U23 Việt Nam viết tiếp cổ tích: Còn đó nỗi lo

Thứ hai, 06/01/2020 13:50

Muốn đánh bại các đối thủ ở VCK U23 Châu Á 2020, chúng ta phải đạt được yếu tố bất ngờ nhưng U23 Việt Nam có thể gây bất ngờ thế nào khi chúng ta đã "lộ sáng" quá nhiều đến lúc này?

Hai vị trí đá cánh của U23 Việt Nam chưa khiến HLV Park Hang Seo yên tâm.

Thầy Park có "độc chiêu"

Tiền vệ Thanh Sơn mới đây có chia sẻ HLV Park Hang Seo đã cho U23 Việt Nam luyện sâu hơn các tình huống cố định và chúng ta vẫn đang luyện bóng chết ở Thái Lan. Đây chính là chiêu độc mà HLV Hàn Quốc muốn học trò luyện kỹ để dùng nó như miếng đánh quan trọng giúp U23 Việt Nam giải mã các đối thủ trên đất Thái Lan.

Cho tới lúc này, chiến thuật 3-4-3 của chúng ta không còn bất ngờ nữa. Chiến thuật 3-5-2 mới dùng ở SEA Games cũng đã "lộ sáng" nên cũng khó coi là bất ngờ. Tất cả những nhân tố tấn công chủ chốt như Quang Hải, Đức Chinh, Tiến Linh, Hoàng Đức... đều đã được đối phương "ghi sổ" qua việc xem băng ghi hình.Tất cả những miếng phối hợp bóng ngắn quen thuộc, những quả tạt từ hai biên vào, hay cả những quả phạt góc để tận dụng chiều cao trên 1,80m của 7-8 cầu thủ ông Park mang đến Thái Lan cũng không còn là những bất ngờ nữa. Tất nhiên, với dàn cầu thủ có thể hình tuyệt vời như Đức Chiến, Thành Chung (đều 1,8m), Tấn Sinh (1,84m), Tiến Linh và Hoàng Đức (đều 1,83m) cộng với 2 cầu thủ nữa dự kiến cũng sẽ góp mặt gồm thủ môn Văn Toản (1,85m) và trung vệ Bùi Hoàng Việt Anh (1,87m), thủ môn Tiến Dũng, hậu vệ Tấn Tài, tiền vệ Trọng Đại..., chúng ta đương nhiên phải triệt để tận dụng để phát huy thế mạnh của họ trong các pha tấn công bóng bổng.

Nhưng như đã nói, miếng đánh bóng bổng đã được Việt Nam dùng khá nhiều ở SEA Games 30 nên bây giờ cũng không còn bất ngờ nữa. Chiêu độc thực sự bây giờ là những quả đá phạt hàng rào. Đây là tình huống chúng ta chưa khai thác (được) nhiều dưới thời ông Park. Nhưng cũng chính thế nên miếng đánh này vẫn còn trong "bóng tối" và HLV người Hàn Quốc hoàn toàn có thể tìm cách chọn đó là chiêu thức để gây bất ngờ cho các đối thủ của U23 Việt Nam tại VCK U23 Châu Á 2020, nhất là trong các tình huống khó khăn.

Còn nhớ, chính cú sút phạt hàng rào cực kỹ thuật của Quang Hải đã giúp U23 Việt Nam phá lưới Uzbekistan ở trận chung kết U23 Châu Á 2018 và thiếu chút nữa đưa trận đấu vào loạt luân lưu may rủi. Ở các giải đấu sau đó, chúng ta hầu như không ghi bàn từ các tình huống đá phạt hàng rào. Nhưng chúng ta hoàn toàn có thể biến các quả đá phạt hàng rào thành cơ hội để ghi bàn đều luyện tốt chiêu này. Vấn đề không chỉ là kỹ thuật sút bóng chính xác và hiểm hóc mà còn cả các chiêu thức thực hiện quả đá phạt. Có nhiều cách dàn xếp tình huống hoàn toàn có thể được ông Park bí mật cho học trò tập luyện kỹ lưỡng để gây bất ngờ cho đối phương.

Nỗi lo lớn nhất là gì?

Trận đấu mang tính "tổng duyệt" trước thềm VCK U23 Châu Á 2020 của chúng ta đã xong nhưng không phải là mọi chuyện đều ổn thỏa trước giờ G. Có hơn một vấn đề hẳn đang khiến HLV Park Hang Seo băn khoăn nhưng có lẽ băn khoăn nhiều nhất vẫn là hai vị trí đá cánh. Không phải vì ông đắn đo giữa việc chọn người hay loại người kia mà vì thực tế khách quan khiến cả hai vị trí hành lang của U23 Việt Nam đều tiềm ẩn rủi ro trước cuộc chiến với UAE ở VCK U23 Châu Á. Cánh trái chúng ta mất Văn Hậu vì Heerenveen không nhả người nên Thanh Thịnh dự kiến được chọn để đá thay. Vấn đề là Thanh Thịnh hiện chưa có được thể lực tốt nhất do vẫn còn ảnh hưởng của chấn thương ở SEA Games.

Mà ngay cả khi có thể lực tốt thì Thanh Thịnh cũng giỏi công hơn thủ. Hậu vệ của SHB Đà Nẵng tạt bóng, chuyền bóng khá hay nhưng cũng hay để đối phương qua mặt hoặc mất vị trí. Như vậy hiệu quả phòng ngự biên trái của chúng ta liệu có đảm bảo? Ở cánh phải do Tấn Tài bị treo giò nên ông Park thử nghiệm Trọng Hùng đá thay và dự kiến sẽ dùng tiền vệ xứ Thanh trong vai trò mới mẻ này trong trận đấu với UAE. Nếu đúng vậy, liệu Trọng Hùng có vượt qua áp lực tâm lí khi đá không đúng sở trường trong trận quan trọng trước đối thủ được đánh giá là lớn nhất trong bảng đấu của U23 Việt Nam?

Nên nhớ, ở trận mở màn của U22 Việt Nam tại SEA Games 30, Trọng Hùng bị khớp tâm lí rõ rệt dù chúng ta chỉ đá với đối thủ bị đánh giá thấp hơn nhiều là U23 Brunei. Anh có nhiều pha xử lý không tốt, bỏ lỡ một cơ hội ghi bàn mười mươi trước khi giải tỏa được áp lực cho mình với bàn thắng vào cuối trận.

Ở SEA Games 30, Việt Nam phòng ngự khá chắc chắn nhờ đóng góp không nhỏ của Trọng Hoàng và Văn Hậu ở hai cánh. Giờ chúng ta không có hai cầu thủ giàu kinh nghiệm đó nữa nên Thanh Thịnh và Trọng Hùng sẽ gặp thách thức thực sự nếu họ là những người được chọn đá chính ở cánh trong cuộc chiến với UAE sau đây 6 ngày.

Ông Park hiểu rõ mình cần gì nhưng lại đang ở vào tình huống phải bằng lòng với những gì mình có. Nói cách khác, cái ông cần và cái ông đang có chưa thực sự tương xứng với nhau.

H.T