V.League 2022 những vòng đấu cuối: Thế cờ tàn…

Thứ sáu, 14/10/2022 09:30
Vòng 19, T. Bình Định (30 điểm) nghỉ nên Hà Nội FC sẽ tận dụng cơ hội để bứt xa đối thủ xếp gần nhất khi tiếp Nam Định trên sân nhà. Dự báo về một chiến thắng nữa cho đội bóng đang dẫn đầu V.League 2022 khiến cuộc đua vô địch trở nên nhàm chán, nên có thể sẽ diễn ra cảnh “bỏ đầu, xem cuối”, bởi cuộc chiến trụ hạng đang “nước sôi lửa bỏng”.
Sài Gòn FC (giữa) suýt kiếm được 1 điểm trước Đ. Thanh Hóa nhưng tiền đạo Matheus Vieira lại thực hiện không thành công.
Sài Gòn FC (giữa) suýt kiếm được 1 điểm trước Đ. Thanh Hóa nhưng tiền đạo Matheus Vieira lại thực hiện không thành công.

Nếu thua Hà Nội FC lượt đấu này, Nam Định của HLV Vũ Hồng Việt sẽ vẫn sa lầy dưới nhóm cuối. Nam Định chỉ có 19 điểm và hơn đội bét bảng Sài Gòn FC 4 điểm. Trong khi đó, Sài Gòn FC cũng khó có cơ hội đổi ngôi dù có lợi thế sân nhà Thống Nhất khi phải tiếp Viettel, đội bóng không cầu một trận hòa bởi thắng Sài Gòn FC, Viettel sẽ có 32 điểm cùng vị trí thứ 2, gây áp lực về điểm số cho Hà Nội FC trước khi đội bóng này gặp Nam Định.

Cũng ở nhóm cuối, H. Hà Tĩnh (16 điểm) tiếp đón SHB Đà Nẵng (17 điểm) trong thế đội nào cũng muốn 3 điểm để bứt lên và có thời gian để tính toán. Thầy trò HLV Nguyễn Thành Công dĩ nhiên sẽ tận dụng được lợi thế sân nhà để vực dậy tinh thần. HLV Phan Thanh Hùng cũng hiểu áp lực cũng như nguy cơ đội bóng do mình dẫn dắt sẽ phải đón nhận nếu lại có kết quả không như ý. Tương tự, với tất cả sự nỗ lực, đội bóng đang có cùng 16 điểm của HLV Vũ Tiến Thành sẽ làm khách của B. Bình Dương vừa lấy lại phong độ. Nếu giúp CLB TPHCM hạ bệ được đội bóng của HLV Lư Đình Tuấn tại đất Thủ, ông Thành sẽ tạo ra cú hích tinh thần rất lớn cho Lee Nguyễn và đồng đội, đặt trọn niềm tin vào tài năng và sự mát tay của ông.

Một trận thắng là quá quan trọng, nếu không muốn nói là mang tính quyết định với tất cả các đội thuộc nhóm cuối. Rất nhanh, họ bị lôi vào thế cờ tàn. Và cũng vì thế, V.League đang bước vào thời điểm vô cùng nhạy cảm.

Nếu nhìn vào lịch thi đấu, đội cuối bảng Sài Gòn FC bất lợi hơn bởi lần lượt đụng độ với 2 đội bóng đua vô địch là Viettel và T. Bình Định cùng với những trận sân khách trước những đối thủ trực tiếp đua trụ hạng như SHB Đà Nẵng, Nam Định. Nhưng, đã có tiếng “xì xào” rằng họ chưa chắc đã xuống chơi giải hạng Nhất mùa sau nhờ “ngoại cảnh”. Nếu HAGL có thể thua CLB TPHCM trên sân nhà thì Sài Gòn FC cũng có thể kiếm điểm từ Viettel và Bình Định. Cạnh đó, họ cũng có thể được “cứu thua” như trận gặp Đ. Thanh Hóa từ chấm 11m mà trọng tài FIFA “nhận định”gần cuối trận.

Tiền của, nhân lực dồn dập đổ vào các đội bóng đang đua nước rút, ngạc nhiên là chỉ để… không bỏ cuộc. Nhiều CLB cũng thẳng thừng sẽ “bằng mọi giá” để trụ hạng. Quá khứ của V.League với những “liên minh ma quỷ”, “3 đi 3 về”, “bẻ còi” khiến dư luận đang lo tái hiện ở giai đoạn cờ tàn nhạy cảm này. Thêm vào đó, những động thái “phá két” bơm tiền trụ hạng đâu chỉ kích thích nội bộ mà không nói rằng nó không hấp dẫn người ngoài?

“Cẩn thận củi lửa”, đấy là cảnh báo rất thực dành cho giai đoạn quan trọng nhất của mùa giải này. Ngân hàng thực và ngân hàng… điểm chẳng cách nhau quá xa nếu như ban tổ chức giải, đội ngũ trọng tài không tỉnh táo và bản lĩnh.

VAR đã được nêu tên, nhưng đó là cho tương lai chứ chưa phải là hiện tại, càng không phải V.League 2022. Trọng tài ngoại cũng được đề cập, nhưng liệu có đủ cùng lúc cầm còi 6 trận của mỗi lượt và có khách quan thật sự như “người ngoài”?

Bao giờ cũng thế, không chỉ trong bóng đá, càng về cuối con đường, hành trình trở nên khó lường bởi những sự cố luôn tiềm ẩn. Vì vậy, người hâm mộ vừa chờ đợi những bất ngờ vừa trông mong vào sự công bằng từ ban tổ chức, trọng tài và tất cả những người trong cuộc, có cả những đội bóng không còn nhiều động lực…

T.S