Vì lợi ích chung!

Thứ sáu, 26/11/2021 09:00

- Có việc gì mà hôm nay trông Tư Thanh Khê phấn khởi vậy?

Phối cảnh khu công viên, vườn dạo được xây dựng sau khi chợ tạm bị xóa.

- Không vui sao được trước việc chính quyền quận Thanh Khê và phường Tam Thuận đang tiến hành các thủ tục để giải tỏa chợ tạm Thuận Thành B để đầu tư xây dựng khu vui chơi, vườn dạo.

- Chợ tạm Thuận Thành B nhiều bất cập lắm hay sao phải giải tỏa vậy Tư?

- Chợ tạm Thuận Thành B rộng khoảng 150m2, hình thành và hoạt động trên 50 năm nay. Chợ nằm sâu trong hẻm 59, kiệt 112 đường Trần Cao Vân, với khoảng 40 tiểu thương buôn bán. Do chợ nằm sâu trong khu dân cư, đan xen nhiều kiệt hẻm nhỏ, mật độ dân cư đông đúc, diện tích chợ quá nhỏ, lại ẩm thấp, nguy cơ ô nhiễm môi trường, mất vệ sinh an toàn thực phẩm luôn thường trực... Đặc biệt, các hộ buôn bán trong chợ chủ yếu kéo điện từ các hộ xung quanh chợ (do chợ không có nguồn điện), nên nguy cơ cháy nổ rất lớn.

- Tư nói sơ qua về khu vui chơi, vườn dạo này như thế nào?

- Sau khi giải tỏa chợ tạm này, quận Thanh Khê sẽ đầu tư xây dựng khu công viên, vườn dạo tại đây nhằm đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí cho người dân với tổng kinh phí 500 triệu đồng, hoàn thành ngay trong năm 2021.

- Việc xóa chợ tạm để xây công viên, công trình công cộng thì đáng mừng rồi, nhưng vấn đề băn khoăn là các tiểu thương buôn bán nơi đây sẽ “đi về đâu”?

- UBND quận Thanh Khê đã thống nhất chủ trương hỗ trợ kinh phí chuyển đổi nghề cho các tiểu thương có nhu cầu và hỗ trợ chờ bố trí chợ mới cho các hộ buôn bán thường xuyên trong chợ, tổng kinh phí 200 triệu đồng. Đối với các tiểu thương từ nơi khác đến, quận cũng đã có công văn đề nghị các địa phương khác tạo điều kiện tiếp nhận và bố trí nơi buôn bán cho họ.

- NXD thiết nghĩ, đây là việc làm hợp tình hợp lý, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của người dân cũng như địa phương trong bối cảnh toàn phường Tam Thuận lâu nay chưa có một thiết chế văn hóa cơ sở nào.

N.X.D