Ukraine thiếu điện trầm trọng

Thứ hai, 20/05/2024 09:17
Ukraine đang hứng chịu tình trạng thiếu điện nghiêm trọng do nhiều nhà máy nhiệt điện bị hư hại. Các công ty năng lượng của Ukraine đang nỗ lực sửa chữa các nhà máy điện bị phá hủy trước khi mùa đông lạnh giá ập đến.
Khói bốc lên khi đường dây điện cao thế ở thành phố Kharkiv, Ukraine bị tên lửa tấn công ngày 22-3-2024. Ảnh: EPA-EFE
Khói bốc lên khi đường dây điện cao thế ở thành phố Kharkiv, Ukraine bị tên lửa tấn công ngày 22-3-2024. Ảnh: EPA-EFE

Cơ sở hạ tầng năng lượng bị tấn công

Các cuộc tấn công leo thang nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng, dân sự của Ukraine gây thiệt hại lớn cho các cơ sở năng lượng, ảnh hưởng đến nguồn cung và làm gián đoạn khả năng tiếp cận điện của hàng triệu dân thường.

Hôm 14-5, Giám đốc điều hành Công ty năng lượng DTEK Maksym Timchenko cho biết, kể từ tháng 3, 5 đợt tấn công bằng tên lửa đã dẫn đến việc "phá hủy hoàn toàn" các nhà máy điện của nhà cung cấp năng lượng tư nhân này, nơi sản xuất 20% sản lượng điện của đất nước. Ông Timchenko cho biết, cuộc tấn công gần đây nhất vào ngày 8-5 có sức tàn phá đặc biệt vì tất cả các tên lửa đều bắn trúng mục tiêu mà không bị phòng không cản trở, đã đánh sập thêm 3 nhà máy điện. Đầu tháng này, Bộ trưởng Năng lượng Ukraine German Galushchenko cho biết, chiến dịch tên lửa của Nga trong những tuần qua đã gây thiệt hại trị giá 1 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine.

Tuần này, nhà cung cấp năng lượng nhà nước Ukrenergo của Ukraine đã công bố kế hoạch cắt điện thường xuyên ở mọi khu vực trên đất nước để khắc phục "tình trạng thiếu điện đáng kể". Ukraine cũng trải qua một mùa xuân lạnh hơn thường lệ, khiến người dân phải sử dụng các thiết bị sưởi ấm, điều này làm tăng thêm mức tiêu thụ điện. Việc cắt điện sẽ kéo dài đến mùa hè.

Chi 38 triệu USD để giải quyết

Trong bối cảnh đang thiếu điện trầm trọng, ngày 17-5, Nội các Ukraine quyết định phân bổ hơn 1,5 tỷ hryvnia (38 triệu USD) để khôi phục 2 nhà máy nhiệt điện quan trọng. Khoản ngân sách này sẽ được chi cho việc xây dựng lại nhà máy Zmiivska ở khu vực phía Đông Kharkov và nhà máy Trypilska ở ngoài thủ đô Kiev. Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal nhấn mạnh việc khôi phục nhà máy Zmiivska nên được thực hiện "càng nhanh càng tốt". Nhà máy Zmiivska, có công suất 2.200 MW, là cơ sở sản xuất điện lớn nhất ở miền Đông Ukraine. Trong khi đó nhà máy Trypilska là cơ sở năng lượng quan trọng ở khu vực Kiev với công suất lắp đặt là 1.800 MW. Hai nhà máy này bị hư hại do xung đột tiếp diễn giữa Ukraine và Nga.

Ngoài ra, chính phủ Ukraine cũng áp dụng các biện pháp hạn chế tiêu thụ điện. Các doanh nghiệp được yêu cầu hạn chế sử dụng điện hoặc chuyển sang làm việc vào ban đêm và giờ thấp điểm. Nhưng điều này đe dọa nền kinh tế vốn đã bị thu hẹp đáng kể vì chiến tranh.

Trong một thông báo ngày 18-5, Bộ Năng lượng Ukraine cho biết nước này đã nhận được sự hỗ trợ năng lượng khẩn cấp từ 3 quốc gia là Romania, Slovakia và Ba Lan. Việc cung cấp điện khẩn cấp này được thực hiện theo đề nghị của Ukraine. Ngoài ra, Bộ Năng lượng cũng dự báo nhập khẩu điện ở mức 20.411 MWh, trong khi sẽ không có xuất khẩu.

Tình hình thiếu điện là một trong những khó khăn lớn nhất của Ukraine hiện nay. Trong một phát biểu hồi tháng 4, Thủ tướng Shmyhal đã kêu gọi người dân tiết kiệm điện trong bối cảnh lượng điện nhập khẩu trong tháng tăng hơn 30% so với tháng 3. Ông cũng cho biết Chính phủ sẽ phân bổ hơn 7 tỷ hryvnia (hơn 180 triệu USD) để khôi phục hệ thống năng lượng.

AN BÌNH