Vui cùng xứ đạo

Thứ ba, 14/02/2023 09:08
Ra Giêng, về thăm xứ đạo Càng Mỹ Chánh thuộc thôn Mỹ Chánh, xã Hải Chánh, H.Hải Lăng (Quảng Trị), lòng không giấu được xuyến xao trước sự bình yên và đẹp đẽ của vùng đất này. Càng đặc biệt hơn khi chứng kiến lòng dân phấn khởi bởi mô hình “Giáo họ bình yên, đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) và chung tay xây dựng nông thôn mới” của Càng Mỹ Chánh được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị tặng Bằng khen ngay trong những ngày đầu Xuân Quý Mão.
Ông Lê Bộ, giáo dân gương mẫu tại xứ đạo Càng Mỹ Chánh.
Nhà thờ Càng Mỹ Chánh khang trang và nổi bật giữa “ốc đảo”.

“Càng” là tên gọi của một hình thái tổ chức cư trú đặc biệt chỉ tồn tại ở một vùng nông thôn nhỏ của H.Hải Lăng. Đó là các “ốc đảo” nằm trơ trọi giữa mênh mông đồng, cách xa làng mạc, nước bao vây mỗi năm ít nhất 4 tháng.

Càng Mỹ Chánh là địa bàn vùng trũng, chỉ độc canh cây lúa, biệt lập làng mạc, đặc biệt phải đi qua 2 xã Hải Phong và Hải Sơn (H.Hải Lăng) chừng 15 km mới đến trung tâm xã Hải Chánh. “Ốc đảo” này là nơi sinh sống của 42 hộ dân với hơn 240 nhân khẩu. Nhiều tháng mùa mưa, mọi hoạt động di chuyển của bà con đều bằng ghe, thuyền. Từ sân nhà ra đường rồi ruộng đều mênh mông nước không khác gì ở miền Tây Nam bộ. Trong điều kiện khó khăn ấy, bà con giáo dân (100% bà con theo đạo Công giáo- P.V) vẫn từng ngày vươn lên, tần tảo lao động và xây dựng cuộc sống. Bà con cho hay, ngoài trồng lúa, họ còn đánh bắt cá, bắt ốc để duy trì thu nhập. Điều khiến bà con giáo dân nơi đây tự hào hơn cả là tinh thần đoàn kết, chăm lo sự học của con em ngày càng đạt kết quả. Nhiều con em đỗ các trường, ngành học uy tín như Sư phạm Toán, Đại học Y... Điều đó đã làm thỏa lòng mong mỏi của bà con nơi vùng địa bàn đặc biệt trên hành trình chinh phục tri thức. Đặc biệt, từ lúc mô hình “Giáo họ bình yên, đảm bảo ANTT và chung tay xây dựng nông thôn mới” ra đời, đời sống của bà con nơi đây có nhiều đổi thay hơn khi nhận thức về phòng chống tội phạm, giữ bình yên xóm làng được nâng lên một “tầm” mới.

Ông Lê Bộ, giáo dân gương mẫu tại xứ đạo Càng Mỹ Chánh.

Chia sẻ về việc xây dựng mô hình, ông Lê Bộ - Trưởng Ban điều hành cho biết, lao động là thanh niên chủ yếu làm ăn xa quê, vào dịp Tết Nguyên đán mới trở về sum họp gia đình. Đây là thời điểm thường xảy ra mâu thuẫn, xích mích đánh nhau giữa các “càng” hoặc “càng” với các thôn trên địa bàn. Như vào tháng 2-2019, trong một đám cưới, một số thanh niên Càng Mỹ Chánh đã mâu thuẫn bộc phát với nhóm thanh niên Càng An Thơ (xã Hải Phong) dẫn đến ẩu đả, thương tích. Lực lượng Công an xã và Công an H. Hải Lăng đã nhanh chóng có mặt, vận động, giải tán đám đông, ngăn chặn hành vi quá khích đồng thời điều tra làm rõ nguyên nhân xảy ra mâu thuẫn giữa nhân dân 2 khu dân cư. Trước tình hình như vậy, tháng 8 – 2019, Công an H. Hải Lăng phối hợp với UBMTTQ huyện và Công an xã Hải Chánh xây dựng mô hình “Giáo họ bình yên, đảm bảo ANTT và chung tay xây dựng nông thôn mới”. Nhận thức rõ đây là việc hết sức ý nghĩa, bà con giáo dân bày tỏ ủng hộ tích cực. “Từ khi được thành lập và đi vào hoạt động, theo tôn chỉ xây dựng cuộc sống “Tốt đời, đẹp đạo – Kính Chúa, yêu nước” và “Người Công giáo là công dân tốt”, mô hình đã huy động được sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, bà con Công giáo tham gia phong trào tự quản, tự phòng, tự bảo vệ, tự hòa giải về ANTT ngay từ cơ sở”- Trưởng ban điều hành Lê Bộ chia sẻ thêm.

Qua tìm hiểu, được biết, tất cả các hộ dân đều cam kết thực hiện tốt các quy định của Đảng và Nhà nước; không vi phạm pháp luật về tôn giáo. Cùng với đó là nỗ lực để địa bàn không xảy ra tội phạm, không có tệ nạn ma túy và tệ nạn xã hội khác, không để xảy ra cháy nổ, TNGT, tai nạn lao động nghiêm trọng trên địa bàn. Các loại tội phạm, tệ nạn ma túy nếu xảy ra trên địa bàn được phát hiện xử lý kịp thời, báo cáo và phối hợp với chính quyền, lực lượng chức năng đấu tranh, xử lý hiệu quả.

Nhìn lại gần 4 năm tổ chức thực hiện, mô hình đã đạt được nhiều kết quả vượt bậc, trong nhiều năm liền Càng Mỹ Chánh là khu dân cư ổn định, nhân dân an tâm phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa lành mạnh, đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Bảo Hà