Việt Nam kiên quyết phản đối cuộc tập trận trái phép tại Trường Sa

Thứ sáu, 04/12/2020 06:58

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam diễn ra chiều 3-12, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã nêu rõ quan điểm của Việt Nam khi trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc Đài Loan (Trung Quốc) tập trận bắn đạn thật xung quanh đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hôm 24-11.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

"Như đã nhiều lần khẳng định, việc Đài Loan (Trung Quốc) tổ chức diễn tập bắn đạn thật xung quanh đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải, gây căng thẳng và làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông. Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan (Trung Quốc) không được tiến hành hoạt động diễn tập trái phép nêu trên cũng như lặp lại các vi phạm trong tương lai", bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

  Về động thái khác của Trung Quốc trên Biển Đông trong thời gian gần đây như khôi phục các chuyến tàu du lịch đến khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định, mọi hoạt động tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa nếu không có sự cho phép của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế và không có giá trị pháp lý. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, hủy bỏ và chấm dứt việc tổ chức các chuyến du lịch ra quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, cũng như các hành động có thể gia tăng căng thẳng, làm phức tạp tình hình.

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: "Một lần nữa, Việt Nam khẳng định có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế".

N.G