V.League nhường chỗ cho ĐT Việt Nam:Bài toán nan giải

Thứ ba, 15/03/2022 08:49

V.League nhường chỗ cho ĐT Việt Nam:

Bài toán nan giải

Sau vòng 4, V.League 2022 sẽ tạm dừng để nhường chỗ cho ĐTQG và U23 QG hoạt động. Đây là quyết định khó khăn của những nhà tổ chức, nhưng chẳng thể làm khác bởi chúng ta đang đối diện rất nhiều mục tiêu trong năm 2022.

Có người đặt câu hỏi: Tại sao các giải đấu quốc nội phải hy sinh cho các ĐTQG hoạt động? Cũng có người đưa đề xuất, các đội tuyển tập trung nhưng V.League và giải hạng Nhất vẫn thi đấu. Thậm chí, có ý kiến đòi hỏi phải tính đến quyền lợi của các giải đấu quốc nội, các đội bóng. Giải tạm dừng quá lâu sẽ ảnh hưởng đến sức hút, gây khó khăn cho công tác tổ chức. Thế nhưng trong bối cảnh hiện tại, đặc biệt là việc bóng đá Việt Nam phải hoàn thành quá nhiều nhiệm vụ từ vòng loại World Cup, SEA Games, ASIAD đến AFF Cup thì không thể có được một phương án nào hoàn hảo.

Thực ra, bất cứ nền bóng đá nào cũng đối diện bài toán phải dung hòa quyền lợi giữa giải VĐQG và các ĐTQG. Mọi việc sẽ dễ dàng hơn với những nền bóng đá phát triển khi trình độ và khả năng thích ứng của các tuyển thủ luôn ở mức cao. Nhưng với bóng đá Việt Nam thì khác, các cầu thủ cần thời gian chuẩn bị cho rất nhiều mục tiêu mà với chúng ta lúc nào cũng quan trọng. Nói đâu xa, chúng ta vừa phải thi đấu tốt ở vòng loại World Cup, vừa không được phép thất bại ở SEA Games cũng như AFF Cup. Rất nhiều sự kiện, mục tiêu phải hoàn thành khiến quãng thời gian chuẩn bị và thi đấu của đội tuyển dài hơn.

Rất khó đưa ra lựa chọn ít tham vọng cho các đội tuyển ở đấu trường khu vực, bởi với bóng đá Việt Nam, vinh quang đang có là chưa đủ. Bên cạnh đó, các nhà quản lý phải tính đến quyền lợi của các đội bóng đóng góp nhiều tuyển thủ cho các ĐTQG. Hà Nội FC không thể thi đấu thành công khi lực lượng nòng cốt phục vụ đội tuyển. HAGL cũng vậy, những cầu thủ xuất sắc nhất của họ đang gánh vác trọng trách ở cả hai đội tuyển. Ngoài ra phải tính đến Viettel, SLNA, HL Hà Tĩnh cùng nhiều đội bóng khác cũng đang góp quân cho ĐTQG, U23 QG.

Bóng đá Việt Nam đang làm tất cả những gì có thể để các ĐTQG thi đấu thành công. Thế nhưng, quyền lợi của những đội bóng góp quân cho đội tuyển phải được tính đến. Vậy nên, việc tạm dừng giải cũng là nhằm đảm bảo sự công bằng cho các đội bóng đang góp quân cho đội tuyển. Bởi lẽ, sự thành bại của một đội bóng không chỉ là thương hiệu, tiền bạc mà còn kéo theo rất nhiều hệ lụy khác.

(Theo Bóng đá)

Chấn thương là mối quan tâm nhiều nhất đối với các CLB có nhiều cầu thủ thi đấu cho các đội tuyển