Vòng quay “may mắn” của “Tuần lộc vàng”

Thứ ba, 21/10/2014 14:11

(Cadn.com.vn) - Thả câu bằng cách gửi nội dung trúng thưởng qua các trang mạng xã hội, tin nhắn điện thoại, thời gian qua, các đối tượng lừa đảo đã đưa hàng loạt người nhẹ dạ cả tin sập bẫy, chiếm đoạt hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng. Báo chí cảnh báo nhiều, cơ quan CA cũng vào cuộc điều tra, bắt hàng loạt đường dây lừa đảo dưới nhiều hình thức, tuy nhiên không ít nạn nhân vẫn đang là “con mồi” để kẻ xấu lợi dụng. “Bình cũ nhưng rượu mới”, mới đây thêm một “chiêu” lừa khác lại xuất hiện ở Đà Nẵng, Báo Công an TP Đà Nẵng xin thông tin đến bạn đọc để mọi người cảnh giác...

BỖNG DƯNG CÓ... “LỘC”!

Để giết thời gian những lúc rảnh, ngày nghỉ, cách đây nửa năm, anh Nguyễn H. (trú P. Hòa Thọ Đông, Q. Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) lên mạng tải trò chơi “tiến lên Việt Nam” về máy di động để giải khuây và đặt tên nickname của mình là “H...TT”. Chơi được trò này, mỗi lần anh H. phải sử dụng card nộp tiền, lúc 10.000 đồng, nhiều thì vài chục ngàn. Buổi sáng cuối tháng 9-2014, khi khởi động trò chơi, bất ngờ anh H. nhận được một tin nhắn với nội dung: “Xin chúc mừng tài khoản của bạn đã may mắn trong vòng quay tuần lộc vàng.

Giải thưởng của bạn là giải nhất quý 3 năm 2014 từ sự kiện tri ân khách hàng đã sử dụng dịch vụ MXH thời gian qua. Giải gồm một xe máy Liberty 150 IE, một phiếu quà tặng trị giá 50 triệu đồng tiền mặt. Mọi thắc mắc liên hệ tổng đài: Nhân viên chăm sóc khách hàng Mr Minh, ĐT 0968.30.72.74, hoặc truy cập Website tuanlocvang.vn.hn, để hoàn tất hồ sơ cá nhân nhận giải. Lưu ý, mã xác nhận trúng thưởng là LI39399”. Bỗng dưng có “lộc lớn”, anh H. liền nhấc máy điện thoại kết nối ngay để hỏi chuyện.

- A lô, có phải anh là anh Minh bên chương trình vòng quay tuần lộc vàng?

- Đúng rồi! Anh là ai?

- Xin anh cho hỏi, vừa rồi em có nhận được tin nhắn của chương trình có trúng thưởng 50 triệu đồng và một chiếc xe máy. Mã trúng thưởng của em là LI39399, bây giờ em phải làm thế nào để nhận giải?

Biết “cá đã cắn câu”, người đầu dây bên kia cố tạo thêm cảm giác hồi hộp cho anh H. bằng cách kéo dài thêm chút thời gian: "Xin anh vui lòng chờ trong giây lát, để hệ thống của chúng tôi kiểm tra lại. Chừng 30 giây sau, người này thông báo cho anh H. “Chúc mừng anh, anh đúng là chủ nhân may mắn nhất của vòng quay quý 3, phần quà gồm 1 xe máy Liberty và 50 triệu đồng tiền mặt. Chương trình do Cty chúng em cùng hãng xe Piaggio đồng tài trợ. Anh vui lòng cập nhật thông tin vào trang tuanlocvang.com.hn. Sau khi hoàn tất hồ sơ, anh hãy liên lạc lại theo số điện thoại này để tiếp tục được hướng dẫn.

Không chờ lâu, anh H. vào mạng cập nhật họ tên, địa chỉ, ngày tháng năm sinh và CMND rồi kết nối điện thoại trở lại. Lúc này, người xưng tên Minh của chương trình vòng quay tuần lộc vàng thông báo rằng anh H. đã nhập chính xác thông tin nên phải mua 3 bộ hồ sơ (một bộ của Cty, 2 bộ còn lại nộp cho Bộ Thông tin Truyền thông và Bộ CA để xác nhận). Hình thức mua hồ sơ là cào một thẻ cào điện thoại mệnh giá 500.000 đồng nộp qua tài khoản trên trang Web tuần lộc vàng.

