Tuyển nữ Việt Nam vô địch SEA Games 31: Chiến thắng của sự hy sinh và tinh thần vượt khó

Thứ hai, 23/05/2022 13:13
Giành chiến thắng với tỷ số tối thiểu trước đội tuyển nữ Thái Lan ở trận chung kết diễn ra tối 21-5 trên sân Cẩm Phả (Quảng Ninh), đội tuyển nữ Việt Nam đã tái lập thành tích 3 lần liên tiếp đứng đầu ở một kỳ Đại hội thể thao Đông Nam Á. Lần trước là ở các kỳ SEA Games 2001, 2003 và 2005.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng thành tích của đội tuyển nữ Việt Nam.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng thành tích của đội tuyển nữ Việt Nam.

Kể từ khi tham dự SEA Games 2001 đến nay, đội tuyển nữ Việt Nam 7 lần lên ngôi vô địch, trong đó HLV Mai Đức Chung cũng đi vào lịch sử của bóng đá nữ Việt Nam khi dẫn dắt đội tuyển giành tới 5 tấm Huy chương Vàng tại các kỳ SEA Games 2003, 2005, 2017, 2019 và 2021.

Ở trận chung kết với Thái Lan, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến cổ vũ, chia vui với chiến thắng của đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam. Sau trận đấu, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng gửi thư chúc mừng thầy trò HLV Mai Đức Chung với chiến thắng lịch sử và đầy vẻ vang này.

Sau khi trao Huy chương Vàng cho thầy trò HLV Mai Đức Chung, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã xúc động phát biểu: “Một lần nữa, chúng ta lại được chứng kiến trận đấu rất tuyệt vời của đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam. Các cầu thủ đã thi đấu tận tâm, quả cảm, đầy nỗ lực. Chiến thắng ở trận chung kết môn bóng đá nữ tại SEA Games 31 là thành quả xứng đáng của quá trình chuẩn bị chu đáo về mọi mặt của đội tuyển nữ Việt Nam. Chúng ta vẫn thường gọi đội tuyển nam là những chiến binh sao vàng thì hôm nay chúng ta gọi đội tuyển nữ là những nữ chiến binh sao vàng”.

Trong thư gửi đội tuyển nữ Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ chia sẻ: “Với bản lĩnh, quyết tâm, trí tuệ, tinh thần vì màu cờ sắc áo, đội tuyển bóng đá nữ đã một lần nữa tỏa sáng và góp thêm 1 tấm Huy chương Vàng nổi bật trong tổng số 391 Huy chương SEA Games của đoàn thể thao Việt Nam ngày hôm nay. Tấm huy chương của đội tuyển bóng đá nữ cũng như các môn thể thao khác đều mang trong đó những câu chuyện riêng của sự hy sinh, vượt khó, nghị lực, lan tỏa những giá trị tốt đẹp đến cộng đồng. Lá cờ Tổ quốc được kéo, Quốc ca được vang lên khi trao huy chương, mỗi chúng ta đều tự hào và muốn dành lời cảm ơn sâu sắc đến các vận động viên, các huấn luyện viên”.

Thành Danh