Tuyển sinh Đại học 2023 có gì mới?

Thứ bảy, 14/01/2023 17:17
Theo PGS.TS Nguyễn Thu Thủy -  Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD-ĐT: Năm 2023, Bộ sẽ không ban hành quy chế tuyển sinh mới. Về cơ bản, công tác tuyển sinh sẽ giữ ổn định như năm 2022.
Năm 2022, do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Đại học Đà Nẵng tổ chức tư vấn tuyển sinh trực tuyến
(ảnh minh họa).
Năm 2022, do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Đại học Đà Nẵng tổ chức tư vấn tuyển sinh trực tuyến
(ảnh minh họa).

Thay vào đó, Bộ GD-ĐT sẽ tăng cường các giải pháp, nhằm hỗ trợ tốt hơn cho cơ sở đào tạo, tạo thuận lợi hơn cho thí sinh. Trong đó, Bộ sẽ nâng cấp các chức năng của phần mềm hỗ trợ tuyển sinh chung, tăng cường tính năng kiểm tra các thông tin thí sinh nhập lên hệ thống nhằm giảm sai sót. Theo đó, Bộ GD-ĐT yêu cầu các cơ sở đào tạo rà soát các phương thức xét tuyển; yêu cầu không sử dụng những phương thức xét tuyển không phù hợp, ít hiệu quả và gây khó khăn, vướng mắc cho thí sinh.

Tuy nhiên, theo Quy chế tuyển sinh ĐH, tuyển sinh CĐ ngành giáo dục mầm non, ban hành ngày 6-6-2022, một điểm mới sẽ được áp dụng từ kỳ tuyển sinh năm 2023 là thí sinh chỉ được hưởng chính sách ưu tiên khu vực 2 năm, là trong năm tốt nghiệp THPT (hoặc trung cấp) và một năm kế tiếp để xét tuyển vào ĐH. Cách tính mức điểm ưu tiên có thay đổi so với năm 2022 nhằm tạo sự công bằng giữa các nhóm thí sinh thuộc các khu vực và đối tượng khác nhau. Cụ thể, từ năm 2023, điểm ưu tiên đối với thí sinh đạt tổng điểm từ 22,5 trở lên (khi quy đổi về điểm theo thang 10 và tổng điểm 3 môn tối đa là 30) được xác định theo công thức sau: Điểm ưu tiên = [(30 - Tổng điểm đạt được)/7,5] x Mức điểm ưu tiên quy định của quy chế.

Dự kiến hội nghị tuyển sinh đại học năm 2023 sẽ được tổ chức vào tháng 2, Bộ GD-ĐT cho biết sẽ công bố kế hoạch tuyển sinh cụ thể và sớm hơn năm trước để các trường và thí sinh cùng chủ động.

Trong khi đó, nhiều trường đại học vừa thông báo mở thêm các ngành mới đang có sức hấp dẫn người học, đồng thời sử dụng những phương thức xét tuyển phổ biến, hiệu quả tuyển sinh cao. Bên cạnh việc mở các ngành mới, những trường đã công bố đề án tuyển sinh đều sử dụng phương thức xét tuyển phổ biến như xét kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT, xét học bạ THPT, xét kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do ĐHQG TPHCM, ĐHQG Hà Nội… tổ chức.

T.H