Vụ gần 1.000 người mua đất nền của Công ty Cổ phần Bách Đạt An: Yêu cầu Công ty Bách Đạt An khẩn trương bố trí kinh phí thực hiện dự án

Thứ năm, 03/11/2022 07:44
UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn gửi các ngành chức năng của tỉnh và Công ty Cổ phần Bách Đạt An (Công ty Bách Đạt An) phối hợp giải quyết vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án do Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư. Trong đó nhấn mạnh yêu cầu Công ty Bách Đạt An khẩn trương bố trí kinh phí, phối hợp với UBND thị xã Điện Bàn chi trả tiền bồi thường cho người dân theo quy định.
Người mua đất thường xuyên đến trụ sở giao dịch của Công ty Bách Đạt An ở Điện Bàn để đòi đất.
Dự án Hera Complex Riverside - một trong số các dự án do Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư.

Liên quan đến vấn đề trên, mới đây UBND thị xã Điện Bàn đã có Báo cáo số 301/BC-UBND về tình hình thực hiện công tác GPMB đối với 5 dự án do Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư (dự án Hera Complex Riverside, dự án 7B mở rộng, dự án Bách Thành Vinh, dự án Bách Thành Vinh mở rộng và dự án Bách Đạt 1). Theo báo cáo, phần diện tích đất chưa GPMB còn lại tại các dự án không nhiều, tuy nhiên còn nhiều khó khăn, vướng mắc nên chưa thể hoàn thành công tác GPMB, trong đó vướng mắc chủ yếu liên quan đến việc xác định đơn giá bồi thường cây trồng hàng năm; việc xét nguồn gốc đất và các hộ dân không thống nhất nhận tiền, bàn giao mặt bằng mặc dù các ngành chức năng, địa phương và UBND thị xã Điện Bàn đã đối thoại, vận động nhiều lần.

Ngoài những vướng mắc trên thì hiện nay trên cơ sở phương án bồi thường và quyết định bồi thường, hỗ trợ chi tiết đối với các hộ gia đình, cá nhân ảnh hưởng 4 dự án Hera Complex Riverside, 7B mở rộng, Bách Thành Vinh, Bách Thành Vinh mở rộng đã được UBND thị xã phê duyệt, Trung tâm Phát triển quỹ đất (PTQĐ) thị xã Điện Bàn đã có văn bản yêu cầu Công ty Bách Đạt An chuyển tiền để chi trả (lần 1 và lần 2). Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư vẫn chưa có phản hồi, gây chậm trễ trong việc thực hiện công tác chi trả bồi thường cho nhân dân. Do đó, địa phương đề nghị Ban Nội chính Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Nam xem xét, có biện pháp xử lý đối với việc chậm trễ chuyển tiền bồi thường, hỗ trợ, GPMB thực hiện các dự án trên.

Trước đề nghị của thị xã Điện Bàn, ngày 28-10, UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn yêu cầu Công ty Bách Đạt An khẩn trương, tích cực, cử cán bộ có thẩm quyền phối hợp chặt chẽ với UBND thị xã Điện Bàn, Trung tâm PTQĐ thị xã, các Phòng, đơn vị, địa phương liên quan để tập trung giải quyết các tồn tại, vướng mắc, phát sinh trong công tác bồi thường của các dự án; nhất là tại các dự án Khu đô thị Bách Đạt, số 7B mở rộng, Hera Complex Riverside, Bách Thành Vinh, Bách Thành Vinh mở rộng. Đồng thời khẩn trương chuyển nguồn kinh phí cho Trung tâm PTQĐ thị xã Điện Bàn để kịp thời chi trả cho các hộ dân bị ảnh hưởng theo phương án bồi thường, GPMB được duyệt; sớm hoàn chỉnh thủ tục thu hồi đất, giao đất để triển khai các thủ tục tiếp theo.

UBND tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu Sở NN&PTNT tỉnh khẩn trương nghiên cứu, hướng dẫn UBND thị xã Điện Bàn và các địa phương liên quan trong quá trình thực hiện Quyết định số 3925/QĐ-UBND ngày 31-12-2021 của UBND tỉnh về ban hành quy định đơn giá bồi thường đối với cây trồng, con vật nuôi là thủy sản khi nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Quảng Nam; kịp thời tham mưu UBND tỉnh điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tế tại các địa phương. Sở TN&MT khẩn trương nghiên cứu, tham mưu, đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết các vướng mắc; đồng thời tích cực phối hợp, theo dõi, hướng dẫn UBND thị xã Điện Bàn trong quá trình thực hiện công tác bồi thường, GPMB, thu hồi đất, giao đất, xây dựng phương án giá đất của các dự án.

Người mua đất thường xuyên đến trụ sở giao dịch của Công ty Bách Đạt An ở Điện Bàn để đòi đất.

Đối với địa phương, UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị UBND thị xã Điện Bàn tập trung chỉ đạo Trung tâm PTQĐ và các Phòng, đơn vị, địa phương liên quan khẩn trương phối hợp, triển khai thực hiện hoàn thành công tác bồi thường, GPMB để bàn giao mặt bằng cho Công ty Bách Đạt An tiếp tục triển khai đầu tư các dự án đảm bảo tiến độ; đôn đốc Công ty Bách Đạt An chuyển nguồn kinh phí để kịp thời chi trả cho các hộ dân bị ảnh hưởng và khẩn trương tổ chức triển khai thi công hoàn thành các dự án…

Nói thêm về vụ việc trên, ông Nguyễn Hồng Quang- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng, thời gian qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các Sở, ngành liên quan, UBND thị xã Điện Bàn đã hết sức trách nhiệm trong việc kiểm tra, theo dõi, chỉ đạo, từng bước tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các dự án. Các nội dung kiến nghị của công dân mua đất tại các dự án trên được lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh thông tin, giải thích, trả lời thông qua các buổi tiếp công dân định kỳ, xử lý đơn thư kiến nghị của công dân.

"Việc Công ty Bách Đạt An chậm nộp tiền sử dụng đất đối với dự án Khu đô thị Bách Đạt được Cục Thuế tỉnh kiểm tra, theo dõi và áp dụng các biện pháp xử lý theo đúng quy định của pháp luật hiện hành. Đối với việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, GPMB, yêu cầu Công ty Bách Đạt An khẩn trương bố trí kinh phí, phối hợp với UBND thị xã Điện Bàn rà soát việc chi trả trước đây để thực hiện chi trả tiền bồi thường theo quy định... Bên cạnh đó, UBND tỉnh sẽ tổ chức buổi làm việc (gồm: UBND tỉnh, Công ty Bách Đạt An, Công ty Hoàng Nhất Nam - nhà phân phối, đại diện người dân mua đất tại các dự án và các Sở, ngành liên quan) để giải quyết các vấn đề có liên quan…", ông Quang thông tin.

BÃO BÌNH