Vì bình yên bản làng

Thứ hai, 01/04/2024 10:30
Theo dòng nhộn nhịp thi công cao tốc Vạn Ninh – Cam Lộ đoạn qua xã Vĩnh Khê (huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị), chúng tôi cảm nhận rõ sự phấn khởi, tin tưởng mà đồng bào Vân Kiều nơi đây khi kỳ vọng vào sự đổi thay nay mai từ dự án lớn này. Các hộ dân xã Vĩnh Khê bị ảnh hưởng bởi dự án đường cao tốc đã sớm bàn giao mặt bằng, trong đó có 11 hộ thuộc dòng họ Ralu Hạ. Đây cũng là dòng họ xây dựng mô hình an ninh trật tự (ANTT) hiệu quả và là “điểm sáng” của bản làng phía tây Vĩnh Linh mà chúng tôi muốn sẻ chia dịp này.
Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị tặng Giấy khen cho ông Hồ Văn Phúc.
Ông Hồ Văn Phúc trao đổi về hoạt động mô hình với lực lượng CAX Vĩnh Khê.

Xã Vĩnh Khê có đến hơn 97% dân số là đồng bào thiểu số Vân Kiều. Trong đó có bà con trong dòng tộc Ralu Hạ, đều mang họ Hồ của Bác, hiện có gần 60 hộ với trên 300 nhân khẩu, thường trú ở thôn Khe Cát và thôn Mới (2/3 thôn của xã). Ông Hồ Văn Phúc - Trưởng họ, Chủ nhiệm Mô hình “Dòng họ Ralu Hạ không có người vi phạm pháp luật, chung tay xây dựng Nông thôn mới” xúc động khi nhắc đến nguồn cội, gắn với địa danh khe Ralu ở địa bàn huyện Đakrông. Từ thập niên 1940 của thế kỷ trước, nhiều bà con Vân Kiều ở Ralu di cư từ Đakrông xuống Vĩnh Linh và sinh sống ổn định tại Vĩnh Khê, trở thành một dòng họ lớn tại địa bàn này. Không giấu được tự hào, ông Hồ Văn Phúc cho biết thêm trong hai cuộc kháng chiến đã có nhiều con em trong họ tham gia cách mạng, cống hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc được Đảng và Nhà nước ghi nhận. Trong đó có 1 liệt sĩ, 1 thương binh và 60 huân huy chương các loại. Sau hòa bình lập lại, bà con nỗ lực lao động sản xuất, con cháu trong dòng họ không ngừng học tập vươn lên, đóng góp xây dựng quê hương.

Chính vì thế, khi có chủ trương xây dựng Mô hình “Dòng họ Ralu Hạ không có người vi phạm pháp luật, chung tay xây dựng Nông thôn mới”, bà con đều hưởng ứng tích cực. Qua đó, phát huy văn hóa làng xã, ý thức dòng họ, giáo dục con cháu không vi phạm pháp luật, làm nền tảng trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTT trên địa bàn xã Vĩnh Khê. Thiếu tá Nguyễn Xuân Khánh - Trưởng Công an xã Vĩnh Khê đánh giá cao hoạt động của mô hình sau 2 năm thành lập, phát huy hiệu quả và có ý nghĩa lan tỏa. Có được kết quả này trước hết là vai trò của Ban điều hành, duy trì sinh hoạt định kỳ mỗi tháng 1 lần, sinh hoạt cả họ 3 tháng 1 lần để nhắc nhở các gia đình quan tâm con cháu, ngăn ngừa chơi bời lêu lỏng dẫn đến bỏ học, tránh xa tệ nạn… Xác định tuyên truyền là nhiệm vụ hàng đầu nên công tác này luôn được chú trọng. Không chỉ đến từng hộ mà trong các buổi lễ giỗ, kỵ với sự góp mặt đông đủ trong dòng tộc, Ban điều hành mô hình cũng lồng ghép để chia sẻ thông tin về chủ trương, chính sách của Nhà nước, các nội dung mới về pháp luật, các cảnh báo từ lực lượng Công an về thủ đoạn lừa đảo. Con cháu trong dòng họ cũng luôn tích cực thực hiện các nội dung đã cam kết, tăng cường giúp nhau tiến bộ. Thiếu tá Phùng Trần Xuân Trung - cảnh sát khu vực thôn Mới bày tỏ sự tin tưởng trước sự đồng lòng, tích cực của bà con dòng họ Ralu Hạ. Dòng họ thường xuyên duy trì mối quan hệ chặt chẽ với lực lượng công an, chính quyền địa phương để triển khai các chủ trương quan trọng, ý nghĩa. Đặc biệt, trong năm 2023, dòng họ đã làm tốt công tác vận động bà con làm tốt công tác giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc Vạn Ninh – Cam Lộ, bàn giao cho đơn vị thi công đúng tiến độ, không để xảy ra tình trạng khiếu kiện, khiếu nại đông người, vượt cấp gây mất ANTT. Đáng chú ý, thực hiện vận động của xã về việc xã hội hóa xây dựng mô hình Camera an ninh, nhiều hộ trong dòng họ Ralu Hạ đã nhanh chóng ủng hộ được hơn 30 triệu đồng. “Một sự đóng góp không hề nhỏ khi đời sống của bà con nơi đây còn lắm khó khăn”- Trưởng Công an xã Vĩnh Khê biểu dương.

Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị tặng Giấy khen cho ông Hồ Văn Phúc.

Mô hình dòng họ Ralu Hạ đảm bảo ANTT được lãnh đạo xã Vĩnh Khê đánh giá cao và khen thưởng . Đối với cá nhân ông Hồ Văn Phúc, mới đây còn được Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị tặng Giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2023. Đến với dòng họ Ralu Hạ, chúng tôi thực sự cảm nhận rõ sự đoàn kết, gắn kết, trách nhiệm của một dòng họ uy tín, nỗ lực vì bình yên bản làng. Và ý nghĩa hơn nữa là đóng góp cho quê hương Vĩnh Khê ngày càng vươn lên, phát triển.

Bảo Hà