Văn học Khánh Hòa năm 2021, một cái nhìn

Thứ sáu, 17/12/2021 17:41

Năm 2021 khép lại với những tháng dịch, giãn cách kéo dài. Tuy nhiên, tín hiệu đáng mừng là văn học Khánh Hòa vẫn có những tín hiệu khả quan, kết thúc năm có 9 tác phẩm được công bố, giới thiệu đến công chúng.

Một số ấn phẩm do các hội viên Hội VHNT Khánh Hòa xuất bản năm 2021.

Đó là: Tập truyện Nhà em phía bên kia sông (Hoàng Nhật Tuyên), Tập truyện Đà Lạt anh yêu em (Khuê Việt Trường), Truyện thiếu nhi Cá voi Eren đến Hòn Mun (Lê Đức Dương); một cuốn tạp bút: Nha Trang mùa đẹp nhất (Đào thị Thanh Tuyền); một cuốn truyện 60 giây: Một phút suy ngẫm (Lê Đức Quang); một tập truyện dịch: Truyện ngắn Ấn Độ (Trần Ngọc Hồ Trường) và hai tập thơ: Về phía bình minh (Ngô Đình Du), Tuyển tập lục bát Đa Lộc (Hà Bàng).  So với năm 2020 thì số tác phẩm được công bố không nhiều, nhưng năm nay nhiều tác giả lâu rồi mới công bố tác phẩm, và các tác phẩm đa dạng, chất lượng được đánh giá cao.

 Hai tập truyện ngắn của Hoàng Nhật Tuyên và Khuê Việt Trường là hai cách viết khác nhau. Nhà em phía bên kia sông là tác phẩm thứ 13 của nhà văn Hoàng Nhật Tuyên do NXB Quân đội Nhân dân ấn hành; 19 truyện ngắn in trong tập được viết trong đôi ba năm gần đây của nhà văn, những truyện ngắn lấy bối cảnh làng quê mang văn phong riêng và cái nhìn tinh tế của tác giả. Đà Lạt anh yêu em của nhà văn Khuê Việt Trường do NXB Hội Nhà văn ấn hành với 25 câu chuyện tình lấy bối cảnh ở Đà Lạt, với lối văn nhẹ nhàng, quan sát từng chi tiết là cuốn sách thứ 14 của tác giả.

Cá voi Eren đến Hòn Mun của nhà văn Lê Đức Dương do NXB Kim Đồng ấn hành là một cuốn truyện thiếu nhi vô cùng thú vị: "Trong chuyến di cư từ Nam Cực tới vùng biển Xích Đạo để tránh rét, chú cá voi nhỏ Eren đã được sinh ra trong vòng tay yêu thương của cha mẹ, bác thủ lĩnh Vinson và đàn cá voi xanh dũng mãnh. Nhưng một tai họa khôn lường đã ập đến… Eren trở nên mồ côi và đơn độc, được bác rùa biển quản. Thông qua chú cá voi xanh có tên Eren dễ thương nhưng có số phận vô cùng đáng thương khi bố bị tàu săn cá bắn chết, mẹ bị thương rồi mất, nhà văn đã dành những dòng văn yêu thương nhất đối với những loài sinh vật sống ở đáy sâu của biển". 

Nhà văn Đào Thị Thanh Tuyền với cuốn Nha Trang mùa đẹp nhất do NXB Lao Động ấn hành cho thấy thế mạnh của mình khi viết tạp bút; với 48 tản văn, cuốn sách đã mang đến cho người đọc những bức tranh khá đa dạng về thành phố biển với nhiều sắc màu và cảm xúc. Một phút suy ngẫm của nhà văn Lê Đức Quang do NXB Văn học xuất bản là tập truyện 60 giây,102 câu chuyện là 102 tình huống; mỗi tình huống, mỗi câu chuyện đều đáng để suy ngẫm và xem xét. Trần Ngọc Hồ Trường, nhà văn dịch hiếm hoi, những bản dịch của anh đăng mọi tạp chí với Truyện ngắn Ấn Độ do NXB Văn học ấn hành. 20 truyện ngắn được tuyển chọn đều thuộc về những tác giả nổi tiếng Ấn Độ thế kỷ XX như R. Tagore, T.S Pillai, Ruskin Bond, P.B. Bhave… Họ là những tác giả tiêu biểu đóng góp vào kho tàng truyện ngắn Ấn Độ hiện đại. Sự vươn lên để giải thoát cho mình trong hoàn cảnh ấy, để có được hạnh phúc trọn vẹn là nhu cầu, là đòi hỏi hết sức khách quan. Hơn tám mươi bài thơ trong tập Về phía bình minh của nhà thơ  Ngô Đình Du  do NXB Hội Nhà văn xuất bản đã phần nào thể hiện sinh động và cụ thể về lòng tin yêu, là khát vọng về ngày mai tươi sáng của mỗi người. Và cuối cùng, Tuyển tập lục bát Đa Lộc của nhà thơ Hà Bàng (NXB Hội Nhà văn) với những câu thơ lục bát chất chứa tình yêu thương, khép lại một năm văn chương.

Nếu tác giả không có lối đi riêng thì người đó không bao giờ là nhà văn cả. Nếu anh không có giọng riêng, anh khó trở thành nhà văn thực thụ (Sê - Khôp). Và những tác giả với lối đi riêng của mình đã tạo nên những tác phẩm đa dạng.

KHUÊ VIỆT TRƯỜNG