Ukraine ngừng chuyển nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng sang Nga

Thứ sáu, 25/12/2020 16:54

Ngày 23-12, Cty Vận hành các nhà máy điện hạt nhân của Ukraine (Energoatom) thông báo kế hoạch ngừng chuyển nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng sang Nga từ năm 2021 sau khi kho chứa tại Vùng cách ly Chernobyl của quốc gia này đi vào hoạt động.

Cụ thể, quyền Giám đốc Energoatom Petro Kotin cho biết nếu kế hoạch trên không gặp trở ngại, từ năm 2021, phía Ukraine sẽ không chuyển nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng đến kho chứa ở Nga. Theo thông báo của Energoatom, đầu tháng này Ukraine đã hoàn thiện giai đoạn đầu tiên của dự án xây kho chứa SNF mới tại Vùng cách ly Chernobyl, với sự hỗ trợ của nhà cung cấp thiết bị và hệ thống công nghiệp năng lượng Holtec International của Mỹ. Dự kiến, kho chứa mới sẽ bắt đầu tiếp nhận các nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng vào tháng 5-2021.

Quốc gia hơn 40 triệu dân này hiện đang vận hành 4 nhà máy điện hạt nhân, cung cấp hơn một nửa sản lượng điện của đất nước. Trong số này, chỉ có nhà máy Zaporizhzhia, lớn nhất Châu Âu, có kho chứa nhiên liệu đã qua sử dụng. Mỗi năm, Ukraine phải chi trả khoảng 200 triệu USD để lưu kho các nhiên liệu đã qua sử dụng của 3 nhà máy còn lại tại Nga.

A.B