Về làng chài, đến tận tàu cá làm căn cước công dân cho ngư dân

Thứ bảy, 17/09/2022 19:03
Đặc thù của những làng biển nói chung, ngư dân đánh bắt xa bờ nói riêng là liên tục ở dài ngày trên biển, về bờ tiếp tế nhiên liệu thực phẩm là lại ra khơi ngay. Nắm bắt thực trạng này, Công an các địa phương ven biển ở tỉnh Quảng Ngãi liên tục cử các tổ công tác đến từng làng chài, thậm chí lên từng tàu cá neo đậu trên bến cá, âu thuyền để thu nhận dữ liệu cấp căn cước công dân (CCCD) cho ngư dân. 
Công an phường Phổ Quang (thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) đến tận tàu cá neo đậu ở cảng Mỹ Á thu nhận dữ liệu cấp căn cước công dân gắn chip.
Công an phường Phổ Quang (thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) đến tận tàu cá neo đậu ở cảng Mỹ Á thu nhận dữ liệu cấp căn cước công dân gắn chip.

21 giờ đêm, nhận tin ngư dân Tạ Quốc Hồng (75 tuổi), ở thôn Phổ Trung, xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi vừa ở vùng biển Hoàng Sa trở về nhà, Công an xã Nghĩa An nhanh chóng cử cán bộ, chiến sĩ (CBCS) đến thu nhận dữ liệu dân cư và vận động ông Hồng làm CCCD. Ông Hồng thừa nhận: "Tôi thường xuyên đi biển dài ngày. Khi vô bờ tranh thủ hai, ba ngày rồi ra khơi tiếp nên không kịp lên xã làm CCCD. Tối nay, anh em Công an xã đến tận nhà ghi nhận thông tin của tôi trước, sáng mai tôi chỉ việc lên trụ sở UBND xã chụp hình, lăn tay nữa là xong. Tôi cảm ơn các CBCS Công an đã hỗ trợ giúp đỡ để tôi kịp ra khơi đánh bắt hải sản".

Cảng cá Mỹ Á ở phường Phổ Quang, thị xã Đức Phổ tấp nập tàu cá về bến sau phiên đánh bắt dài ngày trên vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa. Công an phường Phổ Quang phân công một tổ túc trực tại cảng Mỹ Á để rà soát ngư dân trên tàu cá về nhằm thu nhận dữ liệu cấp CCCD kịp thời cho ngư dân để họ còn tiếp tục ra khơi bám biển.

Ông Võ Xuân Cẩm- Phó Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá Phổ Quang, thị xã Đức Phổ, bày tỏ: "Do các tàu cá đánh bắt trên biển dài ngày, khi vô bờ tranh thủ bán hải sản rồi lấy dầu, đá và lương thực để kịp ra khơi nên nhiều ngư dân không lên phường làm CCCD. Việc CBCS Công an địa phương đến tận tàu cá hướng dẫn cụ thể cho bà con, tạo điều kiện làm CCCD là việc làm thiết thực và ý nghĩa đối với bà con ngư dân"...

Để hạn chế sai sót thông tin cá nhân, lực lượng Công an các xã, phường ven biển ở Quảng Ngãi đã trực tiếp đến nhà dân đối chiếu với dữ liệu dân cư cho ngư dân đi làm CCCD tiện lợi hơn, hạn chế đi lại nhiều lần.

Đại úy Nguyễn Chí Công- Phó trưởng Công an phường Phổ Quang, cho biết: "Công an phường phối hợp Bộ đội Biên phòng nắm chắc lịch trình đi biển của ngư dân. Khi ngư dân vào cảng thì mời ngư dân đến Công an phường làm CCCD để đảm bảo tiến độ của cấp trên giao".

Đại tá Đào Quang Minh- Trưởng Công an thị xã Đức Phổ thông tin, thời gian qua, cùng với lực lượng Công an toàn tỉnh Quảng Ngãi, CBCS Công an thị xã Đức Phổ không chỉ tuyên truyền, vận động mà còn tăng cường thu nhận hồ sơ cấp CCCD vào các buổi tối, ngoài giờ hành chính, thứ bảy, chủ nhật tại các làng chài, khu dân cư địa bàn xã phường ven biển theo kế hoạch. Công an các xã, phường ven biển thường xuyên rà soát ngư dân chưa làm CCCD đang đánh bắt hải sản trên các vùng biển cả nước để liên hệ với gia đình, các đài Icom cộng đồng, các phương tiện đánh bắt xa bờ, chuyển tải đến ngư dân về mục đích, ý nghĩa, nội dung, các thủ tục, trình tự khi làm CCCD gắn chip…

Ngoài ngư dân còn những trường hợp người cao tuổi, người tàn tật, ốm yếu, lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh Quảng Ngãi và các huyện phối hợp Công an các xã, phường bố trí xe đưa đón tại nhà đưa, đón các cụ đi làm CCCD. Các thủ tục đều diễn ra nhanh chóng, thuận tiện, đảm bảo quy trình công tác và quản lý thẻ CCCD. Qua đó, nhận được sự hưởng ứng, ủng hộ của đông đảo người dân, thể hiện tinh thần trách nhiệm, phương châm "Trọng dân, gần dân, hết lòng vì nhân dân phục vụ" của lực lượng Công an.
Tính đến thời điểm này, đã có hàng chục nghìn ngư dân trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã được làm CCCD. Trong đó, có hàng nghìn ngư dân được thực hiện lưu động ở địa bàn cư trú cho công dân, đảm bảo nhanh chóng, tiện lợi, giảm chi phí, tiết kiệm thời gian cho ngư dân. Việc làm thiết thực này được đông đảo ngư dân và các nghiệp đoàn nghề cá hưởng ứng và ủng hộ.

T.S