Tỷ phú Elon Musk có thể trở thành cố vấn chính sách nếu ông Trump thắng cử

Thứ sáu, 31/05/2024 15:05

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đang cân nhắc đề xuất chức cố vấn Nhà Trắng về kinh tế và an ninh biên giới cho tỷ phú công nghệ Elon Musk nếu như ông chiến thắng cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.

Ông Donald Trump trở thành cựu Tổng thống Mỹ đầu tiên bị kết tội hình sự

Bồi thẩm đoàn đã tuyên ông Donald Trump phạm 34 tội danh trong vụ kiện cựu Tổng thống làm giả hồ sơ kinh doanh để chi tiền “bịt miệng” ngôi sao phim khiêu dâm trước thềm cuộc bầu cử 2016.

Dẫn nhiều nguồn tin thân cận, Tạp chí Phố Wall (WSJ) ngày 29-5 đưa tin ông Trump và ông Musk đã cùng thảo luận về vị trí cố vấn, cho Giám đốc Điều hành công ty sản xuất xe điện Tesla cơ hội chính thức để bày tỏ quan điểm và tạo sức ảnh hưởng lên các chính sách kinh tế, an ninh biên giới. Đây cũng là những chủ đề mà tỷ phú Musk thường xuyên bày tỏ công khai suy nghĩ trên mạng xã hội X.

Theo WSJ, trước đây cựu Tổng thống Trump và tỷ phú Musk từng có mối quan hệ căng thẳng. Tuy nhiên, quan hệ của hai người dần trở nên nồng ấm hơn sau các cuộc trò chuyện qua điện thoại kể từ tháng 3 khi ông Trump lúc đó đang tìm kiếm các nhà tài trợ. Sau khi mua lại Twitter và đổi tên thành X vào năm 2022, ông Musk đã khôi phục tài khoản bị cấm của ông Trump và yêu cầu ông Trump "chăm" hoạt động trên nền tảng.

Thậm chí, WSJ tiết lộ ông Musk cùng với nhà đầu tư Nelson Peltz gần đây đã thảo luận về sáng kiến ngăn chặn gian lận cử tri với ông Trump, cũng như nỗ lực thuyết phục giới tinh hoa không ủng hộ chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Joe Biden. Nhà sáng lập SpaceX cũng rất hay chỉ trích chính quyền Tổng thống Biden quản lý an ninh biên giới với số lượng người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ tăng cao kỷ lục.

Khả năng ông Musk trở thành cố vấn trong Nhà Trắng dưới chính quyền Trump trong tương lai có thể làm phức tạp thêm vai trò lãnh đạo của ông tại các công ty do ông thành lập. Ông Musk từng làm việc trong nhóm cố vấn kinh doanh tại Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Trump một thời gian ngắn, nhưng vào năm 2017, nhà tỷ phú đã rời khỏi nhóm khi ông Trump quyết định rút Mỹ ra khỏi hiệp định khí hậu Paris.

T.N