Việt Nam phản đối việc WMO dùng bản đồ Trung Quốc với đường lưỡi bò

Thứ sáu, 26/08/2022 10:32
Chiều 25-8 tại Hà Nội, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã chủ trì cuộc họp báo thường kỳ, trong đó trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) sử dụng bản đồ Trung Quốc với đường lưỡi bò.
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Theo đó, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định rằng Việt Nam đã nhiều lần bác bỏ cái gọi là đường chín đoạn cũng như các yêu sách biển trái với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

“Việt Nam cho rằng mọi hình thức tuyên truyền, quảng bá và đăng tải những nội dung, hình ảnh xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng như quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam đối với các vùng biển liên quan ở biển Đông đã được xác lập phù hợp với UNCLOS 1982, là vô giá trị”, bà Hằng nêu rõ.

Người Phát ngôn đồng thời nhấn mạnh: “Việt Nam yêu cầu các quốc gia, tổ chức tôn trọng quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng như các vùng biển liên quan ở biển Đông, gỡ bỏ và sửa đổi nội dung không phù hợp”.

Được biết, đại diện Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva (Thuỵ Sĩ) đã trao đổi với đại diện WMO về việc này.

TTXVN