Vụ gian lận thi cử tại Hà Giang: Khởi tố thêm 2 phó giám đốc Sở GD&ĐT

Thứ ba, 09/04/2019 07:00

Chiều 8-4, Đại tá Lê Văn Canh, Trưởng phòng Tham  mưu - Người phát ngôn Công an tỉnh Hà Giang cho biết: Cơ quan An ninh Điều tra - Công an tỉnh Hà Giang đã ra Quyết định khởi tố và áp dụng biện pháp ngăn chặn bằng hình thức cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 3 bị can: Triệu Thị Chính (Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang), Phạm Văn Khuông (Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang) và Lê Thị Dung (Phó đội trưởng thuộc phòng Bảo vệ Chính trị nội bộ - Công an tỉnh Hà Giang) về tội lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi, quy định tại Khoản 1, Điều 366 Bộ luật Hình sự.

Bà Triệu Thị Chính và ông Phạm Văn Khuông.

Trước đó, ngày 20-7-2018 và ngày 23-7-2018, Cơ quan An ninh Điều tra, Công an tỉnh Hà Giang đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt tạm giam đối với bị can Nguyễn Thanh Hoài (1969, Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục Đào tạo Hà Giang) và bị can Vũ Trọng Lương (1978, Phó trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang) về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Kết quả điều tra xác minh ban đầu của Cơ quan An ninh Điều tra, Công an tỉnh Hà Giang, Nguyễn Thanh Hoài là người đã đưa chìa khóa nơi lưu giữ bài thi, hồ sơ thi trắc nghiệm đã chấm cho Vũ Trọng Lương trái với quy chế thi THPT Quốc gia. Vũ Trọng Lương là người trực tiếp can thiệp vào kết quả thi của thí sinh. Vũ Trọng Lương được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang phân công sử dụng máy tính để quét bài thi trắc nghiệm. Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đáp án, Vũ Trọng Lương đã tải đáp án về và lưu trong máy. Quá trình điều tra, cơ quan Công an phát hiện trong máy điện thoại của Lương có nhiều tin nhắn được chuyển đến, lưu số báo danh thí sinh và mức điểm.

Với thời gian hơn 2 giờ (từ 12 giờ đến 14 giờ 38 ngày 27-6), Vũ Trọng Lương đã chuyển toàn bộ hòm bài thi trắc nghiệm và máy tính về phòng khảo thí. Trong thời gian này, Vũ Trọng Lương đã mở ổ khóa niêm phong, rút bài ở túi và sửa đáp án. Quy trình thực hiện khoảng 6 giây để sửa kết quả cho một bài thi.

Theo thống kê, có 102 bài thi Toán đã chênh từ 0,1 đến 8 điểm, 85 bài thi Vật lý chênh từ 1 đến 7,75 điểm, 56 bài thi Hóa học chênh lệch từ 1 đến 8,75 điểm. Môn Sinh có 8 bài thi chênh từ    1 đến 4,25 điểm, môn Lịch sử và tiếng Anh lần lượt có 9 và 52 bài thi đã chênh lệch từ 1 đến đến 7,8 điểm.

Q.NHƯ