Làm xong các bước theo hướng dẫn, anh H. gọi điện lại thì được người này xác nhận rằng đã nhận được tiền mua hồ sơ, đồng thời thông báo cho anh chờ Cty tiến hành làm những thủ tục tiếp theo...

Loại xe Liberty 150 IE các đối tượng lừa đảo dùng hình ảnh để dụ người bị hại.

MƯỢN DANH CẢ CÁN BỘ THUẾ

Sau khi nộp thẻ cào 500.000 đồng, buổi trưa cùng ngày, anh H. nhận được cuộc gọi tới từ số thuê bao 0988.433.037. Đầu dây bên kia, giọng người đàn ông thông báo liên hồi: “Tôi là cán bộ của Cục Thuế TPHCM. Vừa rồi anh đã may mắn trúng thưởng số tiền 50 triệu và chiếc xe với tổng trị giá giải thưởng là 67 triệu. Với số tiền này, anh phải nộp thuế 10%, tức 6,7 triệu đồng theo quy định tại khoản 6, điều 3, Luật Thuế thu nhập cá nhân và Thông tư 84-2008 của Bộ Tài chính”. Khi anh H. hỏi hình thức nộp thuế thế nào thì “cán bộ thuế” tiếp tục: “Thưa anh, anh có 2 hình thức nộp thuế, hoặc qua thẻ ATM, hoặc thanh toán theo thẻ cào điện thoại. Sau khi anh nộp, hệ thống sẽ tự động chuyển qua kho bạc Nhà nước. Nhưng gần đây, do thẻ ATM không đảm bảo tính bảo mật, nhân viên lại phải đi rút, mất thời gian nên anh hãy mua đủ thẻ cào điện thoại tổng cộng 6,7 triệu đồng nộp vào như đã nộp 500.000 đồng phí làm 3 bộ hồ sơ là được”.Những tin nhắn anh H. nhận được từ “vòng quay may mắn tuần lộc vàng”.

Ngập ngừng một lát, anh H. trả lời rằng để buổi chiều sẽ nộp vì không có sẵn tiền trong túi, lập tức bị vị “cán bộ thuế” hối thúc: “Không được anh ạ, anh phải hoàn thành việc đóng thuế ngay qua trang Web tuần lộc vàng trước 13 giờ, bởi đó là thời gian vòng quay may mắn đã ấn định rồi. Đây là giải thưởng do Nhà nước tổ chức, có quy định hẳn hoi, nếu anh không nộp vòng quay sẽ phải nhường lại cho người khác". Thấy anh H. trình bày nhà ở xa chỗ làm việc, không thể xoay ra tiền nộp gấp được, vị “cán bộ thuế” chuyển qua "mặc cả":

- Thôi được, vậy anh cho cụ thể là mấy giờ anh nộp tiền, chúng tôi sẽ châm chước?

- Dạ, 17 giờ anh nhé!

- Không được, muộn quá, 15 giờ đi, vì 16 giờ bên tôi đóng cửa rồi!

Nghe đến đây, anh H. mới chợt tỉnh, nghi mình có thể bị lừa nên ậm ừ nhận lời đại để có thời gian tìm hiểu thông tin. Quả nhiên, khi anh vào google gõ lên cụm từ “tuần lộc vàng lừa đảo” thì hỡi ơi, dù là Đà Nẵng chưa có người bị lừa như mình, nhưng các địa phương miền Nam và phía Bắc, cả chục trường hợp đã sập bẫy lừa này, báo chí đăng nhiều. Ấm ức trước “kịch bản lừa” của kẻ xấu, anh H. quay số lại gọi cho người tên Minh: Các anh đang lừa tôi chứ gì? Bây giờ anh có 2 phương án, một là trả lại 500.000 đồng tôi đã nộp thẻ cào, hoặc tôi sẽ báo CA, cung cấp thông tin cho báo chí. Mới nghe đến đây, lập tức đầu dây bên kia tắt máy, và sau này gọi lại  thì máy luôn trong tình trạng “thuê bao quý khách vừa gọi hiện không liên lạc được”!

Để làm rõ hơn câu chuyện, phóng viên đã liên lạc với tổng đài 1080 xin số điện thoại trao đổi với hãng xe Piaggio, thì được biết, thời gian qua, hãng xe này không có sự phối hợp, tài trợ nào cho chương trình vòng quay tuần lộc vàng. Rõ ràng, đây là một hình thức lừa đảo mới đối với những người thường xuyên tham gia các trò chơi game online, mong người dân hết sức cảnh tỉnh, tránh những mất mát đáng tiếc...

Công Hạnh