Vụ tranh chấp bất động sản lớn nhất miền Trung: Người dân yêu cầu làm rõ quyền lợi nếu khởi tố vụ án

Thứ sáu, 31/05/2024 07:20

Ngày 29-5, khách hàng liên quan đến vụ án tranh chấp hợp đồng môi giới giữa Cty CP Bách Đạt An (Bách Đạt An - chủ đầu tư) và Cty CP đầu tư Hoàng Nhất Nam (Hoàng Nhất Nam - đơn vị môi giới) đã có buổi đối thoại về các phương án đảm bảo quyền lợi cho hơn 1.000 người sau thời gian dài chủ đầu tư chây ì, không thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước và triển khai dự án để ra sổ cho người mua.

Khách hàng mong muốn các bên đối thoại với chính quyền để có hướng đảm bảo quyền lợi sau hơn 7 năm theo đuổi vụ việc.
Các dự án do Bách Đạt An làm chủ đầu tư dang dở nhiều năm qua khiến gần 1.000 khách hàng thiệt hại.

Mong muốn đối thoại với chính quyền để đảm bảo quyền lợi

Ròng rã hơn 6 năm trời theo đuổi vụ việc, ông Nguyễn Đình Nam (trú Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng), khách hàng mua đất nền tại dự án Khu đô thị Hera Complex Riverside do Bách Đạt An làm chủ đầu tư cho biết, dù chính quyền và ngành chức năng tỉnh Quảng Nam đã rất quyết liệt với nhiều quyết định, chủ trương về hướng giải quyết vụ án nhưng doanh nghiệp này vẫn chây ì thực hiện trách nhiệm. Từ những diễn biến trong thời gian vừa qua, người dân cho rằng phía chủ đầu tư sẽ không tiếp tục thực hiện dự án và đơn vị phân phối cũng phải chuẩn bị cho mọi tình huống. Khách hàng không còn cách nào khác là phải bám theo các bản án đã tuyên để được đảm bảo quyền lợi chính đáng của mình. Khi diễn biến vụ việc đi theo hướng này thì trách nhiệm của Hoàng Nhất Nam là phải đồng hành với những người đã ký hợp đồng, nộp tiền mua đất. Mang nỗi lo của những người cùng cảnh ngộ như mình, ông Nam chất vấn: "Gần như chắc chắn là phía chủ đầu tư sẽ không tiếp tục thực hiện, vậy thì Hoàng Nhất Nam sẽ làm thế nào? Trong trường hợp chính quyền thu hồi dự án thì Hoàng Nhất Nam đã có phương án đền bù ra sao? Thậm chí nếu xử lý hình sự đối với chủ đầu tư thì hướng nào để đảm bảo quyền lợi của người dân? Các bản án mà tòa đã tuyên trước đó còn có hiệu lực hay không? Đây là lo lắng của gần 1.000 người chứ không phải ít".

Tại buổi làm việc, nhiều khách hàng cho rằng, nếu đến tận cùng sự việc, khi Bách Đạt An vẫn không thực hiện dự án dẫn đến khả năng khởi tố vụ án hình sự và thu hồi dự án diễn ra thì phải giải quyết quyền lợi chính đáng của người dân theo bản án của tòa án có thẩm quyền đã tuyên. Tức là người mua đất phải có sổ đỏ. Do vậy khi giao cho chủ đầu tư mới phải có trách nhiệm trả cho khách hàng để đồng hành giải quyết vụ việc.

Anh Phan Thanh Bình (trú Q. Sơn Trà, TP Đà Nẵng) trao đổi, anh và những người dân mua đất nhiều dự án khác nhau nhưng đều có điểm chung là đều của chủ đầu tư Bách Đạt An. Trong thời gian qua, mặc dù nhiều bản án đã được tuyên, chính quyền và ngành chức năng tỉnh Quảng Nam liên tục làm việc, có văn bản chỉ đạo, tạo điều kiện nhưng chủ đầu tư vẫn chây ì thực hiện các nghĩa vụ. "Sắp tới, người dân sẽ có buổi đối thoại với tỉnh Quảng Nam, tôi mong muốn lần này vụ việc sẽ được giải quyết dứt điểm. Nếu khởi tố và thu hồi dự án thì phải giải quyết quyền lợi chính đáng của người dân theo bản án của tòa án có thẩm quyền đã tuyên", anh Bình kiến nghị.

