U22 Việt Nam - U22 Lào: "Vừng ơi, mở cửa ra..."

Thứ sáu, 28/04/2023 08:08
Bị đánh giá yếu nhất của bảng B, "bảng tử thần", nhưng U22 Lào "đến SEA Games 32 không phải để dạo chơi", như tuyên bố của HLV Michael Weiss. Và nhà cầm quân người Đức ngay lập tức phải cần chứng tỏ điều đó trước đương kim vô địch Việt Nam. Trong khi đó, HLV cần một kết quả thuyết phục để chứng tỏ vì sao mình được đặt cho biệt danh "phù thủy trắng".
U23 Việt Nam ra sân tập buổi đầu tiên sau khi đặt chân đến Campuchia.
U23 Việt Nam ra sân tập buổi đầu tiên sau khi đặt chân đến Campuchia.

Rơi vào bảng đấu được xem như "SEA Games thu nhỏ" với U22 Việt Nam, U22 Thái Lan, U22 Malaysia và U22 Singapore, giới chuyên môn và người hâm mộ nhận định rằng U22 Lào sẽ chỉ mang phận lót đường. Không để điều này trở thành mặc cảm, U22 Lào quyết chuẩn bị chu đáo cho giải đấu, quyết tạo bất ngờ. Gọi 3 viên binh đang thi đấu tại nước ngoài là Theo Klein (Mỹ), Roman Angot và Victor Yovinasak (Pháp), ông Weiss tự tin: "U22 Lào không ngại phải đối đầu với đội bóng từng 16 lần vô địch như Thái Lan hay các nhà đương kim vô địch Việt Nam. Chúng tôi sẽ ra sân như những chiến binh và chiến đấu".

25 cầu thủ U22 Lào đã được tập trung và tập huấn từ 12-4 đến 26-4 tại Saudi Arabia. Tại SEA Gamess 32, ngay ở trận ra quân,đội bóng xứ sở Triệu Voi đã gặp đương kim vô địch giải đấu, nhưng đang bị "chê tơi tả" trong quá trình chạy đà. Có lẽ, đây là lý do để HLV của họ tự tin rằng "không ngại". Đây không phải là lần đầu tiên HLV Weiss tuyên bố cứng như thế. Tại AFF Cúp 2022, trước khi đối đầu với đội tuyển Việt Nam ông cho rằng "đội tuyển Lào đã khác so với quá khứ", và sẽ "gây khó khăn", nhưng kết quả thua trắng 6 bàn.

Lịch sử thống kê chỉ rõ bóng đá Lào chưa bao giờ là đối thủ xứng tầm của bóng đá Việt Nam ở các cấp đội đội tuyển. Kết quả này phản ánh đúng, đủ chất lượng của một nền bóng đá của mỗi quốc gia, không tự nhiên mà có. Lứa U22 Việt Nam trong tay HLV Philippe Troussier hiện tại có thể chưa được như các thế hệ đàn anh, nhưng vẫn là những gì tốt nhất được tập hợp. Hơn nữa, nhìn kết quả giao hữu để nhận định về chất lượng nhân sự, chiến thuật của một đội tuyển là khiên cưỡng. Bởi xét về nhiều mặt, tuy phong độ các học trò của HLV Troussier thời gian qua là không cao, nhưng vẫn khiến U22 Lào "ngước nhìn".

Về phần mình, trong suốt quá trình chuẩn bị cho SEA Games 32, HLV Troussier vẫn kiên trì lối chơi kiểm soát bóng. Dù không tạo được dấu ấn nào thực sự đậm nét, đội tuyển bị nghi ngờ về khả năng "sát thương", nhà cầm quân người Pháp vẫn khá kín tiếng, tránh tranh luận với những chỉ trích. Cho đến lúc này, các học trò vẫn cơ bản tuân thủ triết lý của thầy. Chỉ một vài cầu thủ tỏ ý buồn về các nhận xét tiêu cực, đa số vẫn tỏ rõ quyết tâm và chăm chỉ "nuốt" giáo án. Đặc biệt, cho đến lúc này U22 của HLV Troussier trong mắt người hâm mộ lẫn các đối thủ vẫn như "mê hồn trận", rất khó đoán, ngoài triết lý kiểm soát, phối hợp nhỏ…

Nếu phải chọn "thử kêu đốt xịt" hay "thử xịt đốt kêu", vế thứ hai được ưu tiên là điều không bàn cãi. Sự kiên định của Troussier hơn 1 tháng cầm quân, đang khiến giới chuyên môn nghiêng về phỏng đoán đây là cách nhập cuộc nằm trong tính toán của "phù thủy trắng". Biệt danh này chẳng phải tự nhiên mà có, ít nhất phải đến từ những đặc điểm "khác người". Khi đặt các học trò và chính bản thân đi tới tận cùng của bài toán niềm tin, hẳn HLV Troussier đã chuẩn bị cho các học trò những chiếc túi "phép thuật", hay ít nhất cũng là câu thần chú tương tự "vừng ơi mở cửa…".

T.S