Vì sao Dự án khu dân cư phía bắc thành phố Quảng Ngãi tạm dừng triển khai?

Thứ bảy, 10/12/2022 16:06
Mặc dù đã được UBND tỉnh Quảng Ngãi chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng từ hơn 2 năm nay, Dự án Khu dân cư phía Bắc TP Quảng Ngãi nằm trên địa bàn phường Trương Quang Trọng và xã Tịnh Ấn Đông (TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) vẫn chưa được triển khai. Nguyên nhân vì sao?
Dự án Khu dân cư phía Bắc TP Quảng Ngãi vẫn là bãi đất trống sau hơn 4 năm phê duyệt chủ trương đầu tư.
Dự án Khu dân cư phía Bắc TP Quảng Ngãi vẫn còn nằm trên giấy sau hơn 4 năm phê duyệt chủ trương đầu tư.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết Dự án này được UBND tỉnh Quảng Ngãi ký quyết định chấp thuận chủ trương giao cho do Công ty TNHH MTV Phát triển đô thị Quảng Ngãi làm chủ đầu tư (CĐT) với diện tích 9,87ha vào tháng 11-2018. Sau khi có chủ trương đầu tư, công ty này đã tiến hành các bước thủ tục Dự án tiếp theo cũng như thủ tục đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng liên quan đến Dự án để trình các cơ quan có thẩm quyền của Quảng Ngãi phê duyệt như: Quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500) do UBND TP Quảng Ngãi phê duyệt; Hồ sơ đo đạc giải thửa Dự án do Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi thẩm định, phê duyệt; Giấy phép san lấp và thi công nút giao thông đấu nối vào QL1A do Cục Quản lý Đường bộ III (Cục Đường bộ Việt Nam) cấp; Quyết định cho phép thi công xây dựng kênh hộp và cống qua đường trên kênh B8-9 do UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt; Hồ sơ di dời và nâng cấp đường điện 22-35KV do Sở Công Thương Quảng Ngãi phê duyệt (hạng mục công trình này đã được CĐT phối hợp với Công ty Điện Lực Quảng Ngãi thực hiện)…

Trên cơ sở các hồ sơ thủ tục của Dự án Khu dân cư phía Bắc TP Quảng Ngãi đã được thẩm định và phê duyệt, CĐT đã phối hợp với các sở, ban, ngành, đơn vị có liên quan tiến hành và đã hoàn thành một số hạng mục như: Di dời và nâng cấp đường dây điện 22-35KV; nút giao thông để đấu nối hệ thống giao thông nội bộ khu dân cư vào QL1A; cưỡng chế 2 hộ dân để thi công san lấp làm đường công vụ, lán trại phục vụ thi công Dự án theo tiến độ đã đặt ra. Bên cạnh đó, Công ty TNHH MTV Phát triển đô thị Quảng Ngãi còn chi số tiền hơn 9,3 tỷ đồng từ quỹ phúc lợi của Công ty để hỗ trợ cho các hộ dân thuộc diện giải tỏa của dự án trên… Tuy nhiên, từ giữa năm 2020 đến nay, việc triển khai Dự án Khu dân cư phía Bắc TP Quảng Ngãi đã bị đình trệ, tạm dừng. Nguyên nhân chính khiến Dự án này tạm dừng triển khai, theo ông Trần Hoài Nam, đại diện Công ty TNHH MTV Phát triển đô thị Quảng Ngãi là do CĐT chưa được cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt phương án đền bù để thực hiện đền bù giải tỏa, dẫn đến không thực hiện được thủ tục thu hồi đất và giao đất để thực hiện Dự án đầu tư.

Dự án Khu dân cư phía Bắc TP Quảng Ngãi vẫn là bãi đất trống sau hơn 4 năm phê duyệt chủ trương đầu tư.

Liên tục trong những năm qua, CĐT đã nhiều lần gửi văn bản đề nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi và các cấp có thẩm quyền để được hướng dẫn, xử lý và tháo gỡ vướng mắc nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý. Điều này khiến Dự án bị tắc, các quy trình tiếp theo không được thực hiện đúng theo tiến độ, và có thể sẽ tiếp tục phát sinh các thông tin chưa chính xác và tồn đọng hàng trăm tỷ đồng vốn đầu tư. Đồng thời, sự việc này gây ảnh hưởng về tài chính lẫn uy tín của doanh nghiệp, cần sự hướng dẫn xử lý kịp thời để có phương án thỏa đáng với các bên liên quan. “Chúng tôi mong muốn UBND tỉnh Quảng Ngãi và các sở, ban, ngành, đơn vị hữu quan của tỉnh quan tâm, hỗ trợ sớm tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình triển khai Dự án Khu dân cư phía Bắc TP Quảng Ngãi nhằm tạo điều kiện cho CĐT nối lại việc triển khai Dự án, nhằm giúp cho CĐT đầu tư có hiệu quả Dự án này. Có như vậy mới sớm hoàn thành xây dựng Khu dân cư phía Bắc TP Quảng Ngãi đúng theo quy hoạch, thiết kế, góp phần mở rộng và phát triển TP Quảng Ngãi”- ông Trần Hoài Nam đề nghị.

Phú Nam