Vụ máy bay lao xuống khu dân cư ở Pakistan: Tìm thấy hộp đen, 2 hành khách sống sót

Thứ hai, 25/05/2020 15:50

Đội cứu hộ đã tìm thấy “hộp đen” ghi dữ liệu chuyến bay và ghi âm buồng lái của chiếc máy bay của Hãng hàng không Quốc tế Pakistan (PIA) gặp nạn hôm 22-5, khiến ít nhất 97 hành khách và thành viên phi hành đoàn thiệt mạng.

Mohammad Zubair, một trong hai hành khách sống sót sau vụ tai nạn máy bay. Ảnh: AP

Người phát ngôn của PIA Abdullah Khan cho biết, “hộp đen” đã được tìm thấy tại nơi xảy ra vụ tai nạn ở thành phố Karachi, miền nam Pakistan. Hôm 23-5, phát ngôn viên của Lực lượng Vũ trang Pakistan, Thiếu tướng Babar Iftikhar, cho biết, 2 hành khách sống sót, 97 thi thể đã được đưa ra khỏi hiện trường. Ông nói thêm: “97 thi thể đã được tìm thấy. 2 hành khách sống sót. 25 ngôi nhà bị ảnh hưởng đã được dọn sạch, người dân của những ngôi nhà này đang ở tại nhiều nơi với sự hỗ trợ của Cục Quản lý Dân sự”. Phó Giám đốc điều hành PIA Arshad Malik cho biết thêm, máy bay đã rơi xuống một khu dân cư nhưng không đâm vào bất kỳ tòa nhà nào và không có ai trên mặt đất thiệt mạng.

Theo Người phát ngôn của PIA Abdullah Khan, chiếc máy bay gặp nạn cất cánh từ Lahore và chuẩn bị hạ cánh lúc 14 giờ 30 (giờ địa phương ở Karachi) thì mất tích khỏi radar. Viên phi công trên máy bay nói với kiểm soát không lưu ở Karachi rằng máy bay đã bị mất động cơ trước khi rơi. “Chúng tôi đang thực hiện chỉ dẫn. Chúng tôi đã mất động cơ”, phi công cho biết.

Bản ghi âm buồng lái cho thấy, kiểm soát không lưu đã yêu cầu phi công xác nhận rằng máy bay sẽ hạ cánh bằng bụng, tình huống mà máy bay không thể triển khai thiết bị hạ cánh của nó. Tuy nhiên, viên phi công không nghe thấy. Một vài giây sau, viên phi công thực hiện một số cuộc gọi “Mayday” báo nguy khẩn cấp: “Cấp cứu, cấp cứu, cấp cứu, cấp cứu Pakistan 8303”, theo sau là phản hồi từ kiểm soát không lưu cho biết cả hai đường băng đều đã sẵn sàng. Âm thanh sau đó bị cắt. “Viên phi công đã được thông báo rằng cả hai đường băng đều có sẵn cho anh ta sử dụng nhưng anh ta thích sử dụng tuyến hạ cánh hơn. Chúng tôi đang xem xét vấn đề kỹ thuật”, ông Khan cho biết.

T.NGỌC

>> Khoảnh khắc máy bay chở 107 người rơi, bùng lên thành cầu lửa 

>> Pakistan: Máy bay chở 107 người lao xuống khu dân cư