Việt Nam có thêm 4 ca mắc Covid-19 mới

Thứ tư, 08/04/2020 11:00

* Hai bệnh nhân Covid-19 cuối cùng ở TT-Huế xuất viện

Thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 ngày 7-4 cho biết, Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca mắc mới, nâng số bệnh nhân (BN) lên 249 người.

2 BN được BV Trung ương Huế trao giấy xác nhận không dương tính với SARS-CoV-2.

BN 246, nam, 33 tuổi, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ tại huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An, làm đầu bếp tại Moscow, Nga. Ngày 24-3, BN từ Nga trở về Việt Nam trên chuyến bay SU290 (ghế 49F), nhập cảnh Sân bay Nội Bài ngày 25-3. Ngay sau khi nhập cảnh, BN được chuyển đến khu cách ly tập trung tại Trường Đại học FPT, Thạch Thất, Hà Nội. Ngày 6-4, BN có kết quả dương tính SARS-CoV-2, đang được điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

BN 247, nam, quốc tịch Việt Nam, 28 tuổi, trú tại phường 1, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh, là quản lý dây chuyền tại Cty giày Gia Định, chi nhánh tại Đồng Nai. BN là đồng nghiệp, có tiếp xúc gần với bệnh nhân 124 và 151. Sau khi phát hiện BN 124  mắc bệnh, ngày 24-3, BN được cách ly tập trung tại ký túc xá Trường Đại học Đồng Nai với 4 người khác cũng thuộc đối tượng tiếp xúc gần bệnh nhân 124 và 151. Ngày 26-3, BN có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Ngày 6-4, khi chuẩn bị kết thúc cách ly tập trung, BN được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện BN đã được chuyển BV Phổi tỉnh Đồng Nai để cách ly, theo dõi với tình trạng sức khỏe ổn định, không triệu chứng bệnh. 4 người chung phòng cách ly hiện chưa ghi nhận triệu chứng bệnh, được cách ly riêng trong 14 ngày tiếp theo.

BN 248, nam, quốc tịch Việt Nam, 20 tuổi, từ Mỹ, quá cảnh Nhật Bản về Việt Nam trên chuyến bay JL079 ngày 23-3, nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất. Sau nhập cảnh, bệnh nhân được chuyển đến khu cách ly tập trung tại ký túc xá Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, ở chung phòng với 2 người khác. Trong quá trình cách ly, BN và người chung phòng có sức khỏe ổn định. Ngày 5-4, khi chuẩn bị kết thúc thời gian cách ly, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được chuyển BV Dã chiến Củ Chi để cách ly, theo dõi với tình trạng sức khỏe ổn định. Hai người chung phòng cách ly hiện được cách ly riêng trong 14 ngày tiếp theo.

BN 249, nam, 55 tuổi, quốc tịch Việt Nam, từ Mỹ, quá cảnh tại Hồng Kông (Trung Quốc), nhập cảnh Việt Nam ngày 22-3. Khoảng ngày 10-3, BN khởi phát bệnh tại Mỹ, nhưng vẫn về nước và được đưa đi cách ly tập trung ngay sau khi nhập cảnh. Tại khu cách ly có biểu hiện đau đầu, sốt nhẹ, không ho; hiện đang cách ly, điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Tính thời điểm này, Việt Nam xác nhận có 249 ca mắc Covid-19, trong đó số BN được công bố khỏi là 122 người. Trong ngày 7-4, 2 BN mắc Covid-19 số 30 và 31 điều trị tại BV Trung ương Huế cơ sở 2 (huyện Phong Điền) đã được công bố khỏi bệnh. Đây là hai bệnh nhân cuối cùng trong số 4 ca mắc Covid-19 được điều trị tại đây xuất viện. Như vậy, đến nay, tỉnh Thừa Thiên-Huế không còn ca mắc Covid-19. Hai BN số 30 và 31 là du khách người Anh từng đi trên chuyến bay VN0054 hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài (Hà Nội) vào rạng sáng 2-3. Họ đều là những trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 đầu tiên tại Thừa Thiên - Huế và Quảng Nam. Cả hai có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần với virus SARS-CoV-2 vào các ngày 5-3 và 6-3 và hiện sức khỏe hoàn toàn bình thường. Sau khi đã điều trị khỏi bệnh, BV Trung ương Huế bố trí xe trung chuyển riêng đảm bảo sát khuẩn để đưa các BN đến Resort Sun & Sea (H. Phú Vang, Thừa Thiên-Huế) tiếp tục cách ly y tế đến khi được trở về Anh.

Giám đốc BV Trung ương Huế, GS, TS Phạm Như Hiệp cho biết, trong 1 tháng điều trị, các BN đều có tình trạng sức khỏe tốt, không có trường hợp nào phải thở máy, thở oxy hỗ trợ.

T.H-H.L

* Chiều 7-4, thừa ủy quyền  của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch H. Mê Linh ra quyết định phong tỏa thôn Hạ Lôi (H. Mê Linh, Hà Nội), quyết định này liên quan đến bệnh nhân số 243 dương tính với virus SARS-CoV-2. Cụ thể, người được phát hiện dương tính là anh Q.Q.T, (47 tuổi, trú thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh). Lãnh đạo H. Mê Linh cho biết, bệnh nhân 243 có tiếp xúc với nhiều người tại địa phương, có tham gia các đám cưới, đám giỗ. Theo lãnh đạo UBND H. Mê Linh, tối 6-4, huyện đã khoanh vùng cách ly, lập các chốt cách ly vòng 1 cách gia đình bệnh nhân bán kính 200 m; chốt cách ly vòng 2 là toàn bộ thôn Hạ Lôi. Căn cứ kết quả điều tra, huyện đề xuất khoanh vùng cách ly toàn xã; đồng thời sẽ tuyên truyền để người dân bình tĩnh không hoang mang và chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh.

P.V