Về với người dân nơi thượng nguồn sông Cu Đê

Thứ sáu, 08/07/2022 15:42
Nằm trong các hoạt động kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống lực lượng Y tế Công an nhân dân (12-7-1947-12-7-2022), được sự quan tâm của Ban Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, ngày 7-7-2022, phòng Hậu cần Công an TP Đà Nẵng tổ chức hoạt động khám bệnh, cấp phát thuốc cho các đối tượng chính sách, bà con có hoàn cảnh khó khăn tại xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng.
Các bác sỹ Công an tận tình khám bệnh và tận tình hướng dẫn cách sử dụng thuốc cho người dân.
Chiến sĩ Phòng Hậu cần Công an TP Đà Nẵng ân cần dìu người dân già yếu đến nơi khám bệnh.

Vượt hơn 30 km đến xã miền núi Hòa Bắc, một địa phương xa nhất của huyện Hòa Vang, nằm bên thượng nguồn sông Cu Đê, đoàn công tác của y, bác sỹ Bệnh xá Công an TP Đà Nẵng có mặt từ sáng sớm tại trung tâm xã. Nghe tin đoàn y, bác sỹ Công an lên khám bệnh, phát thuốc, người dân từ các thôn cũng về trung tâm xã rất sớm, ai cũng bảo "phải tranh thủ đi sớm để tránh nắng, hơn nữa, các bác sỹ, y tá đi từ xa lên, mình không để các bác sỹ mất thời gian phải chờ đợi".

Thiếu tá Thạc sĩ Ngô Thị Thanh Tâm- Bệnh xá trưởng Công an TP Đà Nẵng cho biết, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho người dân, đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn, diện chính sách luôn là công tác được Bệnh xá ưu tiên hàng đầu. Việc làm này xuất phát từ tấm lòng, tình cảm của Đảng ủy, Ban Giám đốc, cán bộ chiến sỹ Phòng Hậu cần, Bệnh xá Công an TP dành cho người dân xã Hòa Bắc. Càng thêm phần ý nghĩa trong dịp kỷ niệm 75 ngày truyền thống lực lượng Y tế CAND, qua đó giúp cán bô Y tế CAND nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, góp phần tô thắm hình ảnh đẹp của người thầy thuốc CAND nói riêng và lực lượng CAND nói chung…

Đoàn y, bác sỹ Bệnh xá Công an TP Đà Nẵng đến khám bệnh, phát thuốc cho nhân dân Hòa Bắc.

Ông Thái Văn Hoài Nam- Chủ tịch UBND xã Hòa Bắc cũng bày tỏ, là địa phương miền núi xa xôi nhất của Hòa Vang, Hòa Bắc có 7 thôn, trong đó có 2 thôn là đồng bào dân tộc Cơ Tu, xã có hơn 1.300 hộ dân, trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, Hòa Bắc là địa bàn diễn ra các cuộc chiến đấu khốc liệt, nhân dân một lòng theo Đảng, là căn cứ địa vững chắc của cách mạng… Năm 2004, xã Hòa Bắc được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, toàn xã có tới gần 200 hộ là gia đình chính sách, có công với cách mạng, gia đình thương binh, liệt sỹ.

Gần 50 năm sau ngày giải phóng đất nước, là vùng xa xôi, đời sống nhân dân vẫn còn nhiều khó khăn. Với sự quyết tâm vượt qua khó khăn, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hòa Bắc đã từng bước xây dựng quê hương, ổn định đời sống, năm 2016, xã đã đạt tiêu chí là xã Nông thôn mới, năm 2019 đến nay, đang phấn đấu là xã Nông thôn mới nâng cao. Với một địa phương mà người dân chủ yếu làm nông nghiệp, thương mại, dịch vụ mới bước đầu phát triển, hiện tại toàn xã vẫn còn 137 hộ nghèo, cơ sở hạ tầng trên địa bàn như hệ thống giao thông vẫn chưa đồng bộ, một số khu vực còn nằm trong vùng ngập lụt, bị chia cắt khi mùa mưa bão đến như khu Nam Lộc Mỹ...

Các bác sỹ Công an tận tình khám bệnh và tận tình hướng dẫn cách sử dụng thuốc cho người dân.

Địa bàn rộng trên 7 thôn, cách xa trung tâm huyện, trung tâm thành phố, trong đợt dịch bệnh COVID-19 bùng phát giữa năm 2021 trên cả nước và TP Đà Nẵng, nhờ sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền, các ban ngành, đặc biệt là lực lượng Công an xã, nhân dân xã đã chấp hành, tuân thủ tuyệt đối các quy định phòng chống dịch bệnh, xã Hòa Bắc là "vùng xanh" duy nhất của TP Đà Nẵng. Tuy vậy, cho đến nay, xã chỉ mới có 2 trạm Y tế, trang thiết bị còn nhiều thiếu thốn, nên việc chăm sóc, khám chữa bệnh cho nhân dân còn nhiều khó khăn. Đoàn công tác Công an TP về khám bệnh, phát thuốc cho nhân dân trong dịp này, chính quyền và nhân dân xã Hòa Bắc rất phấn khởi, vô cùng cảm ơn sự quan tâm, chăm lo tới sức khỏe nhân dân của lực lượng Công an TP nói chung và các y, bác sỹ Công an TP nói riêng.

Thiếu tá, bác sỹ Ngô Thị Thanh Tâm cho biết, trong chuyến công tác này, các y, bác sỹ Bệnh xá Công an TP đã tuyên truyền về công tác chăm sóc sức khỏe hậu dịch bệnh COVID-19 cho nhân dân , trao tặng Trạm Y tế xã một số lượng thuốc chữa bệnh cho nhân dân, khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 100 người dân là đối tượng gia đình chính sách và người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Nhìn những y, bác sỹ Công an ân cần hỏi thăm, khám bệnh, cấp phát thuốc, dìu dắt người già, người đau yếu đến nơi khám bệnh, người dân Hòa Bắc rất xúc động, càng khắc sâu thêm hình ảnh cao đẹp, người chiến sỹ CAND vì nước, vì dân phục vụ. Thiếu tá, bác sĩ Thanh Tâm bày tỏ: "Tôi nghĩ rằng hoạt động khám chữa bệnh, cấp phát thuốc cho bà con nhân dân hôm nay chỉ là một cố gắng nho nhỏ trong hành trình chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân của những người làm nghề thầy thuốc trong lực lượng CAND nói riêng và thầy thuốc cả nước nói chung. Chúng tôi sẽ còn có nhiều dịp lên với bà con nhân dân và cũng mong có thêm nhiều đoàn công tác đến đây để khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí giúp bà con giải tỏa được gánh nặng về vấn đề sức khỏe của mình, bớt đi những lo toan vất vả trong cuộc sống…".

Hồng Thanh