UEFA thông qua thể thức mới của Champions League

Thứ tư, 21/04/2021 09:24

Trong ngày mà bóng đá thế giới rung động bởi động thái 12 câu lạc bộ "đại gia" châu Âu công bố kế hoạch lập giải European Super League (ESL), Liên đoàn Bóng đá UEFA cũng đã có cuộc họp khẩn Ủy ban điều hành. Trong cuộc họp tại Thụy Sĩ này, bên cạnh chỉ trích mạnh mẽ "mưu đồ" tách riêng của ESL, UEFA cũng đã chính thức thông qua thể thức mới của Champions League, áp dụng từ năm 2024. Theo đó, từ năm 2024 số câu lạc bộ dự vòng bảng sẽ được mở rộng từ 32 lên 36 đội. Champions League cũng không còn chia thành các bảng đấu 4 đội như trước mà sẽ áp dụng theo "hệ Thụy Sĩ," vốn là hình thức thi đấu phổ biến trong cờ vua và một số môn thể thao điện tử.

Cụ thể, các câu lạc bộ tham dự sẽ được chia thành 4 nhóm (mỗi nhóm 9 đội), dựa trên các chỉ số xếp hạng của UEFA. Mỗi đội sẽ thi đấu với 10 đối thủ, 5 trận sân nhà và 5 trận sân khách. Hết giai đoạn đầu, 8 đội đứng đầu sẽ vào thẳng vòng 1/8. Các đội đứng từ thứ 9 đến 24 sẽ đấu play-off (2 trận lượt đi-về) để tìm thêm 8 cái tên còn lại vòng 1/8. Ở loạt play-off này là các đội từ thứ 9-16 sẽ gặp các đội từ thứ 17-24. Những đội thua play-off sẽ xuống chơi ở Europa League.

Theo đánh giá, đây là thể thức khá hấp dẫn khi các đội bóng hàng đầu sẽ ra sân nhiều hơn và giảm thiểu được những màn so tài giữa các CLB kém tên tuổi, hoặc các trận mang ý nghĩa thủ tục khi cục diện vòng bảng đã hạ màn. Tuy nhiên, việc UEFA công bố thể thức mới trên bị phủ bóng đen bởi "quả bom" ESL bùng nổ trước đó.

Trung Sơn