Vụ tố cáo sai phạm tại Trường THCS Quảng Thọ (TX Ba Đồn, Quảng Bình): Người tố cáo không đồng tình kết luận thanh tra

Thứ hai, 27/06/2022 20:40
Liên quan đến vụ tố cáo sai phạm trong công tác thu chi, tài chính và bị hành hung trong phòng hiệu trưởng tại Trường THCS Quảng Thọ gây xôn xao dư luận, mới đây, Chủ tịch UBND TX Ba Đồn đã ban hành kết luận vụ việc. Tuy nhiên, người tố cáo không đồng ý với các nội dung kết luận và khiếu nại lên các cơ quan chức năng của tỉnh đề nghị vào cuộc để có kết luận chính xác, khách quan, đúng pháp luật nhằm xử lý nghiêm các sai phạm.
Trường THCS Quảng Thọ, nơi đang xảy ra nhiều vấn đề sai phạm cần được làm rõ.
Trường THCS Quảng Thọ, nơi đang xảy ra nhiều vấn đề sai phạm cần được làm rõ.

Theo phản ánh của người tố cáo, ngày 18-2-2022, người tố cáo đã gửi đơn kiến nghị về việc thu chi tài chính, vu khống và hành hung viên chức đến các cơ quan chức năng của TX Ba Đồn, kiến nghị các cơ quan chức năng làm rõ và công khai minh bạch các khoản thu, chi; bản thân người tố cáo được thực hiện quyền hoàn thành hồ sơ trong thời gian làm thủ quỹ. Đồng thời, người tố cáo đề nghị điều tra làm rõ và có hình thức xử lý đối với ông Trương Đình Lễ (Hiệu trưởng) và bà Trần Thị Việt Hồng (kế toán) Trường THCS Quảng Thọ vì đã có hành vi vu khống, hành hung người tố cáo ngay tại phòng của hiệu trưởng trong giờ hành chính.

Qua 2 lần được mời làm việc với Thanh tra TX Ba Đồn, đến ngày 19-3-2022, người tố cáo nhận được Thông báo số 36/TB-UBND, ngày 8-3-2022 của UBND TX Ba Đồn thông báo việc thụ lý tố cáo do ông Đoàn Minh Thọ- Chủ tịch UBND TX Ba Đồn ký. Tuy nhiên, tại buổi làm việc công bố dự thảo kết luận thanh tra vào ngày 19-4-2022 và kết luận thanh tra ngày 11-5-2022 về kết quả xác minh và kết luận đơn kiến nghị, mặc dù là người làm đơn nhưng lại không được mời tham dự nên không biết được kết quả như thế nào để phản hồi. Đến ngày 13-5-2022, người tố cáo mới nhận được kết luận thanh tra.

Qua bản kết luận, người tố cáo cho rằng chưa rõ ràng, chưa thỏa đáng nên đã gửi đơn khiếu nại lên các cơ quan chức năng ở tỉnh. Theo người tố cáo, các nội dung kết luận cụ thể về từng phần nội dung mà người tố cáo nêu, đa số kết luận sai sự thật, không đúng, không có căn cứ, không thỏa đáng, không chính xác và không đưa ra các dẫn chứng cụ thể về từng nội dung.

Cùng với đó, người tố cáo đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh vào cuộc thẩm tra, xác minh làm rõ các vấn đề sau: Đề nghị cơ quan Công an, Thanh tra tỉnh điều tra các khoản thu, chi trong năm 2020-2021 tại Trường THCS Quảng Thọ, nhất là cần làm rõ các khoản chi ứng trong sổ thực chi viết bằng tay để bỏ phong bì ai đã nhận những phong bì này hay kế toán và Hiệu trưởng biển thủ số tiền công quỹ; chi tiếp khách, ngoại giao; chi đi học của cá nhân...; làm rõ và có hình thức xử lý đối với ông Trương Đình Lễ, Hiệu trưởng và bà Trần Thị Việt Hồng, kế toán Trường THCS Quảng Thọ vì đã có hành vi vu khống, hành hung người tố cáo tại phòng của hiệu trưởng trong giờ hành chính; yêu cầu phía Công an trưng cầu giám định thương tích của người tố cáo do bà Trần Thị Việt Hồng gây ra để xử lý hành vi vi phạm pháp luật của bà Hồng theo đúng quy định của pháp luật.

Với tư cách là người đang đấu tranh đòi quyền lợi cho bản thân, đồng thời với tư cách là đảng viên, người tố cáo cho rằng việc cần làm là đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân, tham nhũng, quan liêu, các vấn đề tiêu cực khác. Vậy không biết căn cứ vào sai phạm nào của bản thân mà Chủ tịch UBND TX Ba Đồn đề nghị xử lý kỷ luật người tố cáo; xác minh lại quy trình làm việc của Thanh tra TX Ba Đồn về việc có hay không việc làm sai lệch các thông tin, tài liệu, hồ sơ vụ việc, cố ý giải quyết các nội dung đơn trái pháp luật. Ngoài ra, người tố cáo cũng đề nghị lãnh đạo tỉnh ra văn bản tạm dừng việc xử lý kỷ luật người tố cáo theo Công văn số 815/UBND-TTr, ngày 19-5-2022 của Chủ tịch UBND TX Ba Đồn về việc thực hiện Kết luận thanh tra số 735/KL-UBND, ngày 10-5-2022.

Được biết, liên quan đến đơn khiếu nại của người tố cáo, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã có ý kiến chỉ đạo Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan nghiên cứu để tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh xử lý theo quy định của pháp luật.

Q.B