V.League 2022: Hạng Nhất gọi tên ai?

Thứ hai, 12/09/2022 10:03
Sau vòng 16, V.League sẽ tạm nghỉ để nhường chỗ cho đội tuyển hội quân và đấu giao hữu (với tuyển Ấn Độ và Singapore). Dự báo trật tự nhóm cuối bảng xếp hạng sẽ có thay đổi nhưng lúc này đã có thể nhận ra những cái tên là “ứng cử viên” cho 1 suất xuống hạng trong khi nhóm đầu ít có khả năng biến động.
Dù đang xếp cuối bảng, nhưng cửa trụ hạng vẫn chưa khép lại với Sài Gòn FC sau khi phong độ được cải thiện đáng kể những trận đấu vừa qua.
Dù đang xếp cuối bảng, nhưng cửa trụ hạng vẫn chưa khép lại với Sài Gòn FC sau khi phong độ được cải thiện đáng kể những trận đấu vừa qua.

Sau vòng 15, Sài Gòn FC vẫn đang tạm đứng chót bảng xếp hạng, dù đang kéo gần khoảng cách với các đội phía trên. Trận thắng HL Hà Tĩnh ở vòng 14 và hòa HAGL ngay trên sân Pleiku ở vòng 15, trước khi tái đấu với đội bóng này ở tứ kết Cúp QG mới đây (lại hòa trong 90 phút thi đấu chính) không bứng CLB này ra khỏi đáy bảng nhưng đã tạo sự hứng khởi rất lớn nơi thầy trò HLV Phùng Thanh Phương, nhất là chỉ còn cách 1 điểm so với CLB TPHCM, 3 điểm so với H. Hà Tĩnh và 5 điểm so với SHB Đà Nẵng và Nam Định. Một trận thắng nữa, là điều mà Sài Gòn FC đang mơ…

Nhưng, sắp tới và gần nhất là Lê Huỳnh Đức phải “tính toán” với Hà Nội FC. Nếu như đội bóng của bầu Hiển không nghĩ đến “tình xưa nghĩa cũ” với giám đốc kỹ thuật họ Lê lẫn lứa cầu thủ từ lò đào tạo của mình như Quốc Chí, Quốc Long… thì Sài Gòn FC khó có cửa thắng. Và rất tiếc, Hà Nội FC đang rất cần điểm để giữ khoảng cách an toàn với nhóm bám đuổi “khó chịu” T. Bình Định, Hải Phòng sát phía sau.

Ngoài trận gặp Hà Nội FC ở sân Thống Nhất, Sài Gòn FC vẫn còn 4/9 trận đá sân nhà, tiếp đó đối đầu với CLB TPHCM (sân khách), Thanh Hóa, Viettel (sân nhà), SLNA (sân khách), Bình Định (sân khách), Hải Phòng (sân nhà), SHB Đà Nẵng, Nam Định (sân khách), B.Bình Dương (sân nhà). Dẫu đá sân nhà hay sân khách, các đối thủ của Sài Gòn FC đều rất khó chịu, thậm chí họ phải đối đầu với những CLB đang trong cuộc đua trụ hạng như CLB TPHCM, SHB Đà Nẵng, Nam Định đều trên sân của đối thủ, đấy là một bài toán không dễ giải cho thầy trò HLV Phùng Thanh Phương.

Chặng đường phía trước của Sài Gòn FC vẫn sẽ rất chông gai, nhưng những tín hiệu tích cực sau khi Lê Huỳnh Đức đến và có thay đổi lớn từ thượng tầng, đội bóng Sài thành có vẻ như đã tìm thấy chút ánh sáng để soi đường thoát hiểm.

Phía sát trên Sài Gòn FC cũng là những gương mặt “tiềm tàng” đã nêu như TPHCM, H. Hà Tĩnh, SHB Đà Nẵng, Nam Định và B. Bình Dương. Nhưng những động thái gần đây cho thấy, B. Bình Dương, Nam Định và H. Hà Tĩnh đã có những cuộc “giải cứu” đạt được những kết quả tích cực. Trong số này, Nam Định nổi trội với cam kết cải tổ và đưa HLV Vũ Hồng Việt về nắm ghế nóng thay HLV Nguyễn Văn Sỹ và có 2 chiến thắng liên tiếp. HLV Lư Đình Tuấn tuy chưa làm được điều tương tự vì gặp phải toàn đối thủ mạnh như Hà Nội FC và T. Bình Định nhưng đã cùng B. Bình Dương có chiến thắng quan trọng trước Viettel cũng mạnh không kém. H. Hà Tĩnh, dù chỉ xếp trên 2 đội TPHCM và Sài Gòn FC nhưng đã có 14 điểm và 1 trận chưa đá, hoàn toàn có thể vượt qua SHB Đà Nẵng (16 điểm) sau khi hàng loạt trụ cột như Đinh Thanh Trung, Phi Sơn, Giang Trần Quách Tân trở lại sau chấn thương.

Xét về phong độ những trận gần đây, có vẻ như SHB Đà Nẵng yếm thế hơn 2 đối thủ trên nếu như không cải thiện được hàng phòng ngự lẫn gắn kết với ngoại binh. Vòng 16, phải làm khách của SLNA, đội bóng của HLV Phan Thanh Hùng đã khó càng thêm khó. Song nếu kịp xốc lại đội hình và vượt qua được cửa ải này, cửa trụ hạng sẽ sáng lên. Cho đến lúc này, SHB Đà Nẵng là đội duy nhất “im hơi lặng tiếng” nhất ở nhóm cuối và dễ hiểu bởi trong tay đội bóng sông Hàn hiện tại là “những gì tốt nhất có thể”.

S.T