Vợ chồng Việt kiều Pháp hiến tặng bộ sưu tập tranh quý của họa sĩ Lê Bá Đảng cho Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng

Thứ bảy, 11/11/2023 13:49
Đầu năm 2022, thông qua PGS.TS Lâm Nhân - Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Văn hóa TP HCM và TS. Phạm Lan Hương - Giảng viên Khoa Di sản văn hóa, Trường Đại học Văn hóa TP HCM, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng đã kết nối với ông bà Lê Tất Luyện - Thụy Khuê hai nhà trí thức Việt sống và làm việc tại Pháp, người lưu giữ nhiều bộ sưu tập tranh quý hiếm của các họa sĩ Việt Nam nổi tiếng thuộc giai đoạn đầu của mỹ thuật hiện đại Việt Nam.
Hai trong số những bức tranh của họa sĩ Lê Bá Đảng do ông bà Lê Tất Luyện - Thụy Khuê hiến tặng cho Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng.
Họa sĩ Lê Bá Đảng

Theo đó, ông bà Lê Tất Luyện - Thụy Khuê đã đồng ý sẽ hiến tặng tranh cho Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng với số lượng dự kiến ban đầu là 43 bức tranh của họa sĩ Lê Bá Đảng.

Lê Bá Đảng (1921-2015) là một danh họa, nhà điêu khắc nổi tiếng người Pháp gốc Việt, quê ở Quảng Trị. Ông theo học tại Trường Mỹ thuật (Ecole des Beaux-Arts) ở Toulouse, Pháp. Ông được thế giới biết đến với nhiều giải thưởng danh giá về nghệ thuật. Ông được Mỹ trao tặng giải thưởng "Nghệ sĩ có tài năng và tư tưởng nhân đạo" năm 1989; được Anh bầu chọn là “Người nổi tiếng toàn cầu” năm 1992; được Pháp tặng Huân chương “Văn hóa nghệ thuật Pháp” năm 1994. Tuy sống và làm việc tại Pháp, nhưng ông luôn hướng về quê hương. Ông đã cùng các họa sĩ danh tiếng như Picasso, Matta... kêu gọi văn nghệ sĩ, trí thức thế giới tham gia vào "Ngày vì tri thức Việt Nam" để ủng hộ hòa bình và chống chiến tranh ở Việt Nam. Năm 2005, ông vinh dự được trao tặng Huy chương Kháng chiến chống Mỹ cứu nước và danh hiệu “Vinh danh nước Việt” cùng nhiều phần thưởng, bằng khen khác.

Hai trong số những bức tranh của họa sĩ Lê Bá Đảng do ông bà Lê Tất Luyện - Thụy Khuê hiến tặng cho Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng.

Từ ngày 11-8-2023 đến ngày 18-8-2023,UBND TP Đà Nẵng đã cử đoàn công tác do ông Nguyễn Trọng Thao - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP Đà Nẵng làm trưởng đoàn sang Pháp tiếp nhận bộ sưu tập tranh của họa sĩ Lê Bá Đảng do ông bà Lê Tất Luyện - Thụy Khuê hiến tặng. Với tấm lòng yêu quê hương Việt Nam, ông bà Lê Tất Luyện - Thụy Khuê đã tạo mọi điều kiện tốt nhất để đoàn công tác hoàn thành tốt công việc tiếp nhận tất cả các tác phẩm, đóng gói và vận chuyển toàn bộ bộ sưu tập về Đà Nẵng với tổng số lượng là 253 hiện vật bao gồm: 131 tác phẩm nghệ thuật (101 tranh, 30 tượng với các chất liệu gốm, sắt, đồng, đá), 16 bản tạo hình trên đá, 19 bản kẽm in, 71 khuôn tạo hình, 16 dụng cụ chế tác của họa sĩ Lê Bá Đảng. Ngoài ra, còn có và 14 tài liệu khoa học phụ, 20 hình ảnh về hoạt động nghệ thuật của họa sĩ. Đây là bộ sưu tập bao quát các giai đoạn sáng tác của họa sĩ Lê Bá Đảng với những tác phẩm do ông sáng tác bằng nhiều chất liệu, kỹ thuật, thể loại và chủ đề khác nhau, đa phần các tác phẩm được bảo quản tốt. Bà Thụy Khuê chia sẻ: “Chúng tôi quyết định đưa bộ sưu tập Lê Bá Đảng về với dân tộc Việt Nam, qua sự bảo tồn, lưu giữ và trưng bày của Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng. Chúng tôi mong muốn rằng Bảo tàng với sự tâm huyết, trách nhiệm và chuyên môn cao, sẽ là nơi đại diện để giữ gìn và phát huy tốt di sản của danh họa”. Đến nay, toàn bộ số hiện vật đã được đưa về Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng an toàn, Bảo tàng sẽ tiến hành mở niêm phong bộ sưu tập tranh của họa sĩ Lê Bá Đảng do ông bà Lê Tất Luyện - Thụy Khuê hiến tặng với sự chứng kiến của Lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao TP và PGS.TS Lâm Nhân - Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Văn hóa TP HCM và TS. Phạm Lan Hương - Giảng viên Khoa Di sản văn hóa, Trường Đại học Văn hóa TP HCM là hai người đại diện duy nhất của ông bà tại Việt Nam vào ngày 15-11 tới. Đây cũng là một trong những hoạt động ý nghĩa chào mừng kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23-11-2023.

Trần Trung Sáng