Tuyệt đối không để thiếu phương tiện, sinh phẩm phòng, chống dịch trong dịp Tết

Thứ sáu, 28/01/2022 06:26

Phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng chiều 27-1, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Thị Kim Yến yêu cầu các đơn vị, địa phương tiếp tục triển khai nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch; tuyệt đối không chủ quan, lơ là đồng thời không để thiếu phương tiện, sinh phẩm phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 sắp đến.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến yêu cầu các đơn vị, địa phương triển khai nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong dịp Tết Nguyên đán sắp đến.

Theo đánh giá, tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố vẫn có những diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, số ca nhiễm mới được ghi nhận trong ngày đang ở mức cao. Trong dịp Tết, nhu cầu đi lại, tham gia vào các hoạt động của người dân tương đối cao nên dịch bệnh vẫn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ.

“Đề nghị các đơn vị, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc quy định về phòng, chống dịch theo chỉ đạo của thành phố. Các địa phương tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, không để thiếu các phương tiện, sinh phẩm phục vụ công tác phòng, chống dịch như: trang thiết bị, đồ bảo hộ, bình ôxy, SpO2… trong những ngày nghỉ Tết sắp đến”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Thị Kim Yến nhấn mạnh.

Song song đó, Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các đơn vị, địa phương có phương án chuẩn bị, khi cần phải huy động nguồn nhân lực tham gia vào công tác phòng, chống dịch. “Trong bối cảnh này, các địa phương phải chuẩn bị chu đáo để triển khai hiệu quả điều trị F0 tại nhà. Quá trình triển khai cũng phải linh hoạt xử lý các tình huống phát sinh. Sở Y tế chỉ đạo các Trung tân y tế chuẩn bị tốt nhất và sẵn sàng trong vận chuyển F0 nặng đến cơ sở y tế điều trị tập trung”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Thị Kim Yến chỉ đạo.

Theo lãnh đạo thành phố, trong ngày 27-1, Bộ Y tế cũng đã ban hành Quyết định 218/BYT-QĐ Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19". Theo quyết định mới nhất này, có 3 tiêu chí đánh giá cấp độ dịch COVID-19 gồm: Tỷ lệ ca mắc mới trên địa bàn/số dân/thời gian; Độ bao phủ vaccine;  Đảm bảo khả năng thu dung, điều trị của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh các tuyến.

“Thực hiện theo hướng dẫn mới này, Đà Nẵng sẽ đánh giá lại cấp độ dịch trên toàn thành phố. Các địa phương phải tiến hành rà soát, đánh giá ở quy mô xã, phường để thành phố có cơ sở đánh giá chung nhằm áp dụng các biện pháp hành chính phù hợp. Vì đây là hướng dẫn mới nên trong quá trình triển khai thực hiện, có gì chưa nắm rõ, các địa phương cần phải trao đổi để Sở Y tế hướng dẫn cụ thể, rõ ràng. Ngoài ra, việc đánh giá cấp độ dịch cũng phải triển khai hàng tuần nên các đơn vị, địa phương cần thường xuyên cập nhật, nắm rõ tình hình diễn biến dịch bệnh trên địa bàn mình quản lý”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Thị Kim Yến nhấn mạnh.

Ngày 27-1, Đà Nẵng ghi nhận 873 ca mắc COVID-19, gồm 244 ca cách ly tại nhà và 629 ca cộng đồng.

Trong số các ca cộng đồng có 398 ca tự đến các bệnh viện, phòng khám, trung tâm y tế khám bệnh, xét nghiệm; 194 ca test nhanh dương tính được trạm y tế các phường, xã lấy mẫu; 18 ca lấy mẫu tại các cơ sở sản xuất kinh doanh; 16 ca lấy mẫu tiểu thương chợ Hòa Khương, chợ Hòa Phú, chợ Cẩm Lệ; 1 ca là nhân viên y tế xét nghiệm định kỳ và 2 ca về từ ngoại tỉnh.

Các quận, huyện có ca mắc COVID-19 trong ngày đều có khả năng lây cho cộng đồng, trong đó, Sơn Trà 141 ca, Liên Chiểu 126 ca, Thanh Khê 115 ca, Cẩm Lệ 85 ca, Hòa Vang 83 ca, Hải Châu 51 ca và Ngũ Hành Sơn 26 ca.

Trong ngày, lực lượng chuyên môn xét nghiệm 12.523 lượt người, trong đó xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR 5.439 lượt, test nhanh 7.084 lượt người. 

Đến nay, thành phố đã tiêm 2.169.201 mũi vaccine phòng COVID-19, trong đó tiêm mũi 1 cho 980.979 người, mũi 2 cho 961.757 người và mũi 3 cho 226.465 người. Hiện thành phố duy trì 6 cơ sở cách ly tập trung, thực hiện cách ly 299 người. 

PHI NÔNG