Tuyên án vụ lừa đảo tại Cty Liên Kết Việt: “Trùm” đa cấp Lê Xuân Giang bị tuyên án tù chung thân

Thứ bảy, 26/12/2020 18:27

Sau nhiều ngày xét xử liên tục, chiều 25-12, TAND TP Hà Nội đã đưa ra phán quyết đối với “trùm” đa cấp Liên Kết Việt và đồng phạm, trong vụ án lừa đảo với hàng nghìn bị hại.

Tuyên án đối với bị cáo Giang và các đồng phạm. 

Theo đó, HĐXX TAND Hà Nội đã tuyên phạt Lê Xuân Giang (Chủ tịch HĐQT Cty Liên Kết Việt) mức án tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Giữ vai trò đồng phạm, Lê Văn Tú (Tổng giám đốc Cty Liên Kết Việt) bị tuyên phạt 17 năm tù cùng tội danh. Tiếp đến, Nguyễn Thị Thủy (Phó tổng giám đốc Cty Liên Kết Việt) bị tuyên phạt lĩnh 18 năm tù cũng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Nhóm nhân viên phát triển thị trường của Liên Kết Việt, gồm Lê Thanh Sơn, Trịnh Xuân Sáng, Nguyễn Xuân Trường và Vũ Thị Hồng Dung lần lượt bị áp dụng lĩnh từ 13 năm tù đến 16 năm tù cùng tội danh.

Về dân sự, tòa buộc Lê Xuân Giang phải bồi thường gần 300 tỷ đồng cho hơn 5.800 bị hại (đã xác định được thông tin, địa chỉ); đồng thời phải chịu toàn bộ trách nhiệm dân sự với các bị hại còn lại của vụ án. Sáu đồng phạm của Giang phải liên đới bồi thường số tiền còn lại.

Theo HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội, Lê Xuân Giang và đồng phạm thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản có tính chất đặc biệt nghiêm trọng với hàng chục nghìn bị hại trải dài khắp đất nước. Quá trình giải quyết vụ án, Viện kiểm sát (VKS) từng nhiều lần phải trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Cơ quan điều tra cũng liên tục gửi giấy mời, triệu tập người liên quan nhưng chỉ xác định được hơn 6.000 bị hại có thông tin xác thực. Tuy nhiên, HĐXX đã rà soát và phát hiện hơn 230 bị hại trùng lặp thông tin trong số trên 6.000 người. Đến nay, HĐXX làm rõ vụ án có hơn 5.800 bị hại.

Căn cứ lời khai các bị cáo, trình bày của bị hại và diễn biến phiên tòa, HĐXX kết luận Công ty BQP và Công ty Liên Kết Việt đều do bị cáo Lê Xuân Giang thành lập. Trong các năm 2014-2015, lợi dụng việc Liên Kết Việt được cấp giấy phép kinh doanh đa cấp, Lê Xuân Giang đã cùng các bị cáo dùng thủ đoạn gian dối, cung cấp thông tin sai lệch khiến nhà đầu tư nghĩ Liên Kết Việt là công ty con của Công ty BQP thuộc Bộ Quốc phòng. Tháng 10-2014, bị cáo Giang nhờ nhà sư Phạm Văn Út làm giả bằng khen của Thủ tướng. Sau đó, Chủ tịch Liên Kết Việt giao nhân viên scan màu bằng khen giả đăng lên website của công ty này và đóng khung, treo giấy tờ giả tại trụ sở các chi nhánh trên toàn quốc để thu hút thêm nhà đầu tư.

Quá trình hoạt động, Lê Xuân Giang và đồng phạm còn đưa ra những khoản khuyến mãi lớn như nộp 7 triệu đồng sẽ được thưởng hơn 400 triệu đồng. Hoặc nhà đầu tư vận động được nhiều người tham gia kinh doanh đa cấp sẽ được thưởng ô-tô trị giá một tỷ đồng, hoặc căn nhà trị giá 1,8 tỷ đồng. HĐXX sơ thẩm xác định, Lê Xuân Giang đã thu của 68.000 lượt người tham gia với tổng số tiền gần 2.100 tỷ đồng. Sau khi trừ các chi phí thực tế, các bị cáo chiếm đoạt hơn 1.100 tỷ đồng.

Trong vụ án, Lê Xuân Giang giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu. Bị cáo cũng là người sử dụng phần lớn số tiền đã chiếm đoạt, quá trình điều tra và xét xử chưa thực sự ăn năn, hối cải nên cần nhận mức án nghiêm khắc nhất. Các bị cáo còn lại là đồng phạm, cùng nhau tiếp nhận ý chí chỉ đạo của bị cáo Giang về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với tình tiết định khung là chiếm đoạt trên 500 triệu đồng.

Trong vụ án này, HĐXX làm rõ hơn 5.800 bị hại đã nộp trên 580 tỷ đồng. Sau đó, họ được hưởng tiền hoa hồng và tiền thưởng khoảng 130 tỷ đồng; hưởng số hàng hóa lợi nhuận khoảng 61 tỷ đồng. Do đó, HĐXX buộc Lê Xuân Giang và các bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự với số tiền hơn 391 tỷ đồng. Cụ thể, Lê Xuân Giang phải bồi thường gần 300 tỷ đồng cho hơn 5.800 bị hại (đã được làm rõ); đồng thời phải chịu toàn bộ trách nhiệm dân sự với các bị hại còn lại của vụ án. Lê Văn Tú và 5 bị cáo phải liên đới bồi thường số tiền còn lại.

P.V