Vết trượt dài của chàng sinh viên

Thứ bảy, 01/06/2024 07:23

Như Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng đã thông tin, Công an huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) vừa khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Bùi Quốc Minh Quân (24 tuổi, trú H. Châu Đức, Bà Rịa-Vũng Tàu) để điều tra về hành vi: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Theo điều tra ban đầu, Quân lập tài khoản mạng xã hội “ảo” để rao bán các mặt hàng phân bón với giá rẻ rồi lừa đảo, chiếm đoạt 55 triệu đồng của bà N.T.L (trú xã Lộc Ngãi, H. Bảo Lâm). Tại cơ quan Công an, Quân khai bằng thủ đoạn trên đã thực hiện trót lọt nhiều vụ lừa đảo tại các tỉnh Vĩnh Long, Sóc Trăng và Bình Thuận…

Đối tượng Quân bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Đối tượng Quân bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bùi Quốc Minh Quân là con trưởng trong một gia đình có hai anh em, bố mẹ làm nghề kinh doanh, buôn bán, tuy không giàu có nhưng vẫn cố gắng lo cho anh em Quân ăn học nên người. Năm 2018, Quân đậu vào trường Cao đẳng Công thương TP Hồ Chí Minh và sau khi tốt nghiệp ra trường, Quân không chịu kiếm công việc chân chính mà lại chọn con đường phạm pháp bằng hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác.

Vốn xuất thân từ gia đình kinh doanh, lại có thời gian đi làm nhân viên tiếp thị mặt hàng phân bón, thuốc trừ sâu nên Quân có kiến thức cơ bản về lĩnh vực này nên nảy sinh ý định “kiếm ăn”. Quân lập các tài khoản Facebook, Zalo ảo rồi tham gia vào các fanpage buôn bán, kinh doanh phân bón, thuốc trừ sâu và đăng thông tin rao bán sản phẩm với giá rẻ hơn thị trường. Khi có người liên hệ đặt mua hàng, Quân thoả thuận về số lượng, giá cả với các nạn nhân và để lại số tài khoản ngân hàng để khách hàng “thanh toán bằng hình thức chuyển khoản khi nhận được hàng”.

Sau đó, Quân lên mạng Internet tìm kiếm đại lý phân bón ở khu vực gần nơi sinh sống của nạn nhân, gọi điện yêu cầu giao phân đến địa chỉ do Quân cung cấp. Cả đại lý bán phân bón và người mua đều rơi vào bẫy lừa do Quân dựng nên chẳng mảy may nghi ngờ. Khi đại lý chở hàng đến địa điểm giao như Quân thông báo, còn người mua hàng thấy xe chở hàng đến nên tin tưởng chuyển tiền toàn bộ tiền mua hàng số tài khoản do Quân cung cấp. Ngay lập tức, Quân chiếm đoạt số tiền và cắt đứt liên lạc. Với thủ đoạn như trên, Quân đã thực hiện trót lọt nhiều vụ việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở nhiều địa bàn như Vĩnh Long, Sóc Trăng, Bình Thuận, Lâm Đồng.

Bằng thủ đoạn đó, Quân đã lừa đảo chiếm đoạt 55 triệu đồng của bàN.T.L (1984, trú xã Lộc Ngãi, H. Bảo Lâm) khi mua bán phân bón thông qua mạng xã hội. Theo đó, khoảng tháng 4-2024, bà L.truy cập vào Fanpage có tên: “Phân bón nhập khẩu” để tìm đối tác bán phân NPK thì thấy tài khoản Facebook tên “Hoang Long Pham” đăng tin bán phân NPK với giá rẻ hơn thị trường. Bà L. đã liên hệ với tài khoản Facebook tên “Hoang Long Pham” và được yêu cầu kết bạn với tài khoản Zalo tên: “Npp Long Agri” để trao đổi việc mua bán. Sau khi thỏa thuận, bà L. đồng ý mua 5 tấn phân NPK với giá là 55 triệu đồng. Đến chiều 7-5, có 1 xe tải tới nhà bà L. để giao phân bón, sau khi kiểm tra đúng số lượng và loại phân, bà L chuyển 55 triệu đồng vào số tài khoản ngân hàng do tài khoản Zalo “Npp Long Agri” cung cấp trước đó. Khi tài xế xe tải chở phân gọi điện thoại về công ty kiểm tra thì nhận được thông báo chưa nhận được tiền chuyển khoản, bà L. lập tức gọi điện cho Zalo "Npp Long Agri" nhiều lần nhưng không thấy ai nghe máy. Nghi vấn bị lừa, bà L. đến cơ quan Công an trình báo.

Xét thấy vụ việc có tính chất phức tạp, thủ đoạn phạm tội tinh vi, đối tượng lợi dụng mạng xã hội để thực hiện hành vi phạm tội, lãnh đạo Công an huyện Bảo Lâm đã phân công Đội Cảnh sát hình sự xác lập chuyên án để truy bắt đối tượng. Với tinh thần khẩn trương, các trinh sát hình sự Công an huyện Bảo Lâm đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để truy vết thủ phạm. Từ địa chỉ Facebook của nghi phạm, các trinh sát Công an tiến hành rà soát, thâm nhập vào các trang mạng xã hội nghi vấn đối tượng xuất hiện và lần theo số điện thoại, tài khoản ngân hàng của đối tượng, chỉ thời gian ngắn sau, cơ quan Công an đã đủ căn cứ xác định Bùi Quốc Minh Quân là đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo trên.

Sau khi bị bắt giữ, Bùi Quốc Minh Quân vẫn tỏ ra hết sức tự tin, một mực kêu oan, cho rằng mình vô tội; tuy nhiên, trước những chứng cứ không thể chối cãi và lập luận sắc bén của cán bộ điều tra, Quân đã cúi đầu khai nhận hành vi phạm tội của mình. Hiện Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam Bùi Quốc Minh Quân; đồng thời mở rộng điều tra vụ án.

B.LÂM