Vụ thao túng đấu thầu ở Sở Y tế TP Cần Thơ: "Bà trùm" và thầy bói cùng đi "lại quả" cho lãnh đạo

Thứ sáu, 10/02/2023 09:17
Chiều 9-2, TAND TP HCM tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm vụ án Hoàng Thị Thuý Nga (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Tập đoàn Hành trình thành công mới – viết tắt NSJ Group) thông đồng với 2 cựu Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ can thiệp trái pháp luật vào đấu thầu, gây thiệt hại cho nhà nước gần 33 tỉ đồng.

Theo đó, 20 bị cáo bị đưa ra xét xử về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng".

Buổi chiều, HĐXX đã kiểm tra lời khai của 9 bị cáo so với bản cáo trạng.

Hoàng Thị Thúy Nga từng là Phó Tổng Giám đốc Công ty AIC, cấp dưới của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn (cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty AIC, vừa bị tuyên án 30 năm tù trong vụ án liên quan nhiều cựu quan chức tỉnh Đồng Nai). Sau đó, người này tách ra thành lập NSJ Group và liên tục trúng các gói thầu về thiết bị y tế, giáo dục… nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Các bị cáo trong vụ án.
Bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga.

Cáo trạng của VKSND tối cao thể hiện sau những lần thông thầu của Sở Y tế TP Cần Thơ, Nga đã "lại quả" cho các bị cáo là cựu Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ là Bùi Thị Lệ Phi và Cao Minh Chu lần lượt số tiền 3,2 tỉ đồng và 200 triệu đồng.

Trong đó, liên quan việc "lại quả" của bà Hoàng Thị Thúy Nga, bị cáo Nguyễn Viết Hồng (cựu Giám đốc kinh doanh khu vực miền tây của Công ty NSJ) khai bị cáo là một trong những thành viên cùng đi với bà Nga đến nhà cựu Giám đốc Sở Y tế bà Bùi Thị Lệ Phi để đưa 3 tỉ đồng.

Bị cáo Hồng khai đầu tháng 12-2019, Công ty NSJ bố trí 3 xe đưa bà Nga và nhân viên xuống TP Cần Thơ. Trong đó, bà Nga và thư ký đi cùng xe, Hồng và Lê Thành Hưng (cựu nhân viên Công ty NSJ) đi một xe và xe còn lại dành riêng cho thầy bói mà bà Nga mời về.

Các bị cáo trong vụ án.
Các bị cáo trong vụ án.

Sáng cùng ngày, xe đến quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, Hồng là người đi rút 3 tỉ tiền mặt. Hồng đưa lại số tiền cho bà Nga trước sự chứng kiến của nhóm người đi cùng. Sau đó, bà Nga và Linh đến nhà riêng của bà Phi. Trong lúc này, Hồng, Hưng cùng tài xế chở đồ lễ đến chùa Ông tại quận Ninh Kiều chờ bà Nga.

Cáo trạng thể hiện, khi đến nhà bà Phi, thư ký của bà Nga là người xách túi tiền 3 tỉ đồng vào nhà sau đó đi ngược ra xe để xách thêm gói quà. Đến lúc thư ký vào phòng khách, bà Nga và bà Phi vẫn đang nói chuyện nhưng không thấy túi tiền nữa. Tài xế cũng khai khi bà Nga quay trở lại xe, không xách theo túi tiền nữa.

Rời nhà bà Phi, bà Nga cùng nhân viên và thầy bói tới chùa Ông làm lễ. Tại đây, Nga tiếp tục chỉ đạo thư ký lấy 100 triệu đồng cùng Hưng mang đến Sở Y tế TP Cần Thơ đưa cho một nhân viên của bà Phi. Tuy nhiên, các bị cáo Nga, Phi không thừa nhận đã đưa và nhận tiền.

Cũng theo cáo trạng, để nắm chắc kết trúng thầu, Nga đã chỉ đạo nhân viên lập hồ sơ, bố trí các công ty "quân xanh" tham gia đấu thầu. Khai báo trước tòa, Nguyễn Bảo Trân (nhân viên Phòng dự án của Công ty NSJ) - người được Nga chỉ đạo lập hồ sơ dự thầu cho "quân xanh" là Công ty Danh, nói rằng thời điểm trước khi vụ án bị khởi tố, bị cáo không hiểu thế nào là "quân xanh", chỉ thực hiện công việc theo chỉ đạo của cấp trên.

Tuy nhiên, cáo trạng nhận định hành vi của Trân đã gây thiệt hại cho nhà nước hơn 8,4 tỉ đồng.

Sáng cùng ngày, sau khi kiểm tra sự có mặt của những người tham gia tố tụng, HĐXX cho biết dù tòa đã triệu tập 2 lần trước phiên xét xử nhưng ông Võ Thành Thống - nguyên Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, không tham dự phiên xét xử mà ủy quyền cho người khác tham dự.

HĐXX không chấp nhận ủy quyền và tiếp tục triệu tập ông Thống vào phiên xét xử tiếp theo để làm rõ hành vi của ông với tư cách là người liên quan vụ án.

Cáo trạng cũng thể hiện, đến nay chỉ có bà Phi và một cấp dưới khai về việc Nga nhờ ông Võ Thành Thống (nguyên Chủ tịch UBND TP Cần Thơ), tác động để Phi tạo điều kiện cho công ty của Nga trúng thầu. Trong khi đó, Nga và ông Thống đều phủ nhận.

Theo NLĐO