Khách hàng mong muốn các bên đối thoại với chính quyền để có hướng đảm bảo quyền lợi sau hơn 7 năm theo đuổi vụ việc.

Đơn vị phân phối cam kết đi cùng khách hàng

Giải đáp bức xúc của khách hàng, đại diện đơn vị phân phối là Hoàng Nhất Nam cho hay, dù chính quyền và các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam liên tục mở ra các cơ hội làm việc, đối thoại, tìm hướng giải quyết vụ việc nhưng phía chủ đầu tư rất chây ì, không có thiện chí hợp tác cũng như thực hiện trách nhiệm của mình. Theo ông Trương Văn Hào - Tổng giám đốc Hoàng Nhất Nam, nếu giải pháp cuối cùng là khởi tố vụ án, thu hồi dự án thì doanh nghiệp này đề nghị tỉnh Quảng Nam tổ chức đấu thầu lại dự án và đặc biệt, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người dân. Hoàng Nhất Nam cũng là doanh nghiệp có đủ các điều kiện tham gia thầu, không vì mục tiêu lợi nhuận và sẽ có kế hoạch chi tiết để xin thực hiện dự án và giao sổ cho khách hàng. Dĩ nhiên, phải có sự đồng thuận của người dân và sự hỗ trợ về cơ chế, chính sách của chính quyền địa phương.

Kết luận buổi đối thoại, lãnh đạo Hoàng Nhất Nam cho biết phía cty cam kết tiếp tục thực hiện, làm việc, gửi văn bản đến cơ quan có thẩm quyền về việc được thực hiện thay nghĩa vụ tài chính cho Bách Đạt An theo quy định của Luật Thi hành án. Doanh nghiệp sẽ tuân thủ theo các nội dung 3 bản án đã tuyên, hợp đồng đã ký kết giữa các bên có liên quan, cam kết đồng hành cùng khách hàng đến khi khách hàng nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo đúng thỏa thuận.

Được biết, vừa qua, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành công văn giao các đơn vị, địa phương thực hiện kết luận của Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Lương Nguyễn Minh Triết liên quan đến 3 dự án do Bách đạt An làm chủ đầu tư. Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Lương Nguyễn Minh Triết đề nghị UBND tỉnh tổ chức buổi làm việc với chủ đầu tư, nhà phân phối đất nền và các cơ quan liên quan của tỉnh; UBND thị xã Điện Bàn để bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong giải quyết vụ việc liên quan đến 3 dự án do Bách Đạt An làm chủ đầu tư. Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam cũng yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo Cục Thi hành án dân sự tỉnh báo cáo việc triển khai thi hành án đối với Bách Đạt An theo hướng dẫn nghiệp vụ của Tổng Cục thi hành án dân sự; Ban cán sự Đảng UBND tỉnh tổng hợp báo cáo kết quả buổi làm việc, đề xuất cụ thể về quan điểm, định hướng lãnh đạo, chỉ đạo xử lý vụ việc liên quan đến Bách Đạt An để báo cáo Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy có ý kiến chỉ đạo.

Bảo Nam

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam chỉ đạo xử lý các dự án liên quan đến Công ty Bách Đạt An

Ngày 8-4, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành công văn giao các đơn vị, địa phương thực hiện kết luận của ông Lương Nguyễn Minh Triết - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh liên quan đến 3 dự án do Công ty Cổ phần Bách đạt An làm chủ đầu tư.

Cưỡng chế thi hành án với Công ty Cổ phần Bách Đạt An

Cục Thi hành án dân sự (THADSQN) tỉnh Quảng Nam vừa phối hợp với Công an tỉnh Quảng Nam tổ chức cưỡng chế thi hành án dân sự đối với Công ty CP Bách Đạt An (BĐA), địa chỉ lô A7-21-22 Khu đô thị Sentosa Riverside, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

Khiếu nại kéo dài liên quan đến 3 dự án Bách Đạt An: Chủ đầu tư thiếu tích cực, thiếu trách nhiệm

UBND tỉnh Quảng Nam vừa có báo cáo gửi Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tình hình tiếp công dân, xử lý đơn của một số người dân liên quan đến 3 dự án do Công ty Cổ phần Bách Đạt An làm chủ đầu tư tại thị xã Điện Bàn. Báo cáo nêu rõ