt yêu cầu trả phòng, xuống sân khách sạn có xe đón lên Hướng Hóa. Cả ba được 1 người đàn ông lái ô-tô 4 chỗ chở lên Hướng Hóa. Tại đây, có 1 người đàn ông dẫn nhóm Đạt đi bộ đến sông Sê Pôn, thuê đò chở sang Lào rồi đi bộ đến 1 khách sạn ở trung tâm huyện Sê Pôn (Savannakhet, Lào). Khoảng 30 phút sau, nhóm Đạt được đón lên Viêng Chăn (Lào).

Sa lưới tại sân ga Đông Hà

Đến sáng 29-7-2022, khi đến Bến xe ở Viêng Chăn, nhóm Đạt được Quang đến đón tới 1 khách sạn. Trước khi vào thuê phòng, Đạt đã giao túi đựng ma túy kém chất lượng cho Quang. Đến trưa 2-8-2022, Quang điều khiển ô-tô chở nhóm Đạt thuê phòng một khách sạn khác. Tại đây, Quang nói với Đạt hàng đến rồi, yêu cầu Đạt và Tuấn xuống nhận hàng. Một người đàn ông điều khiển xe bán tải đến giao 1 va-ly và 1 túi xách cho Đạt và Tuấn. Cả hai đưa va-ly và túi xách lên phòng. Đạt bảo Kiểm ra cảnh giới bên ngoài theo yêu cầu của Quang rồi mở hành lý ra, thấy tổng cộng 30 gói ma túy loại lớn và 4 túi ma túy loại nhỏ.

Sau đó, 30 gói ma túy được chia làm 3 vào 3 ba lô của Đạt, Kiểm, Tuấn; 4 gói nhỏ còn lại để trong ba lô của Đạt. Lúc Tuấn đi vệ sinh, Quang đã giao cho Đạt 1 khẩu súng K59 và 24 viên đạn, trong đó 8 viên trong hộp tiếp đạn đồng thời yêu cầu Đạt vận chuyển súng về TP Hồ Chí Minh giao cho Hà.

Sáng sớm ngày 3-8-2022, 1 người phụ nữ dẫn nhóm Đạt rời khách sạn để về Việt Nam. Tối cùng ngày, nhóm Đạt về đến H. Sê Pôn rồi được chở đến sông Sê Pôn lên đò sang Việt Nam. Lên bờ đã có người chờ đón sẵn bằng mô-tô, đi khoảng 3km thì nhóm Đạt được chuyển sang ô-tô đưa đi, cũng là người chở nhóm Đạt từ Đông Hà lên Hướng Hóa mấy ngày trước. Về Đông Hà, người lái xe này đưa cho nhóm Đạt 3 vé tàu khởi hành vào gần trưa 4 – 8-2022. Người này cũng đưa 1,5 triệu đồng để nhóm Đạt thanh toán lưu trú tại khách sạn. Đạt ở 1 phòng còn Kiểm và Tuấn ở 1 phòng.

Nói lời sau cùng trước khi HĐXX vào nghị án, bị cáo Đạt chỉ xin giảm án cho Kiểm, không trình bày gì cho bản thân.

Khoảng 8 giờ ngày 4-8-2022, nhóm Đạt cùng hành lý đón taxi đến ga Đông Hà. Đến 9 giờ 55 cùng ngày, nhà ga thông báo hành khách lên tàu thì nhóm Đạt di chuyển đến khu vực đón tàu. Ngay lúc này, BĐBP Quảng Trị phối hợp các lực lượng nghiệp vụ Bộ Tư lệnh BĐBP, Công an Quảng Trị bắt quả tang Đạt, Tuấn và Kiểm, thu giữ nhiều gói ni-lông chứa ma túy đá trong ba lô của 3 đối tượng. Các đối tượng khai nhận vận chuyển ma túy từ Lào để đưa về TP Hồ Chí Minh. Ngoài ra, còn thu giữ ở Đạt 1 khẩu súng và 24 viên đạn, đối tượng khai vận chuyển thuê từ Lào về TP Hồ Chí Minh. Tổng số ma túy thu giữ là 29.963,24g là ma túy Methamphetamine.

Tại phiên tòa, Đạt khai không nói với Kiểm biết việc vận chuyển ma túy và xin giảm nhẹ cho Kiểm. Kiểm cũng khai đến khi bị lực lượng chức năng bắt quả tang mới biết bên trong có ma túy. Luật sư chỉ định bào chữa cho Kiểm cho rằng thiếu cơ sở chứng minh hành vi phạm tội của Kiểm, đề nghị trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Tuy nhiên, HĐXX nhận định cáo trạng truy tố 3 bị cáo là có cơ sở nên tuyên án tử hình đối với Lê Văn Đạt về tội: “Vận chuyển trái phép chất ma túy” và 6 năm tù về tội: “Vận chuyển trái phép vũ khí quân dụng”, chấp hành chung là tử hình. Tòa cũng tuyên án tử hình đối với Tuấn và Kiểm về tội: “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

BẢO HÀ