Vững vàng nơi chân sóng

Thứ sáu, 22/05/2020 09:00

Hai mặt giáp sông, biển, Q. Sơn Trà những năm gần đây trở thành vùng trọng điểm du lịch của Đà Nẵng. Nhiều khu resort cao cấp, khách sạn lớn mọc lên thu hút nhiều du khách trong và người nước nhưng cũng là địa bàn nhiều dạng tội phạm lợi dụng trà trộn để hoạt động. Với vai trò nòng cốt trong công tác giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, CAQ Sơn Trà từng ngày, từng giờ nỗ lực đảm bảo cuộc sống bình yên cho nhân dân, góp phần đưa Sơn Trà thành điểm đến bình yên cho du khách. Trong những thành tích mà cán bộ, chiến sĩ CAQ Sơn Trà gặt hái thời gian qua, nổi bật là khám phá những chuyên án lớn làm nức lòng người dân địa phương.

Lãnh đạo CATP Đà Nẵng khen thưởng đột xuất ban chuyên án 138TD.

Chuyên án 138TD

Đây là tên của chuyên án khám phá đường dây trộm cắp, "chỉnh sửa", buôn bán hàng loạt các xe máy đời mới như AB, SH... được mở vào tháng 12-2017 của CAQ Sơn Trà. Chuyên án huy động tối đa lực lượng, phương tiện, áp dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ để đi sâu, làm rõ hành vi, phương thức, thủ đoạn hoạt động phạm tội trộm cắp của nhóm đối tượng.

Lúc bấy giờ trên địa bàn Q. Sơn Trà xuất hiện các thông tin bị mất trộm xe máy đời mới. Đến đầu tháng 1-2018, khi ban chuyên án (BCA)  đang nghiên cứu, đánh giá tài liệu, chứng cứ thu thập được để xem xét cơ sở phá án thì nhận được thông tin trinh sát (TS) về việc đối tượng trong chuyên án có đưa 1 xe SH BKS 43H1-123.83 đến sơn sửa thay đổi đặc điểm tại quán chuyên tân trang xe máy số 108 Hoàng Văn Thụ (Đà Nẵng). Nhận định đây là thời cơ thích hợp để phá án, BCA chỉ đạo các tổ TS liên tục giám sát, theo dõi các đối tượng 24/24. Đến 10 giờ 00 ngày 6-1-2018, khi 3 đối tượng đến quán để nhận xe, các TS bắt giữ và phát lệnh tạm giữ toàn bộ các đối tượng còn lại. 7 đối tượng thúc thủ cùng các tang vật liên quan, tài sản thu hồi tổng trị giá 1 tỷ đồng. Kết quả điều tra cho thấy, nhóm này phân công 3 đối tượng chuyên trộm xe, các đối tượng còn lại mang xe đi sơn mới và cất giữ, làm giả các loại giấy tờ và BKS... mang đi tiêu thụ tại các tiệm cầm đồ và bán trực tiếp cho người có nhu cầu với giá cao theo giá thị trường. Từ tháng 10-2017, nhóm đã thực hiện trộm cắp và tiêu thụ 20 vụ xe máy (6 mô-tô SH, 7 xe Air Blade và 7 xe Exciter) trên địa bàn các quận.

Khám phá nhanh vụ án giết người vì 170 triệu đồng

Vào khoảng 8 giờ ngày 20-6-2018, chị Văn Thị Thanh Nga (1962, trú 102 Cao Bá Quát, Đà Nẵng) điều khiển mô-tô hiệu Nozza màu vàng BKS: 43C1 - 31.356 đến nhà Lê Thị Phương Oanh (1968, trú Chung cư C2 nhà C, P. Nại Hiên Đông, Q. Sơn Trà) để thu 170 triệu đồng tiền nợ. Khi đến nhà, Nguyễn Hùng Dũng (1969, cùng trú với Oanh) đã dùng dây xích siết cổ chị Nga, để thi thể nạn nhân trong phòng khóa cửa rồi lấy xe của chị Nga đem cất giấu tại Bệnh viện Phụ sản- Nhi Đà Nẵng và đón xe ôm về lại nhà. Đến khoảng 1 giờ ngày 21-6-2018, Dũng mang thi thể chị Nga bỏ vào thùng xốp, sau đó dùng mô-tô chở lên cầu Mân Quang vứt xuống và bỏ về. Đến 4 giờ 30 cùng ngày, CAP Thọ Quang nhận được tin báo về xác chết bị trói tay chân tại gầm cầu Mân Quang. Đến 16 giờ cùng ngày, Đội Cảnh sát Hình sự (CSHS) CAQ Sơn Trà đã tìm ra được hung thủ gây án.

Đại úy Hoàng Phan Nông Hòa (hiện là Trưởng CAP Phước Mỹ) bấy giờ thụ lý vụ án này nhớ lại: Lúc tiếp nhận chỉ là một thi thể, manh mối để lại rất ít... nên TS rất khó khăn xác minh danh tính người bị hại. Nhanh chóng nhận định đây là vụ án giết người, CAQ Sơn Trà đã thông báo rộng rãi về nhân dạng nạn nhân thì có thông tin từ CAP An Hải Tây về thông báo tìm người phù hợp. Thêm vào đó, con của nạn nhân còn nhận được tin nhắn thoại... Sau khi gây án xong, Oanh chủ động nhắn tin cho chị Vân (con của bà Nga), vờ hỏi về bà Nga nhằm đánh lạc hướng nhưng không qua mắt được các TS lão luyện. Từ "nút thắt" này, Đội CSHS CAQ Sơn Trà cùng lực lượng phối hợp của Phòng CSHS CATP Đà Nẵng đã truy ra manh mối. Kẻ thủ ác khai động cơ giết bà Nga chỉ để thoát tiền nợ 170 triệu đồng.     

Nhìn lại chặng đường 5 năm

Ngoài 2 vụ án trên, trong 5 năm qua (2015-2020), CAQ Sơn Trà đã điều tra khám phá 246/300 vụ phạm pháp hình sự, bắt 347 đối tượng, xác lập đấu tranh 29 chuyên án hình sự, ma túy bắt 162 vụ với 267 đối tượng. Mới đây nhất, CAQ Sơn Trà khám phá thành công vụ án giết người ném xác trên sông Hàn xảy ra ngày 7-2-2020 và 5 giờ khám phá nhanh vụ án đua xe trái phép trên cầu Mân Quang làm 2 chiến sĩ CAQ hy sinh xảy ra vào ngày 2-4-2020.

"Thời gian tới, với phương châm "Chủ động phòng ngừa, khẩn trương khám phá, kiên quyết đấu tranh đẩy lùi tội phạm", CAQ Sơn Trà sẽ tập trung công tác nghiệp vụ cơ bản, tập trung đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm chuyên đề, trong đó chú trọng tội phạm hoạt động có tổ chức, bảo kê, đòi nợ thuê, cho vay lãi nặng, trộm cắp, cướp giật; quản lý đối tượng hình sự nổi, tội phạm về ma túy; tăng cường tuần tra kiểm soát phòng, chống tội phạm trên tuyến biển và các điểm du lịch... Bên cạnh đó, CAQ sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, chú trọng việc đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, bố trí sử dụng đúng với chuyên ngành đào tạo, chú trọng công tác xây dựng Đảng trên cả 4 mặt chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức", Thượng tá Phan Minh Mẫn- Trưởng CAQ Sơn Trà khẳng định.

Lê Anh Tuấn