Vụ sai phạm ở Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng: Công bố kết quả thanh tra

Thứ bảy, 11/12/2021 15:05

Ngày 10-12, Thanh tra TP Đà Nẵng có văn bản công bố kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng đất trước và sau cổ phần hóa tại Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng (NDN). Đây là doanh nghiệp được dư luận quan tâm khi mới đây, ông Nguyễn Quang Trung (Trung “lửa”) Tổng giám đốc NDN bị cơ quan Công an khởi tố và bắt tạm giam về hành vi “Vi phạm quy định về quản lý tài sản gây thất thoát lãng phí”.

Thanh tra TP Đà Nẵng công bố thông tin liên quan đến NDN.

Theo văn bản được công bố, hồ sơ xác định giá trị cổ phần hóa thể hiện 5 nhà, đất và dự án UBND TP Đà Nẵng giao cho Công ty NDN giai đoạn trước và sau cổ phần hóa, trong đó có: 186 Trần Phú; Khu dân cư phía Bắc đường Phan Bá Phiến; Khu dân cư Hòa Phát 3 mở rộng; Khu chung cư cao tầng số 6 Nguyễn Du và dự án Khu dân cư An Trung 2 là không đúng với giá trị thực tế. Việc chấp hành chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng đất có nhiều hạn chế, vi phạm pháp luật. 

Ngoài ra, trong 11 nhà, đất và dự án khác qua kiểm tra được thanh tra kết luận 10 dự án có vấn đề. Quá trình triển khai không đúng mục đích, chủ trương ban đầu. Cụ thể, đối với thửa đất Chợ Xuân Đán (Q. Thanh Khê), Công ty NDN đấu giá quyền sử dụng đất vào tháng 1-2006 và Công ty đã chuyển nhượng cho cá nhân khác vào năm 2008. Đối với nhà, đất 186 Trần Phú và Dự án Khu dân cư Văn hóa thể thao An Trung II, trong quá trình thanh tra, nhận thấy có dấu hiệu tội phạm, Thanh tra TP đã có văn bản chuyển Cơ quan điều tra Công an TP Đà Nẵng để điều tra, xử lý theo quy định. Đối với 7 nhà, đất và dự án còn lại, việc chấp hành chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng đất có nhiều hạn chế, vi phạm pháp luật. Đây cũng là tài sản được Công an TP Đà Nẵng tập trung làm rõ trước các sai phạm của ông Nguyễn Quang Trung trong việc chuyển nhượng nhà đất để thực hiện các biện pháp tố tụng.

Cũng theo Thanh tra TP Đà Nẵng, UBND TP Đà Nẵng giao đất cho Công ty NDN không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất là vi phạm quy định của Điều 58 Luật Đất đai năm 2003; quyết định giá đất thổ để thu tiền sử dụng đất thiếu cơ sở, thấp hơn giá đất do Hội đồng thẩm định giá đất TP và Sở Tài chính đề xuất. Việc xác định giá trị quyền sử dụng đất khi cổ phần hóa vi phạm quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, có dấu hiệu gây thất thoát vốn Nhà nước trong doanh nghiệp khi cổ phần hóa. Cụ thể, việc thống kê 50 lô đất thuộc quỹ đất tái định cư nhưng thực tế không bố trí tái định cư để không định giá quyền sử dụng đất tại thời điểm xác định là vi phạm. Sau khi cổ phần hóa, Công ty NDN cổ phần chuyển nhượng để hưởng lợi.

Ngoài ra, nhiều dự án khác cũng được Thanh tra TP chỉ ra sai phạm liên quan, đơn cử, tại dự án Khu dân cư Hòa Phát 3 mở rộng, UBND TP không có văn bản giao đất đối với phần diện tích đất tăng thêm. Dự án này cũng có 35 lô đất được NDN “phù phép” như trên. Sau khi cổ  phần hóa, NDN chuyển nhượng để hưởng lợi. Ngoài ra còn có 58 lô đất khác được xác định giá trị không đúng quy định. Cũng theo Kết luận thanh tra, việc xác định giá trị quyền sử dụng đất tại 31 Núi Thành (quận Hải Châu, diện tích 620 m2) khi cổ phần hóa Xí nghiệp Công trình Giao thông và Xây dựng (trực thuộc NDN) năm 2007 là vi phạm các quy định pháp luật, có dấu hiệu gây thất thoát vốn, tài sản Nhà nước. Cụ thể là việc định giá quyền sử dụng hai thửa đất riêng lẻ khi cổ phần hóa xí nghiệp này là không đúng hiện trạng một thửa đất theo sổ đỏ. Tại dự án Chung cư cao tầng 06 Nguyễn Du (Q. Hải Châu, diện tích 3.269m2), việc tổ chức đấu thầu hạn chế với 3 nhà thầu là không đúng quy định...

Bên cạnh đó, Thanh tra TP cũng nêu rõ, Hội đồng thẩm định giá đất TP sử dụng phương pháp thặng dư để xác định giá đất trình UBND TP phê duyệt không đúng quy định, dẫn đến việc ước tính doanh thu giảm và tăng chi phí đầu tư dự án làm giảm thu số tiền sử dụng đất, có dấu hiệu gây thất thoát ngân sách Nhà nước.     

MAI VINH